Skip to main content
🎂 — | ♂/♀ M/F | ⚖️ — kg | 📏 — cm | BMI — | 👟 —
⚡ 88%
🩺 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು

ವೈದ್ಯರು 'ಪ್ರಜ್ಞೆ'ಯನ್ನು ಅಳೆಯುವ GCS ವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಸರಳವಾಗಿ ಕಲಿಯೋಣ (ಗ್ಲಾಸ್ಗೋ ಕೋಮಾ ಸ್ಕೇಲ್)

MBBS
Medically Reviewed by MBBS ✓ Medically Reviewed
📅 Updated: Jul 13, 2026 • ⏱ 6 min read • ಸಂಪಾದಕೀಯ ನೀತಿ
ವೈದ್ಯರು 'ಪ್ರಜ್ಞೆ'ಯನ್ನು ಅಳೆಯುವ GCS ವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಸರಳವಾಗಿ ಕಲಿಯೋಣ (ಗ್ಲಾಸ್ಗೋ ಕೋಮಾ ಸ್ಕೇಲ್)
Table of Contents ▾

ಅಪಘಾತದ ನಂತರ ಯಾರನ್ನಾದರೂ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಕರೆತಂದಾಗ ವೈದ್ಯರು "ಜಿಸಿಎಸ್ ಸ್ಕೋರ್ ಎಷ್ಟು?" ಎಂದು ಕೇಳುವುದನ್ನು ನೀವು ಎಂದಾದರೂ ನೋಡಿದ್ದೀರಾ? ಅಥವಾ ಯಾರಾದರೂ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಕಳೆದುಕೊಂಡಾಗ, "ಜಿಸಿಎಸ್ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾರೆಯೇ? ಈ ಜಿಸಿಎಸ್ ಏನು ಮತ್ತು ಅದು ಏನನ್ನು ಅಳೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ನೀವು ಆಶ್ಚರ್ಯ ಪಡುತ್ತಿರಬಹುದು. ಇದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಇಂದು, ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳ ಸರಳವಾಗಿ, ನಿಮಗೆ ಅರ್ಥವಾಗುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡೋಣ.

⚡ Interactive Clinical Tool
⚖️

BMI Calculator

Know your body mass index (BMI) and weight classification

Open Interactive Calculator →

GCS ಎಂದರೆ ಏನು?

ಸರಳವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಗ್ಲ್ಯಾಸ್ಗೋ ಕೋಮಾ ಸ್ಕೇಲ್ (GCS) ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಅಳೆಯುವ ಮತ್ತು ರೇಟ್ ಮಾಡುವ ಒಂದು ಅಂಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಶ್ರೇಣೀಕರಿಸುವಂತೆಯೇ, ಇದು ವೈದ್ಯರು ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಎಷ್ಟು ಎಚ್ಚರವಾಗಿರುತ್ತಾನೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಬಗ್ಗೆ ಎಷ್ಟು ತಿಳಿದಿರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಸರಳ ಸೂಚನೆಗಳಿಗೆ ಅವರು ಎಷ್ಟು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.

ಈ ವಿಧಾನವನ್ನು ಮೊದಲು 1974 ರಲ್ಲಿ ಸ್ಕಾಟ್ಲೆಂಡ್‌ನ ಗ್ಲ್ಯಾಸ್ಗೋ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ತಜ್ಞರ ಗುಂಪು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿತು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇದಕ್ಕೆ ಈ ಹೆಸರು ಬಂದಿದೆ. "ಕೋಮಾ" ಎಂಬ ಪದವು ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ಇಂದು ಇದು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಮುಖ್ಯ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ಕೋಮಾದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪ್ರಜ್ಞೆ ದುರ್ಬಲಗೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ಯಾವುದೇ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.

ವೈದ್ಯಕೀಯದಲ್ಲಿ 'ಪ್ರಜ್ಞೆ' ಎಂದರೇನು?

ಮೂರು ಮುಖ್ಯ ವಿಷಯಗಳು ಈಡೇರಿದಾಗ ನಾವು 'ಪ್ರಜ್ಞೆ' ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತೇವೆ. ವೈದ್ಯರು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಅಳೆಯುವಾಗ, ಅವರು ಈ ಮೂರು ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತಾರೆ.

ಅಂಶ ಸರಳ ವಿವರಣೆ
ಎಚ್ಚರವಾಗಿರುವುದು (ಎಚ್ಚರ) ಇದು ಕೇವಲ ನಿದ್ರೆಯಿಂದ ಎಚ್ಚರಗೊಂಡಂತೆ ಅಲ್ಲ. ಯಾರಾದರೂ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದಾಗ ಅಥವಾ ನೀವು ನಿಮ್ಮ ದೇಹವನ್ನು ತಟ್ಟಿದಾಗ ನೀವು ಎಚ್ಚರಗೊಳ್ಳಬಹುದು. ಕೋಮಾದಲ್ಲಿರುವ ಯಾರನ್ನಾದರೂ ನೀವು ಹಾಗೆ ಎಬ್ಬಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನಿಮ್ಮ ಸುತ್ತಲೂ ಏನು ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಯಾರು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮುಂತಾದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ.
ಸ್ಥಳ-ಸಮಯ-ವ್ಯಕ್ತಿ ತಿಳುವಳಿಕೆ (ಆಧಾರಿತ) ನೀವು ಎಲ್ಲಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಸಮಯದ ಅರಿವು, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ನೀವು ಯಾರು, ನೀವು ಎಲ್ಲಿದ್ದೀರಿ, ಯಾವ ದಿನ ಮತ್ತು ಯಾವ ಸಮಯ.

GCS ಅನ್ನು ಯಾವಾಗ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ?

ವೈದ್ಯರು ನಡೆಸುವ ನರವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಜಿಸಿಎಸ್ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಪ್ರಜ್ಞೆ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.

  • ತಲೆಗೆ ಗಾಯಗಳು: ಕನ್ಕ್ಯುಶನ್‌ನಂತಹ ಸಣ್ಣಪುಟ್ಟ ಗಾಯಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ತೀವ್ರವಾದ ಆಘಾತಕಾರಿ ಮಿದುಳಿನ ಗಾಯಗಳವರೆಗೆ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಜಿಸಿಎಸ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಪಘಾತದ ನಂತರ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ETU (ತುರ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಘಟಕ) ಗೆ ಕರೆತಂದಾಗ ವೈದ್ಯರು ನೋಡುವ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಸಿಎಸ್ ಸ್ಕೋರ್ ಒಂದು.
  • ಇತರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು: ಅಪಘಾತವಿಲ್ಲದೆಯೂ ಸಹ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಂದರ್ಭಗಳು ಸಂಭವಿಸಬಹುದು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ:
  • ತುಂಬಾ ಕಡಿಮೆ ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆ (ಹೈಪೊಗ್ಲಿಸಿಮಿಯಾ)
  • ರೋಗಗ್ರಸ್ತವಾಗುವಿಕೆಯ ನಂತರ
  • ವಿಷಪೂರಿತ

ಮುಖ್ಯ: ಯಾರಾದರೂ ವಿಷ ಸೇವಿಸಿದರೆ ಅಥವಾ ಆಕಸ್ಮಿಕವಾಗಿ ಅದನ್ನು ಸೇವಿಸಿದರೆ, ತಕ್ಷಣವೇ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಲಹೆ ಪಡೆಯಬೇಕು. ತ್ವರಿತ ಸಲಹೆಗಾಗಿ ನೀವು ಕೊಲಂಬೊ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಷ ಮಾಹಿತಿ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಕರೆ ಮಾಡಬಹುದು.

GCS ಸ್ಕೋರಿಂಗ್‌ನ 3 ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಯಾವುವು?

ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ರೋಗಿಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವೈದ್ಯರು ಜಿಸಿಎಸ್ ಸ್ಕೋರ್ ಅನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಮೂರು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಒಟ್ಟು ಜಿಸಿಎಸ್ ಸ್ಕೋರ್ ಅನ್ನು ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ.

1. ಕಣ್ಣಿನ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ (E): ಇದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಎಷ್ಟು ಎಚ್ಚರವಾಗಿರುತ್ತಾನೆ ಮತ್ತು ಜಾಗರೂಕನಾಗಿರುತ್ತಾನೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅಳೆಯುತ್ತದೆ.

2. ಮೌಖಿಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ (V): ಇದು ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಆಲೋಚನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಸ್ಮರಣಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರಪಂಚದ ಅರಿವಿನಂತಹ ಮೆದುಳಿನ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ.

3. ಮೋಟಾರ್ ರೆಸ್ಪಾನ್ಸ್ (M): ಇದು ಮೆದುಳು ಸ್ನಾಯುಗಳನ್ನು ಎಷ್ಟು ಚೆನ್ನಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಿಸಬಹುದು, ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ನರಮಂಡಲವು ಸರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆಯೇ ಎಂದು ಪರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ.

ಈಗ ಈ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಭಾಗಕ್ಕೂ ಹೇಗೆ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸುವುದು ಎಂದು ನೋಡೋಣ.

ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಹೇಗೆ ಪರಿಶೀಲಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳು ಸ್ಕೋರ್
1. ಕಣ್ಣಿನ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ (E)
ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ಏನನ್ನೂ ಮಾಡದೆ, ರೋಗಿಯು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಕಣ್ಣುಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿಡುತ್ತಾನೆ. 4
ಮಾತನಾಡುವಾಗ ಅವರು ತಮ್ಮ ಹೆಸರು ಕರೆದಾಗ ಅಥವಾ ಏನನ್ನಾದರೂ ಕೇಳಿದಾಗ ಕಣ್ಣು ತೆರೆಯುತ್ತಾರೆ. 3
ನೋವು/ಒತ್ತಡಕ್ಕೆ ಬೆರಳಿನ ಉಗುರನ್ನು ಲಘುವಾಗಿ ಒತ್ತಿದಾಗ (ಒತ್ತಡವನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ), ಕಣ್ಣುಗಳು ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. 2
ಯಾವುದೇ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಇಲ್ಲ. ಕಣ್ಣು ತೆರೆಯಲು ಯಾವುದೇ ಮಾರ್ಗವಿಲ್ಲ. 1
2. ಮೌಖಿಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ (V)
ತಿಳುವಳಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಅವರು ಯಾರು, ಎಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ದಿನ ಹೇಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಳಿದಾಗ, ಅವರು ನಿಖರವಾಗಿ ಉತ್ತರಿಸುತ್ತಾರೆ. 5
ಗೊಂದಲದಿಂದ ಅವರು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಅವರು ಎಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ ಅಥವಾ ಏನಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ನಿಖರವಾಗಿ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ಅವರು ಗೊಂದಲದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. 4
ಅನುಚಿತ ಪದಗಳು ಅವರು ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಕೇಳಲಾಗುವ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಪ್ರಸ್ತುತವಾದ ಅರ್ಥಹೀನ ಪದಗಳನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. 3
ಗ್ರಹಿಸಲಾಗದ ಶಬ್ದಗಳುಅವು ಪದಗಳನ್ನು ಉಚ್ಚರಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನರಳುವಿಕೆಯಂತಹ ಅರ್ಥಹೀನ ಶಬ್ದಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಮಾಡುತ್ತವೆ. 2
ಯಾವುದೇ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಇಲ್ಲ. ಯಾವುದೇ ಶಬ್ದ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ. 1
3. ಮೋಟಾರ್ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ (M)
ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ "ನಿಮ್ಮ ಕೈಯನ್ನು ಮೇಲಕ್ಕೆತ್ತಿ" ಮತ್ತು "ನಿಮ್ಮ ನಾಲಿಗೆಯನ್ನು ಹೊರಚಾಚಿ" ನಂತಹ ಸರಳ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನಿಖರವಾಗಿ ಅನುಸರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. 6
ನೋವಿನ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವುದು ದೇಹದ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನು ಒತ್ತಿದಾಗ, ವ್ಯಕ್ತಿಯು ನೋವಿನ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸಲು ಅಥವಾ ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಾನೆ. 5
ನೋವಿನಿಂದ ಮುಕ್ತಿ ಪಡೆಯುವುದು. ನೋವಿನ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವ ಬದಲು, ಅವರು ನೋವಿನಿಂದ ದೂರವಿರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಾರೆ. 4
ಅಸ್ವಾಭಾವಿಕ ಬಾಗುವಿಕೆ ನೋವಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ, ಕೈಕಾಲುಗಳು ಎದೆಯ ಕಡೆಗೆ ಅಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಬಾಗುತ್ತವೆ. 3
ಅಸ್ವಾಭಾವಿಕ ಹಿಗ್ಗುವಿಕೆ ನೋವಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ, ಕೈಕಾಲುಗಳು ಅಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ನೇರವಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಹಿಗ್ಗುತ್ತವೆ. 2
ಯಾವುದೇ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಇಲ್ಲ. ದೇಹದ ಚಲನೆ ಇಲ್ಲ.1

GCS-P ಎಂಬ ಹೊಸ ವಿಧಾನ ಯಾವುದು?

ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, GCS ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು GCS-P ಎಂಬ ಹೊಸ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ, 'P' ಅಕ್ಷರವು 'ಪ್ಯೂಪಿಲ್' ಅನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಅಂದರೆ ಕಣ್ಣಿನ ಪಾಪೆ ಎಂದರ್ಥ. ಬೆಳಕಿಗೆ ಪಾಪೆಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯು ಮೆದುಳಿನ ಕಾರ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಹೇಳಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇದನ್ನು GCS ಸ್ಕೋರ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಹ ನೋಡಲಾಗುತ್ತದೆ.

  • ಅಂಕ 0: ಎರಡೂ ಕಣ್ಣುಗಳಲ್ಲಿರುವ ಕಪ್ಪು ಉಂಗುರಗಳು ಬೆಳಕಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುತ್ತವೆ.
  • ಅಂಕ 1: ಒಂದು ಕಣ್ಣು ಮಾತ್ರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುತ್ತದೆ.
  • ಅಂಕ 2: ಎರಡೂ ಕಣ್ಣುಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಇಲ್ಲ.

ಈ ಅಂಕವನ್ನು ಹಿಂದಿನ GCS ಸ್ಕೋರ್‌ನಿಂದ ಕಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ . ಅಂದರೆ, GCS ಸ್ಕೋರ್ 3 ಆಗಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಎರಡೂ ಕಣ್ಣುಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ (ಸ್ಕೋರ್ 2), GCS-P ಸ್ಕೋರ್ 1 (3 - 2 = 1). ಇದರರ್ಥ ರೋಗಿಯು ತುಂಬಾ ಆಳವಾದ ಕೋಮಾದಲ್ಲಿದ್ದಾನೆ.

ಚಿಹ್ನೆಗಳು ಏನು ಹೇಳುತ್ತವೆ?

ಜಿಸಿಎಸ್ ಅಂಕಗಳ ಮೊತ್ತವು ರೋಗಿಯ ಸ್ಥಿತಿಯ ಸ್ಥೂಲ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.

  • ಗರಿಷ್ಠ ಸ್ಕೋರ್ 15. (E4 + V5 + M6 = 15). ಇದರರ್ಥ ರೋಗಿಯು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಹೊಂದಿದ್ದಾನೆ, ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾನೆ ಮತ್ತು ತನ್ನ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿರುತ್ತಾನೆ.
  • ಕಡಿಮೆ ಅಂಕ 3. (E1 + V1 + M1 = 3). ಇದರರ್ಥ ರೋಗಿಯು ಆಳವಾದ ಕೋಮಾದಲ್ಲಿದ್ದಾನೆ, ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ.

ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ, 8 ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಜಿಸಿಎಸ್ ಸ್ಕೋರ್ ಅನ್ನು ಕೋಮಾ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸ್ಕೋರ್ ಕಡಿಮೆ ಇದ್ದಷ್ಟೂ, ಸ್ಥಿತಿಯು ಹೆಚ್ಚು ಗಂಭೀರವಾಗಿರುತ್ತದೆ.

ತಲೆಗೆ ಆದ ಗಾಯಗಳಲ್ಲಿ, ಗಾಯದ ತೀವ್ರತೆಯನ್ನು ಜಿಸಿಎಸ್ ಸ್ಕೋರ್ ಪ್ರಕಾರ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.

  • ಸ್ಕೋರ್ 13-15: ಸೌಮ್ಯವಾದ ಆಘಾತಕಾರಿ ಮಿದುಳಿನ ಗಾಯ - ಆಘಾತದಂತೆ.
  • ಸ್ಕೋರ್ 9-12: ಮಧ್ಯಮ ಟಿಬಿಐ.
  • ಸ್ಕೋರ್ 3-8: ತೀವ್ರ ಟಿಬಿಐ.

ನನ್ನ ಮಗುವಿನ GCS ಸ್ಕೋರ್ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಏನು ತಿಳಿದಿರಬೇಕು?

ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರು ಅಥವಾ ಸ್ನೇಹಿತರು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾಗಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯರು ಜಿಸಿಎಸ್ ಸ್ಕೋರ್‌ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಭಯಪಡಬೇಡಿ ಮತ್ತು ಈ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ.

  • ಇದು ಕೇವಲ ಅಂಕವಲ್ಲ. ಜಿಸಿಎಸ್ ಅಂಕವು ರೋಗಿಯ ಸ್ಥಿತಿಯ ಸ್ಥೂಲ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆಯಾದರೂ, ಅದರ ಹಿಂದೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಮಾಹಿತಿ ಇದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅಂಕಗಳನ್ನು ಕೇಳುವ ಬದಲು, ರೋಗಿಯ ಸ್ಥಿತಿಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ನಿಮ್ಮ ವೈದ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿ .
  • GCS ಅನ್ನು ಯಾವಾಗಲೂ ಬಳಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, GCS ಸ್ಕೋರ್‌ಗಳನ್ನು ನಿಖರವಾಗಿ ಅಳೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಯಾರಾದರೂ ಉಸಿರಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ವೆಂಟಿಲೇಟರ್‌ಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಮಾತಿನ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಅಳೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅಲ್ಲದೆ, ಕಣ್ಣುಗಳು ಗಾಯಗೊಂಡಿದ್ದರೆ, ಕಣ್ಣಿನ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ನೋಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
  • ಮುನ್ನರಿವು ಊಹಿಸಲು ಬಳಸುವ ಏಕೈಕ ಸಾಧನವೆಂದರೆ ಜಿಸಿಎಸ್ ಅಲ್ಲ. ವೈದ್ಯರು ರೋಗಿಯ ಮುನ್ನರಿವು ಊಹಿಸಲು ಜಿಸಿಎಸ್ ಸ್ಕೋರ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಅವರು ಅದನ್ನು ಮಾತ್ರ ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ. ಸಿಟಿ ಸ್ಕ್ಯಾನ್‌ಗಳಂತಹ ಇತರ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ರೋಗಿಯ ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸಹ ಅವರು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಾರೆ.

ಮನೆಗೆ ತಲುಪಿಸುವ ಸಂದೇಶ

  • ಗ್ಲ್ಯಾಸ್ಗೋ ಕೋಮಾ ಸ್ಕೇಲ್ (GCS) ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಸ್ಕೋರಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು ಅದು ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಅಳೆಯುತ್ತದೆ.
  • ಇದು ಕಣ್ಣುಗಳು, ಮಾತು ಮತ್ತು ದೇಹದ ಚಲನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ.
  • ಈ ಅಂಕಗಳು 3 (ಆಳವಾದ ಕೋಮಾ) ದಿಂದ 15 (ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಜ್ಞೆ) ವರೆಗೆ ಇರುತ್ತವೆ. 8 ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಅಂಕಗಳನ್ನು ತೀವ್ರವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
  • ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಜಿಸಿಎಸ್ ಸ್ಕೋರ್ ಅನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಮೂಲಕ, ರೋಗಿಯ ಸ್ಥಿತಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿದೆಯೇ ಅಥವಾ ಹದಗೆಡುತ್ತಿದೆಯೇ ಎಂಬುದನ್ನು ವೈದ್ಯರು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
  • ಪ್ರೀತಿಪಾತ್ರರ ಜಿಸಿಎಸ್ ಸ್ಕೋರ್ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದ್ದರೆ, ಸಂಖ್ಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರ ಚಿಂತಿಸಬೇಡಿ. ಯಾವಾಗಲೂ ನಿಮ್ಮ ವೈದ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ.
❓ FAQ

Frequently Asked Medical Questions (FAQ)

Evidence-based clinical answers to common patient questions

GCS-P ಎಂಬ ಹೊಸ ವಿಧಾನ ಯಾವುದು?

ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, GCS ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು GCS-P ಎಂಬ ಹೊಸ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ, 'P' ಅಕ್ಷರವು 'ಪ್ಯೂಪಿಲ್' ಅನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಅಂದರೆ ಕಣ್ಣಿನ ಪಾಪೆ ಎಂದರ್ಥ. ಬೆಳಕಿಗೆ ಪಾಪೆಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯು ಮೆದುಳಿನ ಕಾರ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಹೇಳಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇದನ್ನು GCS ಸ್ಕೋರ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಹ ನೋಡಲಾಗುತ್ತದೆ.

  • ಅಂಕ 0: ಎರಡೂ ಕಣ್ಣುಗಳಲ್ಲಿರುವ ಕಪ್ಪು ಉಂಗುರಗಳು ಬೆಳಕಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುತ್ತವೆ.
  • ಅಂಕ 1: ಒಂದು ಕಣ್ಣು ಮಾತ್ರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುತ್ತದೆ.
  • ಅಂಕ 2: ಎರಡೂ ಕಣ್ಣುಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಇಲ್ಲ.

ಈ ಅಂಕವನ್ನು ಹಿಂದಿನ GCS ಸ್ಕೋರ್‌ನಿಂದ ಕಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ . ಅಂದರೆ, GCS ಸ್ಕೋರ್ 3 ಆಗಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಎರಡೂ ಕಣ್ಣುಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ (ಸ್ಕೋರ್ 2), GCS-P ಸ್ಕೋರ್ 1 (3 - 2 = 1). ಇದರರ್ಥ ರೋಗಿಯು ತುಂಬಾ ಆಳವಾದ ಕೋಮಾದಲ್ಲಿದ್ದಾನೆ.

🔍 Search Keywords: glasgow coma scale gcs • glasgow coma scale gcs symptoms • glasgow coma scale gcs causes and treatment • glasgow coma scale gcs sri lanka • ವೈದ್ಯರು 'ಪ್ರಜ್ಞೆ'ಯನ್ನು ಅಳೆಯುವ GCS ವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಸರಳವಾಗಿ ಕಲಿಯೋಣ (ಗ್ಲಾಸ್ಗೋ ಕೋಮಾ ಸ್ಕೇಲ್)

🩺 Articles For You

ನೀವು ಪೆಲ್ವಿಕ್ ಎಕ್ಸ್-ರೇ ಬಗ್ಗೆ ಹೆದರುತ್ತಿದ್ದೀರಾ? ಇದನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳೋಣ!

ಈಸ್ಟ್ರೊಜೆನ್ ಹಾರ್ಮೋನ್ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಅನ್ನು 'ಫಲವತ್ತಾಗಿಸುತ್ತದೆಯೇ'? (ಈಸ್ಟ್ರೊಜೆನ್-ಅವಲಂಬಿತ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ಗಳು) ಖಚಿತವಾಗಿ ಕಂಡುಹಿಡಿಯೋಣ!

ಸೆಂಟಿನೆಲ್ ನೋಡ್ ಬಯಾಪ್ಸಿ ಎಂದರೇನು? ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಇದು ಏಕೆ ಮುಖ್ಯ?

ವೃಷಣ ಅಲ್ಟ್ರಾಸೌಂಡ್ - ಇದು ಭಯಪಡಬೇಕಾದ ವಿಷಯವೇ? ಕಂಡುಹಿಡಿಯೋಣ.

ನಿಮ್ಮ ಹೃದಯವನ್ನು ಹತ್ತಿರದಿಂದ ನೋಡುವ ವಿಶೇಷ ಪರೀಕ್ಷೆಯಾದ TEE (ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಸೊಫೇಜಿಯಲ್ ಎಕೋಕಾರ್ಡಿಯೋಗ್ರಾಮ್) ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳೋಣ.

ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ರಕ್ತದಲ್ಲಿ ಸಕ್ಕರೆ ಪ್ರಮಾಣ ಹೆಚ್ಚಿದೆಯೇ? ಇದು ಸೊಮೊಗಿ ಪರಿಣಾಮದಿಂದ ಉಂಟಾಗಿರಬಹುದೇ?

💬 Patient Questions & Comments (0)

Have a question or experience to share? Post a comment or reply to other readers below.

🛡️ Plain Text Only • No Links
👤

No comments yet. Be the first to share your question or experience below.

⚠️ Important: Medical articles and information on Nirogi Lanka are strictly for educational and awareness purposes and do not substitute professional medical advice, diagnosis, or treatment. Always consult a qualified physician for any medical concerns.