Skip to main content
🎂 — | ♂/♀ M/F | ⚖️ — kg | 📏 — cm | BMI — | 👟 —
⚡ 88%
🩺 Pregnancy & Maternal

જન્મ સમયે માપવામાં આવતો અપગર સ્કોર શું છે? ચાલો તેના વિશે સરળ રીતે જાણીએ.

MBBS
Medically Reviewed by MBBS ✓ Medically Reviewed
📅 Updated: Jul 13, 2026 • ⏱ 8 min read • સંપાદકીય નીતિ
જન્મ સમયે માપવામાં આવતો અપગર સ્કોર શું છે? ચાલો તેના વિશે સરળ રીતે જાણીએ.
Table of Contents ▾

જ્યારે તમારું બાળક આ દુનિયામાં આવે છે ત્યારે તે સુંદર ક્ષણે, ડોકટરો અને નર્સો અચાનક તમારી સાથે વાત કરી રહ્યા હોય છે, "અપગર સ્કોર શું છે?" તમે વિચારી રહ્યા હશો કે, "આ અપગરનો અર્થ શું છે? શું મારા બાળકમાં કંઈક ખોટું છે?" ગભરાશો નહીં. આ એક ખૂબ જ સરળ અને મહત્વપૂર્ણ પદ્ધતિ છે જેનો ઉપયોગ બાળકના જન્મની સાથે જ તેના સ્વાસ્થ્યનું ઝડપથી મૂલ્યાંકન કરવા માટે થાય છે. આજે, અમે અપગર સ્કોર વિશે તમારે જે જાણવાની જરૂર છે તે બધું વિશે વાત કરીશું.

⚡ Interactive Clinical Tool
🤰

Baby's due date (EDD)

Calculate the due date based on the last menstrual period

Open Interactive Calculator →

સરળ શબ્દોમાં કહીએ તો, અપગર સ્કોર શું છે?

અપગર સ્કોરને જન્મ પછી બાળકની સ્થિતિનો 'સ્નેપશોટ' માનો. આનાથી ડોકટરો ઝડપથી સમજી શકે છે કે બાળક ગર્ભાશયના વાતાવરણમાંથી બહારની દુનિયામાં કેટલી સારી રીતે અનુકૂલન સાધી રહ્યું છે. બાળકને વધારાની મદદની જરૂર છે કે નહીં, એટલે કે, થોડી સહાયની જરૂર છે કે નહીં તે નક્કી કરવામાં આ ખૂબ મદદરૂપ થાય છે.

પરંતુ અહીં એક મહત્વપૂર્ણ વાત યાદ રાખવી જોઈએ .

અપગર સ્કોર તમારા બાળકના ભવિષ્યની આગાહી કરી શકતો નથી. તે બાળકની બુદ્ધિ, તેઓ કેવી રીતે મોટા થશે અથવા તેમના ભવિષ્યના સ્વાસ્થ્ય વિશે કંઈપણ આગાહી કરી શકતો નથી. તે ફક્ત જન્મ સમયે બાળકની સ્થિતિનું માપ છે.

ઉપરાંત, બાળકને કઈ સારવારની જરૂર છે તે નક્કી કરવા માટે ડોકટરો ફક્ત અપગર સ્કોરનો ઉપયોગ કરતા નથી. તે ફક્ત એક સાધન છે જેનો તેઓ ઉપયોગ કરે છે.

અપગર સ્કોર કેવી રીતે આપવામાં આવે છે? ચાલો આ 5 હકીકતો જોઈએ.

અપગર સ્કોર નક્કી કરતી વખતે, ધ્યાનમાં લેવાના પાંચ મુખ્ય પરિબળો છે. આ દરેક પરિબળોને 0, 1, અથવા 2 નો સ્કોર આપી શકાય છે. અંતે, કુલ અપગર સ્કોરની ગણતરી કરવા માટે આ બધા બિંદુઓને એકસાથે ઉમેરવામાં આવે છે. ઠીક છે, ચાલો જોઈએ કે તે 5 પરિબળો શું છે?

પરીક્ષણ કરવા માટેનું પરિબળ સ્કોરિંગ અને વર્ણન
દેખાવ (ત્વચાનો રંગ) આ બાળકના લોહીમાં ઓક્સિજનના સ્તરનો ખ્યાલ મેળવવા માટે છે.


• સ્કોર ૨: આખું શરીર અને અંગો ગુલાબી છે.


• સ્કોર ૧: શરીર ગુલાબી છે, પણ હાથ અને પગ વાદળી છે.


• સ્કોર 0: આખું શરીર વાદળી અથવા નિસ્તેજ છે.

પલ્સ (હૃદયના ધબકારા) આ બાળકના હૃદયના ધબકારા માપે છે.


• સ્કોર ૨: હૃદયના ધબકારા પ્રતિ મિનિટ ૧૦૦ થી વધુ ધબકારા છે.


• સ્કોર ૧: હૃદયના ધબકારા પ્રતિ મિનિટ ૧૦૦ ધબકારા કરતા ઓછા છે.


• સ્કોર 0: હૃદયના ધબકારા અનુભવાયા નહીં.

ગ્રિમેસ (પ્રતિબિંબ પ્રતિભાવ) બાળક બાહ્ય ઉત્તેજનાઓ (દા.ત., નાક અથવા મોં પર થોડી માત્રામાં સક્શન મૂકીને) પ્રત્યે પ્રતિક્રિયા આપતું જોવા મળે છે.


• સ્કોર ૨: ખૂબ રડવું, છીંક આવવી કે ખાંસી આવવી.


• સ્કોર ૧: ફક્ત એક એવી પ્રતિક્રિયા જે ચહેરાને ભાગ્યે જ ખાટા બનાવે છે.


• 0 પોઈન્ટ: કોઈ પ્રતિભાવ નથી.

પ્રવૃત્તિ (સ્નાયુ પ્રવૃત્તિ) અમે બાળક કેટલી સારી રીતે હલનચલન કરી રહ્યું છે તે ચકાસી રહ્યા છીએ.


• સ્કોર ૨: અંગો સારી રીતે વળેલા છે અને સક્રિય રીતે હલનચલન કરે છે.


• સ્કોર ૧: હાથપગ ભાગ્યે જ વળેલા છે, થોડી હિલચાલ છે.


• સ્કોર 0: શરીર નિર્જીવ દેખાય છે, કોઈ હલનચલન નથી.

શ્વસન (શ્વાસ) અમે બાળક કેટલી સારી રીતે શ્વાસ લઈ રહ્યું છે તે તપાસી રહ્યા છીએ.


• સ્કોર ૨: સારું, જોરથી રડવું, નિયમિત શ્વાસ લેવો.


• સ્કોર ૧: શ્વાસ ધીમો અથવા અનિયમિત છે, ભાગ્યે જ સંભળાય છે.


• સ્કોર 0: શ્વાસ ન લેવો.

તમે મુદ્દાઓ કેવી રીતે ઉમેરશો અને તેમને કેવી રીતે સમજશો?

જ્યારે પાંચેય પરિબળોના સ્કોર્સ એકસાથે ઉમેરવામાં આવે છે, ત્યારે કુલ સ્કોર 0 થી 10 સુધીનો હોઈ શકે છે. ડોકટરો આ સ્કોર ઓછામાં ઓછા બે વાર તપાસે છે.

જન્મ પછી ૧. ૧ મિનિટ.

જન્મ પછી 2. 5 મિનિટ.

આ ચિહ્નો સામાન્ય રીતે નીચે મુજબ વર્ગીકૃત કરવામાં આવે છે:

  • સ્કોર ૭ થી ૧૦: બાળકની તબિયત સારી છે. (આશ્વાસન આપનારું)
  • સ્કોર ૪ થી ૬: બાળકને કેટલાક ટેકાની જરૂર પડી શકે છે. (સાધારણ અસામાન્ય)
  • સ્કોર ૦ થી ૩: બાળકને તાત્કાલિક તબીબી સહાયની જરૂર છે. (નીચું)

જો બાળકનો 5 મિનિટનો સ્કોર 7 કરતા ઓછો હોય, તો ડોકટરો દર 5 મિનિટે 20 મિનિટ માટે આ સ્કોર તપાસશે.

જો બાળકની ત્વચા કાળી હોય તો શું?

અપગર સ્કોરિંગ સિસ્ટમની એક મર્યાદા એ છે કે તે ત્વચાના રંગને જુએ છે. તે ગુલાબી રંગને વધુ સ્કોર આપે છે, જે ક્યારેક ઘાટા ત્વચા ટોનવાળા બાળકો માટે અન્યાયી હોઈ શકે છે. તેથી, અનુભવી ડોકટરો બાળકની ત્વચાના રંગને બદલે હોઠ, જીભ અને પેઢાના રંગને જુએ છે. તે વિસ્તારોનો રંગ શરીરના ઓક્સિજન સ્તરનો વધુ સારો ખ્યાલ આપી શકે છે.

સામાન્ય અપગર સ્કોર શું છે?

૭ કે તેથી વધુનો અપગર સ્કોર ઉત્તમ છે. પરંતુ જો તમારા બાળકને ૧૦ માંથી સંપૂર્ણ ૧૦ ન મળે તો ચિંતા કરશો નહીં. સૌથી સ્વસ્થ બાળકોને પણ ભાગ્યે જ સંપૂર્ણ ૧૦ મળે છે. આનું કારણ એ છે કે જન્મ પછી બાળકના રક્ત પરિભ્રમણને સંપૂર્ણપણે સામાન્ય થવામાં થોડી મિનિટો લાગે છે. તેથી, અંગોમાં થોડો વાદળી રંગ હોવો ખૂબ જ સામાન્ય છે (જ્યાં સ્કોર ૧ પોઈન્ટ ઓછો હોય છે).

જો બાળકનો અપગર સ્કોર ઓછો હોય તો શું થાય? શું મારે ચિંતા કરવી જોઈએ?

ના, ચિંતા કરશો નહીં. 7 કરતા ઓછો અપગર સ્કોર એટલે કે બાળકને આ નવી દુનિયામાં એડજસ્ટ થવામાં થોડી મદદની જરૂર છે. એનો અર્થ એ કે તબીબી ટીમ બાળકને તાત્કાલિક જરૂરી સહાય પૂરી પાડશે. આવા સમયે બાળકને આપવામાં આવતી કેટલીક સારવાર અહીં આપેલ છે:

  • પૂરક ઓક્સિજન: બાળકને શ્વાસ લેવામાં સરળતા રહે તે માટે ઓક્સિજન આપવામાં આવે છે.
  • શ્વાસ લેવામાં તકલીફ માટે ઇન્ટ્યુબેશન: ક્યારેક બાળકના વાયુમાર્ગને ખુલ્લો રાખવા માટે નાની નળી દાખલ કરવાની જરૂર પડી શકે છે.
  • છાતીમાં સંકોચન: જો હૃદયના ધબકારા નબળા હોય, તો તેને ઉત્તેજીત કરવા માટે છાતી પર હળવા હાથે માલિશ કરો.
  • એપિનેફ્રાઇન જેવી દવાઓ: જો જરૂરી હોય તો, હૃદયના કાર્યને સુધારવા માટે દવાઓ આપવામાં આવે છે.
  • યાંત્રિક વેન્ટિલેશન: જો બાળકને જાતે શ્વાસ લેવામાં તકલીફ પડતી હોય, તો તેને યાંત્રિક વેન્ટિલેશન આપી શકાય છે, જેમ કે પોઝિટિવ-પ્રેશર વેન્ટિલેશન (PPV) અથવા નવજાત શિશુમાં સતત પોઝિટિવ એરવે પ્રેશર (NCPAP).

અપગર સ્કોર ઓછો થવાના કારણો શું છે?

ઘણીવાર, જ્યારે બાળકને ગર્ભાશયની બહારના જીવન સાથે અનુકૂલન કરવામાં મુશ્કેલી પડતી હોય છે ત્યારે ઓછો અપગર સ્કોર થાય છે. આ ઘણા કારણોસર હોઈ શકે છે:

  • સિઝેરિયન સેક્શન (સી-સેક્શન) દ્વારા બાળકનો જન્મ.
  • બાળજન્મ મુશ્કેલ હોય છે અથવા ઘણો સમય લે છે.
  • બાળકના વાયુમાર્ગમાં પ્રવાહી (પસ જેવું કંઈક) અટવાઈ ગયું.
  • ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ગૂંચવણો (ઉચ્ચ જોખમવાળી ગર્ભાવસ્થા).
  • અકાળ જન્મ.

આવું કંઈક બને ત્યારે ક્યારેય એવું ન વિચારો કે તે તમારી ભૂલ છે. ગર્ભાવસ્થા અને બાળજન્મ ઘણીવાર એવી બાબતો હોય છે જેને આપણામાંથી કોઈ નિયંત્રિત કરી શકતું નથી.

અપગર પદ્ધતિની શોધ કોણે કરી?

આ સ્કોરિંગ સિસ્ટમ સૌપ્રથમ ૧૯૫૨ માં ડૉ. વર્જિનિયા અપગર નામના એનેસ્થેસિયોલોજિસ્ટ દ્વારા રજૂ કરવામાં આવી હતી. આશ્ચર્યજનક રીતે, જ્યારે તેણીએ આ સિસ્ટમ રજૂ કરી, ત્યારે તેણીએ પોતાના નામના અક્ષરોનો ઉપયોગ કર્યો ન હતો. પાછળથી, ૧૯૬૨ માં, બે અન્ય બાળરોગ ચિકિત્સકોએ આ ૫ મુદ્દાઓને યાદ રાખવા માટે APGAR નામ આપ્યું.

છેલ્લે, તમારા બાળકના અપગર સ્કોર વિશે ચિંતા થવી સામાન્ય છે. પરંતુ યાદ રાખો, તે ફક્ત ડોકટરોને તે સમયે તમારા બાળકની સ્થિતિ સમજવામાં મદદ કરવા માટેનું એક સાધન છે. તે તમારા બાળકનું ભવિષ્ય નક્કી કરતું નથી. સ્કોર ગમે તે હોય, તમારી તબીબી ટીમ તમારા બાળક માટે શ્રેષ્ઠ શક્ય સંભાળ પૂરી પાડશે.

ઘરે લઈ જવાનો સંદેશ

  • અપગર સ્કોર એ બાળકના જન્મ સમયે તેના સ્વાસ્થ્યને માપવાની એક ઝડપી રીત છે, ભવિષ્યની આગાહી નહીં.
  • ઓછા સ્કોરનો અર્થ એ છે કે બાળકને તે સમયે થોડી વધુ મદદ અને ધ્યાનની જરૂર છે.
  • એક સ્વસ્થ બાળકને ૧૦ માંથી ૧૦ ગુણ ન મળે તે ખૂબ જ સામાન્ય છે. તેની ચિંતા કરશો નહીં.
  • જો બાળકનો અપગર સ્કોર ઓછો હોય, તો તે ક્યારેય માતાનો વાંક નથી. ઘણા પરિબળો છે જે તેને અસર કરી શકે છે જેને આપણે નિયંત્રિત કરી શકતા નથી.
  • જો તમને આ અંગે કોઈ પ્રશ્નો કે ચિંતાઓ હોય, તો તમારા ડૉક્ટર સાથે તેની ચર્ચા કરવા માટે નિઃસંકોચ રહો.
❓ FAQ

FAQ

Evidence-based clinical answers to common patient questions

તમે મુદ્દાઓ કેવી રીતે ઉમેરશો અને તેમને કેવી રીતે સમજશો?

જ્યારે પાંચેય પરિબળોના સ્કોર્સ એકસાથે ઉમેરવામાં આવે છે, ત્યારે કુલ સ્કોર 0 થી 10 સુધીનો હોઈ શકે છે. ડોકટરો આ સ્કોર ઓછામાં ઓછા બે વાર તપાસે છે.

જન્મ પછી ૧. ૧ મિનિટ.

જન્મ પછી 2. 5 મિનિટ.

આ ચિહ્નો સામાન્ય રીતે નીચે મુજબ વર્ગીકૃત કરવામાં આવે છે:

  • સ્કોર ૭ થી ૧૦: બાળકની તબિયત સારી છે. (આશ્વાસન આપનારું)
  • સ્કોર ૪ થી ૬: બાળકને કેટલાક ટેકાની જરૂર પડી શકે છે. (સાધારણ અસામાન્ય)
  • સ્કોર ૦ થી ૩: બાળકને તાત્કાલિક તબીબી સહાયની જરૂર છે. (નીચું)

જો બાળકનો 5 મિનિટનો સ્કોર 7 કરતા ઓછો હોય, તો ડોકટરો દર 5 મિનિટે 20 મિનિટ માટે આ સ્કોર તપાસશે.

જો બાળકની ત્વચા કાળી હોય તો શું?

અપગર સ્કોરિંગ સિસ્ટમની એક મર્યાદા એ છે કે તે ત્વચાના રંગને જુએ છે. તે ગુલાબી રંગને વધુ સ્કોર આપે છે, જે ક્યારેક ઘાટા ત્વચા ટોનવાળા બાળકો માટે અન્યાયી હોઈ શકે છે. તેથી, અનુભવી ડોકટરો બાળકની ત્વચાના રંગને બદલે હોઠ, જીભ અને પેઢાના રંગને જુએ છે. તે વિસ્તારોનો રંગ શરીરના ઓક્સિજન સ્તરનો વધુ સારો ખ્યાલ આપી શકે છે.

સામાન્ય અપગર સ્કોર શું છે?

૭ કે તેથી વધુનો અપગર સ્કોર ઉત્તમ છે. પરંતુ જો તમારા બાળકને ૧૦ માંથી સંપૂર્ણ ૧૦ ન મળે તો ચિંતા કરશો નહીં. સૌથી સ્વસ્થ બાળકોને પણ ભાગ્યે જ સંપૂર્ણ ૧૦ મળે છે. આનું કારણ એ છે કે જન્મ પછી બાળકના રક્ત પરિભ્રમણને સંપૂર્ણપણે સામાન્ય થવામાં થોડી મિનિટો લાગે છે. તેથી, અંગોમાં થોડો વાદળી રંગ હોવો ખૂબ જ સામાન્ય છે (જ્યાં સ્કોર ૧ પોઈન્ટ ઓછો હોય છે).

અપગર સ્કોર ઓછો થવાના કારણો શું છે?

ઘણીવાર, જ્યારે બાળકને ગર્ભાશયની બહારના જીવન સાથે અનુકૂલન કરવામાં મુશ્કેલી પડતી હોય છે ત્યારે ઓછો અપગર સ્કોર થાય છે. આ ઘણા કારણોસર હોઈ શકે છે:

  • સિઝેરિયન સેક્શન (સી-સેક્શન) દ્વારા બાળકનો જન્મ.
  • બાળજન્મ મુશ્કેલ હોય છે અથવા ઘણો સમય લે છે.
  • બાળકના વાયુમાર્ગમાં પ્રવાહી (પસ જેવું કંઈક) અટવાઈ ગયું.
  • ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ગૂંચવણો (ઉચ્ચ જોખમવાળી ગર્ભાવસ્થા).
  • અકાળ જન્મ.
અપગર પદ્ધતિની શોધ કોણે કરી?

આ સ્કોરિંગ સિસ્ટમ સૌપ્રથમ ૧૯૫૨ માં ડૉ. વર્જિનિયા અપગર નામના એનેસ્થેસિયોલોજિસ્ટ દ્વારા રજૂ કરવામાં આવી હતી. આશ્ચર્યજનક રીતે, જ્યારે તેણીએ આ સિસ્ટમ રજૂ કરી, ત્યારે તેણીએ પોતાના નામના અક્ષરોનો ઉપયોગ કર્યો ન હતો. પાછળથી, ૧૯૬૨ માં, બે અન્ય બાળરોગ ચિકિત્સકોએ આ ૫ મુદ્દાઓને યાદ રાખવા માટે APGAR નામ આપ્યું.

છેલ્લે, તમારા બાળકના અપગર સ્કોર વિશે ચિંતા થવી સામાન્ય છે. પરંતુ યાદ રાખો, તે ફક્ત ડોકટરોને તે સમયે તમારા બાળકની સ્થિતિ સમજવામાં મદદ કરવા માટેનું એક સાધન છે. તે તમારા બાળકનું ભવિષ્ય નક્કી કરતું નથી. સ્કોર ગમે તે હોય, તમારી તબીબી ટીમ તમારા બાળક માટે શ્રેષ્ઠ શક્ય સંભાળ પૂરી પાડશે.

🔍 Search Keywords: apgar score • apgar score symptoms • apgar score causes and treatment • apgar score sri lanka • જન્મ સમયે માપવામાં આવતો અપગર સ્કોર શું છે? ચાલો તેના વિશે સરળ રીતે જાણીએ.

🩺 Articles For You

શું તમને ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન પેટમાં દુખાવો થાય છે? આ બાબતો જાણવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે (ગર્ભાવસ્થામાં પેટનો દુખાવો)

૪૦ વર્ષ પછી ગર્ભાવસ્થા? - ચાલો જોખમો વિશે જાણીએ.

ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન AFP રક્ત પરીક્ષણથી ડરશો નહીં! ચાલો તેના વિશે વાત કરીએ

શું સ્તનપાન કરાવતી માતા થોડી દારૂ પી શકે છે? (દારૂ અને સ્તનપાન) ચાલો આ વિશે બરાબર જાણીએ.

શું ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન એલર્જીની દવા લેવી સારી છે? (ગર્ભાવસ્થામાં એલર્જી દવા)

ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન વૈકલ્પિક ઉપચાર - શું આ ખરેખર તમારા માટે યોગ્ય છે?

💬 Patient Questions & Comments (0)

Have a question or experience to share? Post a comment or reply to other readers below.

🛡️ Plain Text Only • No Links
👤

No comments yet. Be the first to share your question or experience below.

⚠️ Important: Medical articles and information on Nirogi Lanka are strictly for educational and awareness purposes and do not substitute professional medical advice, diagnosis, or treatment. Always consult a qualified physician for any medical concerns.