Skip to main content
🎂 — | ♂/♀ M/F | ⚖️ — kg | 📏 — cm | BMI — | 👟 —
⚡ 88%
🩺 Pregnancy & Maternal

શું તમારું શરીર બાળજન્મ માટે તૈયાર છે? ચાલો બિશપ સ્કોર વિશે વાત કરીએ.

MBBS
Medically Reviewed by MBBS ✓ Medically Reviewed
📅 Updated: Jul 13, 2026 • ⏱ 7 min read • સંપાદકીય નીતિ
શું તમારું શરીર બાળજન્મ માટે તૈયાર છે? ચાલો બિશપ સ્કોર વિશે વાત કરીએ.
Table of Contents ▾

તમારી નિયત તારીખ નજીક આવી રહી છે, અને કદાચ દિવસ પણ પસાર થઈ ગયો હોય. આવા સમયે, જ્યારે ડૉક્ટર તમને તપાસે છે અને કહે છે, "ચાલો સર્વિક્સ જોઈએ," અને પછી કહે છે, "બિશપ સ્કોર આટલો ઊંચો છે," શું તમે પણ વિચારો છો, "ઓહ, આનો અર્થ શું છે?"? ઘણી માતાઓ એવું અનુભવે છે. તે ખૂબ જ સામાન્ય છે. ચિંતા કરશો નહીં, આજે આપણે આ બિશપ સ્કોર શું છે, તેનો અર્થ શું છે અને તે તમારા ડિલિવરી માટે કેવી રીતે મહત્વપૂર્ણ હોઈ શકે છે તે વિશે વાત કરીશું.

⚡ Interactive Clinical Tool
🤰

Baby's due date (EDD)

Calculate the due date based on the last menstrual period

Open Interactive Calculator →

બિશપ સ્કોર શું છે?

સરળ શબ્દોમાં કહીએ તો, બિશપ સ્કોર એ એક સ્કોરિંગ સિસ્ટમ છે જે માપે છે કે તમારું શરીર, ખાસ કરીને તમારું સર્વિક્સ, પ્રસૂતિ માટે કેટલું તૈયાર છે. શાળાની પરીક્ષાની જેમ, તમારા ડૉક્ટર તમારા સર્વિક્સમાં થતા ફેરફારો અને તમારા બાળકના માથાની સ્થિતિના આધારે તમને સ્કોર કરશે.

કલ્પના કરો, તમારું ગર્ભાશય એ રૂમ છે જ્યાં બાળક છે. ગર્ભાશય એ રૂમનો દરવાજો છે. બાળક બહાર આવવા માટે, આ દરવાજો પહોળો ખુલવો જોઈએ. બિશપ સ્કોર માપે છે કે આ 'દરવાજો' ક્યાં સુધી ખુલવા માટે તૈયાર છે, અને દરવાજાના તાળા પૂરતા ઢીલા છે કે નહીં.

આ સ્કોર 0 થી 13 સુધીનો હોઈ શકે છે. સ્કોર જેટલો ઊંચો હશે, તમારું શરીર પ્રસૂતિ માટે તેટલું વધુ તૈયાર હશે. તે એ પણ સૂચવે છે કે જો કોઈ કારણોસર પ્રસૂતિ થાય છે, તો તમારી યોનિમાર્ગમાં સફળ જન્મ થવાની શક્યતા એટલી જ વધારે છે.

તમે આ બિશપ સ્કોર કેટલા વાગ્યે જુઓ છો?

સામાન્ય રીતે ગર્ભાવસ્થાના 40 અઠવાડિયા સુધી પહોંચ્યા પછી ડોકટરો આ સ્કોરની ગણતરી કરે છે. આનું કારણ એ છે કે જો તમે દિવસો છોડી રહ્યા છો અને હજુ પણ 41 કે 42 અઠવાડિયા સુધી કોઈ દુખાવો અનુભવવાનું શરૂ ન કર્યું હોય, તો કૃત્રિમ રીતે પ્રસૂતિ કરાવવાનો વિચાર કરવાનો સમય આવી ગયો છે. જો કે, ક્યારેક, માતા અથવા બાળકની સ્વાસ્થ્ય સ્થિતિને કારણે, ડોકટર આ સ્કોરને વહેલા પણ જોવા માંગી શકે છે.

પરંતુ આ ટેસ્ટ દર વખતે કરવામાં આવતો નથી.

ઉદાહરણ તરીકે, જો તમને પ્લેસેન્ટા પ્રિવિયા હોય, તો સિઝેરિયન ડિલિવરી કરાવવી વધુ સુરક્ષિત છે. તે સમયે આ પ્રકારની આંતરિક તપાસ કરવામાં આવતી નથી. ઉપરાંત, જો તમારું પાણી અકાળે તૂટી ગયું હોય (પટલનું અકાળે ભંગાણ) , તો ચેપના જોખમને કારણે આ પ્રકારની તપાસ જોખમી હોઈ શકે છે.

આ સ્કોર્સ કેવી રીતે ગણવામાં આવે છે?

તમારા ડૉક્ટર પાંચ મુખ્ય પરિબળો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને આ બિશપ સ્કોરની ગણતરી કરે છે. ચાલો જોઈએ કે તે પાંચ પરિબળો શું છે.

૧. સર્વિક્સનું વિસ્તરણ:આ માપે છે કે સર્વિક્સ કેટલું પહોળું થયું છે. ડૉક્ટર તેની આંગળીઓનો ઉપયોગ કરીને તપાસ કરે છે અને પછી તેને થોડા સેન્ટિમીટર ખસેડે છે. જ્યારે તે સંપૂર્ણપણે પહોળું થાય છે, ત્યારે તે લગભગ 10 સેન્ટિમીટર હોય છે.

૨. સર્વિક્સનું વિસર્જન: આનો અર્થ એ થાય કે સર્વિક્સ કેટલું પાતળું અથવા ટૂંકું થઈ ગયું છે. પ્રસૂતિની પીડા નજીક આવતાં સર્વિક્સ પાતળું થાય છે. જ્યારે તે ૧૦૦% વિસર્જન થાય છે, ત્યારે તેને "કાગળ પાતળું" કહેવામાં આવે છે.

૩. સર્વિક્સની સુસંગતતા: આ માપે છે કે સર્વિક્સ કેટલું કઠણ અથવા નરમ છે. નરમ સર્વિક્સ સરળતાથી ખુલે છે. તે તમારા નાકના છેડા (સખત) અને તમારા હોઠ (નરમ) વચ્ચેના તફાવત જેવું છે.

૪. સર્વિક્સની સ્થિતિ: જેમ જેમ પ્રસૂતિની પીડા નજીક આવે છે, તેમ તેમ સર્વિક્સ પાછળથી ધીમે ધીમે આગળ વધવા લાગે છે. આનો ઉપયોગ તે સ્થિતિ કેવી છે તે જોવા માટે થાય છે.

૫. ગર્ભની સ્થિતિ અથવા ગર્ભ સ્થાન: આ માપે છે કે બાળકનું માથું તમારા પેલ્વિસના ચોક્કસ બિંદુના સંબંધમાં કેટલું નીચે છે. જો બાળકનું માથું હજુ પણ ઊંચું હોય, તો તમને નકારાત્મક (-) મૂલ્ય મળે છે, અને જો તે ઘણું નીચે હોય, તો તમને હકારાત્મક (+) મૂલ્ય મળે છે.

તમારો બિશપ સ્કોર આ દરેક પરિબળોને અલગ સ્કોર આપીને અને અંતે પાંચેય સ્કોર ઉમેરીને નક્કી થાય છે.

સ્કોર આપતો પરિબળ 0 પોઈન્ટ ૧ પોઈન્ટ 2 પોઈન્ટ ૩ પોઈન્ટ
સર્વાઇકલ ડિલેશન (સે.મી.) બંધ ૧-૨ સે.મી. ૩-૪ સે.મી. 5 સે.મી.થી વધુ
સર્વાઇકલ પાતળા થવું (%) ૦-૩૦% ૪૦-૫૦% ૬૦-૭૦%૮૦% થી વધુ
બાળકના માથાની સ્થિતિ -૩ -2 -૧, ૦ +૧, +૨
સર્વિક્સની પ્રકૃતિ પેઢી મધ્યમ નરમ -
સર્વાઇકલ સ્થિતિ પશ્ચાદવર્તી મધ્ય-સ્થિતિ આગળનો ભાગ -

ક્યારેક, જો તમને ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન પ્રિક્લેમ્પસિયા જેવી સ્થિતિ હોય, અથવા જો તમારી પાસે અગાઉ યોનિમાર્ગમાં જન્મ થયો હોય, તો તમારા ડૉક્ટર તમારા કુલ સ્કોરમાં એક વધારાનો પોઈન્ટ ઉમેરી શકે છે કારણ કે તે સમયે પેઇનકિલર્સ સફળ થવાની શક્યતા વધુ હોય છે.

મારો બિશપ સ્કોર શું કહે છે?

ઠીક છે, હવે ધારો કે તમારી પાસે એક સ્કોર છે. તમે આમાંથી શું સમજવા માંગો છો?

  • જો તમને ૮ કે તેથી વધુ ગુણ મળે તો: આ ખૂબ જ સારી પરિસ્થિતિ છે. તેનો અર્થ એ છે કે તમારું શરીર પ્રસૂતિ માટે સારી રીતે તૈયાર છે. પ્રસૂતિ ટૂંક સમયમાં કુદરતી રીતે શરૂ થવાની સંભાવના છે. ઉપરાંત, જો પ્રસૂતિ થાય છે, તો તે સફળ થવાની અને કુદરતી રીતે જન્મ આપવાની સંભાવના છે.
  • જો સ્કોર 6-7 ની વચ્ચે હોય તો: આ એક મધ્યમ સ્થિતિ છે. પીડા ઉત્તેજીત કરવી સફળ થઈ શકે છે અથવા ન પણ થઈ શકે. આવા સમયે, ડૉક્ટર તમારી અન્ય આરોગ્ય માહિતીના આધારે શ્રેષ્ઠ નિર્ણય લેશે.
  • જો સ્કોર 5 કે તેથી ઓછો હોય તો:આનો અર્થ એ છે કે તમારું શરીર હજુ સુધી બાળજન્મ માટે સંપૂર્ણપણે તૈયાર નથી. જો તમે આ સમયે પ્રસૂતિ કરાવવાનો પ્રયાસ કરો છો, તો તે નિષ્ફળ જવાની શક્યતા વધુ છે.

પરંતુ આ ધ્યાનમાં રાખો: બિશપ સ્કોર ફક્ત એક માર્ગદર્શિકા છે. તે 100% સચોટ આગાહી કરનાર નથી. ઓછા સ્કોર ધરાવતી કેટલીક માતાઓએ પીડા ઇન્ડક્શન સાથે સફળ કુદરતી જન્મો મેળવ્યા છે. એવા કિસ્સાઓ પણ છે જ્યાં ઉચ્ચ સ્કોર હોવા છતાં પીડા ઇન્ડક્શન નિષ્ફળ ગયું. તે ફક્ત એક સાધન છે જે તમને અને તમારા ડૉક્ટરને શ્રેષ્ઠ નિર્ણય લેવામાં મદદ કરે છે.

પીડા કૃત્રિમ રીતે શા માટે થાય છે?

તમારા ડૉક્ટર કૃત્રિમ રીતે પ્રસૂતિ કરાવવાનું સૂચન કરી શકે છે તેના ઘણા કારણો છે. મુખ્ય કારણ એ છે કે તમારી ગર્ભાવસ્થા 41-42 અઠવાડિયા પછી આગળ વધી ગઈ છે. આનું કારણ એ છે કે 42 અઠવાડિયાથી વધુ સમય સુધી ગર્ભાવસ્થા ચાલુ રાખવાથી બાળક અને માતા બંને માટે ગૂંચવણોનું જોખમ વધે છે. ઉપરાંત, જો માતા કે બાળકને સ્વાસ્થ્ય સમસ્યા હોય, તો ડૉક્ટર વધુ રાહ જોયા વિના બાળકને જન્મ આપવાનું સલામત લાગે તો તેઓ પ્રસૂતિ કરાવવાનું નક્કી કરી શકે છે.

બિશપ સ્કોર એ એક મહત્વપૂર્ણ સાધન છે જે તમારા ડૉક્ટરને આ નિર્ણય લેવામાં મદદ કરશે. તેથી તમારા ડૉક્ટર સાથે તમારા સ્કોર, તેનો અર્થ શું છે અને આગળ શું કરવું તે વિશે ખુલ્લા રહો. તમારી અને તમારા બાળકની સલામતી દરેકની પ્રાથમિકતા છે.

ઘરે લઈ જવાનો સંદેશ

  • બિશપ સ્કોર એ એક સ્કોરિંગ સિસ્ટમ છે જે માપે છે કે તમારું સર્વિક્સ બાળજન્મ માટે કેટલું તૈયાર છે.
  • ૮ કે તેથી વધુ સ્કોરનો અર્થ એ છે કે શરીર બાળજન્મ માટે સારી રીતે તૈયાર છે. જો પીડા કૃત્રિમ રીતે પ્રેરિત કરવામાં આવે, તો તે સફળ થવાની શક્યતા વધુ હોય છે.
  • ૫ કે તેથી ઓછા સ્કોરનો અર્થ એ છે કે શરીર હજુ તૈયાર નથી.
  • આ ફક્ત તમને નિર્ણય લેવામાં મદદ કરવા માટે એક માર્ગદર્શિકા છે; તે અંતિમ નિર્ણય નથી.
  • તમારા બિશપ સ્કોર અને આગળના પગલાં વિશે તમારા ડૉક્ટર સાથે વાત કરો. તેમની તબીબી સલાહ પર વિશ્વાસ કરો.
🔍 Search Keywords: bishop score • bishop score symptoms • bishop score causes and treatment • bishop score sri lanka • શું તમારું શરીર બાળજન્મ માટે તૈયાર છે? ચાલો બિશપ સ્કોર વિશે વાત કરીએ.

🩺 Articles For You

શું તમને ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન પેટમાં દુખાવો થાય છે? આ બાબતો જાણવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે (ગર્ભાવસ્થામાં પેટનો દુખાવો)

ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન AFP રક્ત પરીક્ષણથી ડરશો નહીં! ચાલો તેના વિશે વાત કરીએ

શું ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન એલર્જીની દવા લેવી સારી છે? (ગર્ભાવસ્થામાં એલર્જી દવા)

ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન વૈકલ્પિક ઉપચાર - શું આ ખરેખર તમારા માટે યોગ્ય છે?

ગર્ભાવસ્થા માટે સગર્ભા પિતાની માર્ગદર્શિકા

શું તમે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન સવારની માંદગીથી કંટાળી ગયા છો? ચાલો તેના વિશે વાત કરીએ!

💬 Patient Questions & Comments (0)

Have a question or experience to share? Post a comment or reply to other readers below.

🛡️ Plain Text Only • No Links
👤

No comments yet. Be the first to share your question or experience below.

⚠️ Important: Medical articles and information on Nirogi Lanka are strictly for educational and awareness purposes and do not substitute professional medical advice, diagnosis, or treatment. Always consult a qualified physician for any medical concerns.