Skip to main content
🎂 — | ♂/♀ M/F | ⚖️ — kg | 📏 — cm | BMI — | 👟 —
⚡ 88%
🩺 മെഡിക്കൽ പരിശോധനകൾ

ഡോക്ടർമാർ 'ബോധം' അളക്കുന്ന GCS രീതിയെക്കുറിച്ച് (ഗ്ലാസ്ഗോ കോമ സ്കെയിൽ) നമുക്ക് പഠിക്കാം.

MBBS
Medically Reviewed by MBBS ✓ Medically Reviewed
📅 Updated: Jul 15, 2026 • ⏱ 6 min read • എഡിറ്റോറിയൽ നയം
ഡോക്ടർമാർ 'ബോധം' അളക്കുന്ന GCS രീതിയെക്കുറിച്ച് (ഗ്ലാസ്ഗോ കോമ സ്കെയിൽ) നമുക്ക് പഠിക്കാം.
Table of Contents ▾

ഒരു അപകടത്തിന് ശേഷം ഒരാളെ ആശുപത്രിയിൽ എത്തിക്കുമ്പോൾ ഡോക്ടർമാർ "GCS സ്കോർ എന്താണ്?" എന്ന് ചോദിക്കുന്നത് നിങ്ങൾ എപ്പോഴെങ്കിലും കണ്ടിട്ടുണ്ടോ? അല്ലെങ്കിൽ ഒരാൾക്ക് ബോധം നഷ്ടപ്പെടുമ്പോൾ, "GCS കുറവാണ്" എന്ന് പറയും? ഈ GCS എന്താണെന്നും അത് എന്താണ് അളക്കുന്നതെന്നും നിങ്ങൾ ചിന്തിച്ചേക്കാം. ഇത് ശരിക്കും പ്രധാനമാണ്. അതുകൊണ്ട് ഇന്ന്, നമുക്ക് ഇതിനെക്കുറിച്ച് വളരെ ലളിതമായി, നിങ്ങൾക്ക് മനസ്സിലാകുന്ന രീതിയിൽ സംസാരിക്കാം.

⚡ Interactive Clinical Tool
⚖️

BMI Calculator

Know your body mass index (BMI) and weight classification

Open Interactive Calculator →

GCS എന്താണ് അർത്ഥമാക്കുന്നത്?

ലളിതമായി പറഞ്ഞാൽ, ഗ്ലാസ്‌ഗോ കോമ സ്കെയിൽ (GCS) എന്നത് ഒരു വ്യക്തിയുടെ ബോധനിലവാരം അളക്കുകയും വിലയിരുത്തുകയും ചെയ്യുന്ന ഒരു സ്കോറിംഗ് സംവിധാനമാണ്. ഒരു പരീക്ഷയെ ഗ്രേഡ് ചെയ്യുന്നതുപോലെ, ഒരു വ്യക്തി എത്രത്തോളം ഉണർന്നിരിക്കുന്നു, ചുറ്റുപാടുകളെക്കുറിച്ച് എത്രത്തോളം ബോധവാന്മാരാണ്, ലളിതമായ നിർദ്ദേശങ്ങളോട് അവർ എത്രത്തോളം നന്നായി പ്രതികരിക്കുന്നു എന്നിവ വിലയിരുത്താൻ ഇത് ഡോക്ടർമാരെ അനുവദിക്കുന്നു.

1974-ൽ സ്കോട്ട്ലൻഡിലെ ഗ്ലാസ്ഗോ സർവകലാശാലയിലെ ഒരു കൂട്ടം സ്പെഷ്യലിസ്റ്റുകളാണ് ഈ രീതി ആദ്യമായി വികസിപ്പിച്ചെടുത്തത്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇതിന് ഈ പേര് ലഭിച്ചത്. "കോമ" എന്ന വാക്ക് പേരിലുണ്ടെങ്കിലും, ഇന്ന് ഇത് ലോകത്ത് അംഗീകരിക്കപ്പെട്ട പ്രധാന രീതിയായി മാറിയിരിക്കുന്നു, കോമയിൽ മാത്രമല്ല, ബോധം തകരാറിലായേക്കാവുന്ന ഏത് സാഹചര്യത്തിലും ഇത് ഉപയോഗിക്കുന്നു.

വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിൽ 'ബോധം' എന്താണ്?

മൂന്ന് പ്രധാന കാര്യങ്ങൾ പാലിക്കുമ്പോഴാണ് നമ്മൾ 'ബോധം' എന്ന് പറയുന്നത്. ഒരു ഡോക്ടർ നിങ്ങളുടെ ബോധം അളക്കുമ്പോൾ, അവർ ഈ മൂന്ന് കാര്യങ്ങളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു.

കാര്യം ലളിതമായ വിശദീകരണം
ഉണർന്നിരിക്കുക ) ഇത് ഉറക്കത്തിൽ നിന്ന് ഉണരുന്നത് പോലെയല്ല. ആരെങ്കിലും നിങ്ങളോട് സംസാരിക്കുമ്പോഴോ, നിങ്ങളുടെ ശരീരത്തിൽ തലോടുമ്പോഴോ നിങ്ങൾക്ക് ഉണരാം. കോമയിൽ ആയിരിക്കുന്ന ഒരാളെ നിങ്ങൾക്ക് അങ്ങനെ ഉണർത്താൻ കഴിയില്ല.
അലേർട്ട് നിങ്ങൾക്ക് ചുറ്റും എന്താണ് സംഭവിക്കുന്നത്, ആരാണ് സംസാരിക്കുന്നത് തുടങ്ങിയ കാര്യങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കാനുള്ള കഴിവ്.
സ്ഥലം-സമയം-വ്യക്തി ധാരണ (ഓറിയന്റഡ്) നിങ്ങൾ ആരാണെന്നും, നിങ്ങൾ എവിടെയാണെന്നും, ഏത് ദിവസമാണെന്നും, ഏത് സമയമാണെന്നും പോലുള്ള, നിങ്ങൾ എവിടെയാണെന്നും സമയത്തെക്കുറിച്ചുമുള്ള അവബോധം.

എപ്പോഴാണ് GCS ഉപയോഗിക്കുന്നത്?

ഡോക്ടർമാർ നടത്തുന്ന ന്യൂറോളജിക്കൽ പരിശോധനയിൽ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു ഭാഗമാണ് ജിസിഎസ്. പ്രത്യേകിച്ച് ഒരു വ്യക്തിക്ക് ബോധം നഷ്ടപ്പെടാൻ സാധ്യതയുള്ള സന്ദർഭങ്ങളിൽ ഇത് ഉപയോഗിക്കുന്നു.

  • തലയ്ക്ക് പരിക്കുകൾ: മസ്തിഷ്കാഘാതം പോലുള്ള ചെറിയ പരിക്കുകൾ മുതൽ ഗുരുതരമായ മസ്തിഷ്കാഘാതം വരെ വിലയിരുത്താൻ ജിസിഎസ് ഉപയോഗിക്കുന്നു. ഒരു അപകടത്തിന് ശേഷം ഒരാളെ ETU (എമർജൻസി ട്രീറ്റ്മെന്റ് യൂണിറ്റ്) ലേക്ക് കൊണ്ടുവരുമ്പോൾ ഡോക്ടർമാർ നോക്കുന്ന പ്രധാന കാര്യങ്ങളിൽ ഒന്നാണ് ജിസിഎസ് സ്കോർ.
  • മറ്റ് മെഡിക്കൽ അവസ്ഥകൾ: ഒരു അപകടവുമില്ലാതെ പോലും ബോധം നഷ്ടപ്പെടാൻ സാധ്യതയുള്ള സാഹചര്യങ്ങളുമുണ്ട്. ഉദാഹരണത്തിന്:
  • വളരെ കുറഞ്ഞ രക്തത്തിലെ പഞ്ചസാര (ഹൈപ്പോഗ്ലൈസീമിയ)
  • ഒരു അപസ്മാരത്തിന് ശേഷം
  • വിഷബാധ

പ്രധാനം: ആരെങ്കിലും വിഷം അകത്തുകടക്കുകയോ അബദ്ധത്തിൽ അത് അകത്തുകടക്കുകയോ ചെയ്താൽ ഉടൻ തന്നെ വൈദ്യോപദേശം തേടണം. പെട്ടെന്നുള്ള ഉപദേശത്തിനായി കൊളംബോ നാഷണൽ ആശുപത്രിയിലെ നാഷണൽ വിഷ വിവര കേന്ദ്രത്തിൽ വിളിക്കാവുന്നതാണ്.

ജിസിഎസ് സ്കോറിംഗിന്റെ 3 പ്രധാന മേഖലകൾ ഏതൊക്കെയാണ്?

മൂന്ന് പ്രധാന മേഖലകളിലെ രോഗിയുടെ പ്രതികരണങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയാണ് ഒരു ഡോക്ടർ ഒരു ജിസിഎസ് സ്കോർ നൽകുന്നത്. ഈ മൂന്ന് മേഖലകളും ഒരുമിച്ച് ചേർത്താണ് മൊത്തം ജിസിഎസ് സ്കോർ കണക്കാക്കുന്നത്.

1. നേത്ര പ്രതികരണം (E): ഇത് പ്രധാനമായും വ്യക്തി എത്രത്തോളം ഉണർന്നിരിക്കുന്നുവെന്നും ജാഗ്രത പുലർത്തുന്നുവെന്നും അളക്കുന്നു.

2. വാക്കാലുള്ള പ്രതികരണം (V): ഇത് ഒരു വ്യക്തിയുടെ ചിന്താശേഷി, ഓർമ്മശക്തി, ചുറ്റുമുള്ള ലോകത്തെക്കുറിച്ചുള്ള അവബോധം തുടങ്ങിയ തലച്ചോറിന്റെ പ്രവർത്തനങ്ങളെ പരിശോധിക്കുന്നു.

3. മോട്ടോർ റെസ്പോൺസ് (എം): തലച്ചോറിന് പേശികളെ എത്രത്തോളം നിയന്ത്രിക്കാൻ കഴിയുമെന്നും, നിർദ്ദേശങ്ങൾ പാലിക്കാൻ കഴിയുമെന്നും, നാഡീവ്യൂഹം ശരിയായി പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ടോ എന്നും ഇത് പരിശോധിക്കുന്നു.

ഇനി ഈ ഓരോ വിഭാഗത്തിനും എങ്ങനെ സ്കോർ ചെയ്യാമെന്ന് നോക്കാം.

പ്രതികരണം എങ്ങനെ പരിശോധിക്കാം, സ്വഭാവസവിശേഷതകൾ സ്കോർ
1. കണ്ണിന്റെ പ്രതികരണം (E)
സ്വമേധയാ ഒന്നും ചെയ്യാതെ, രോഗി സ്വാഭാവികമായും കണ്ണുകൾ തുറന്നിരിക്കും. 4
സംസാരിക്കുമ്പോൾ പേര് വിളിക്കുമ്പോഴോ എന്തെങ്കിലും കേൾക്കുമ്പോഴോ അവർ കണ്ണുകൾ തുറക്കുന്നു. 3
വേദന/സമ്മർദ്ദത്തിന് ഒരു നഖത്തിൽ ചെറുതായി അമർത്തുമ്പോൾ (സമ്മർദ്ദം ചെലുത്തുമ്പോൾ), കണ്ണുകൾ തുറക്കുന്നു. 2
പ്രതികരണമില്ല. കണ്ണു തുറക്കാൻ ഒരു വഴിയുമില്ല. 1
2. വാക്കാലുള്ള പ്രതികരണം (V)
മനസ്സിലാക്കിക്കൊണ്ട് അവർ ആരാണെന്നും എവിടെയാണെന്നും അവരുടെ ദിവസം എങ്ങനെയാണെന്നും ചോദിച്ചാൽ അവർ കൃത്യമായി ഉത്തരം നൽകും. 5
ആശയക്കുഴപ്പത്തിൽ അവർ സംസാരിക്കുന്നുണ്ട്, പക്ഷേ കൃത്യമായി എവിടെയാണെന്നോ എന്താണ് സംഭവിച്ചതെന്നോ അവർക്ക് അറിയില്ല. അവർ ആശയക്കുഴപ്പത്തിലാണ് സംസാരിക്കുന്നത്. 4
അനുചിതമായ വാക്കുകൾ അവർ സംസാരിക്കുന്നു, പക്ഷേ ചോദിക്കുന്ന ചോദ്യത്തിന് പൂർണ്ണമായും അപ്രസക്തമായ അർത്ഥശൂന്യമായ വാക്കുകൾ അവർ പറയുന്നു. 3
മനസ്സിലാക്കാൻ കഴിയാത്ത ശബ്ദങ്ങൾഅവ വാക്കുകൾ ഉച്ചരിക്കില്ല, മറിച്ച് ഞരക്കങ്ങൾ പോലുള്ള അർത്ഥശൂന്യമായ ശബ്ദങ്ങൾ മാത്രമേ ഉണ്ടാക്കൂ. 2
പ്രതികരണമില്ല. ശബ്ദമൊന്നും ഉണ്ടാക്കുന്നില്ല. 1
3. മോട്ടോർ പ്രതികരണം (എം)
നിർദ്ദേശങ്ങൾ പാലിക്കുന്നു "കൈ ഉയർത്തുക", "നാവ് നീട്ടുക" തുടങ്ങിയ ലളിതമായ നിർദ്ദേശങ്ങൾ കൃത്യമായി പാലിക്കപ്പെടുന്നു. 6.
വേദനയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു ശരീരത്തിന്റെ ഒരു ഭാഗത്ത് അമർത്തുമ്പോൾ, ആ വ്യക്തി വേദനയുള്ള ഭാഗത്ത് സ്പർശിക്കാനോ നീക്കം ചെയ്യാനോ ശ്രമിക്കുന്നു. 5
വേദനയിൽ നിന്ന് മുക്തി നേടൽ വേദനയുള്ള ഭാഗത്ത് സ്പർശിക്കാൻ ശ്രമിക്കുന്നതിനുപകരം, അവർ വേദനയിൽ നിന്ന് അകന്നു നിൽക്കാൻ ശ്രമിക്കുന്നു. 4
അസ്വാഭാവിക വളവ് വേദനയ്ക്ക് മറുപടിയായി, കൈകാലുകൾ നെഞ്ചിലേക്ക് അസ്വാഭാവികമായി വളയുന്നു. 3
അസ്വാഭാവികമായ വലിച്ചുനീട്ടൽ വേദനയ്ക്ക് മറുപടിയായി, കൈകാലുകൾ അസ്വാഭാവികമായി നിവർന്നെടുക്കുകയും നീട്ടുകയും ചെയ്യുന്നു. 2
പ്രതികരണമില്ല. ശരീരത്തിന് ഒരു ചലനവുമില്ല.1

GCS-P എന്നറിയപ്പെടുന്ന പുതിയ രീതി എന്താണ്?

അടുത്തിടെ, ജിസിഎസ് സിസ്റ്റം കൂടുതൽ വികസിപ്പിക്കുകയും ജിസിഎസ്-പി എന്ന പുതിയ സവിശേഷത ചേർക്കുകയും ചെയ്തു. ഇവിടെ, 'പി' എന്ന അക്ഷരം 'പ്യൂപ്പിൾ' എന്നതിനെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു, അതായത് കണ്ണിന്റെ കൃഷ്ണമണി . പ്രകാശത്തോടുള്ള കൃഷ്ണമണിയുടെ പ്രതികരണത്തിന് തലച്ചോറിന്റെ പ്രവർത്തനത്തെക്കുറിച്ച് ധാരാളം കാര്യങ്ങൾ പറയാൻ കഴിയും. അതിനാൽ, ജിസിഎസ് സ്കോറിനൊപ്പം ഇതും പരിശോധിക്കുന്നു.

  • സ്കോർ 0: രണ്ട് കണ്ണുകളിലെയും കറുത്ത വളയങ്ങൾ പ്രകാശത്തോട് പ്രതികരിക്കുന്നു.
  • സ്കോർ 1: ഒരു കണ്ണ് മാത്രം പ്രതികരിക്കുന്നു.
  • സ്കോർ 2: രണ്ട് കണ്ണുകളിലും പ്രതികരണമില്ല.

ഈ സ്കോർ മുൻ ജിസിഎസ് സ്കോറിൽ നിന്ന് കുറയ്ക്കുന്നു . അതായത്, ജിസിഎസ് സ്കോർ 3 ആണെങ്കിൽ രണ്ട് കണ്ണുകളിലും പ്രതികരണമില്ലെങ്കിൽ (സ്കോർ 2), ജിസിഎസ്-പി സ്കോർ 1 ആണ് (3 - 2 = 1). ഇതിനർത്ഥം രോഗി വളരെ ആഴത്തിലുള്ള കോമയിലാണെന്നാണ്.

അടയാളങ്ങൾ എന്താണ് പറയുന്നത്?

ജിസിഎസ് സ്കോറുകളുടെ ആകെത്തുക രോഗിയുടെ അവസ്ഥയെക്കുറിച്ച് ഒരു ഏകദേശ ധാരണ നൽകാൻ കഴിയും.

  • പരമാവധി സ്കോർ 15 ആണ്. (E4 + V5 + M6 = 15). ഇതിനർത്ഥം രോഗി പൂർണ്ണ ബോധവാനാണെന്നും, നന്നായി സംസാരിക്കുന്നുണ്ടെന്നും, തന്റെ ചുറ്റുപാടുകളെക്കുറിച്ച് ബോധവാനാണെന്നും ആണ്.
  • ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ സ്കോർ 3 ആണ്. (E1 + V1 + M1 = 3). ഇതിനർത്ഥം രോഗി അഗാധമായ കോമയിലാണ്, പ്രതികരിക്കുന്നില്ല എന്നാണ്.

സാധാരണയായി, ജിസിഎസ് സ്കോർ 8 അല്ലെങ്കിൽ അതിൽ കുറവാണെങ്കിൽ കോമയായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു. സ്കോർ കുറയുന്തോറും അവസ്ഥ കൂടുതൽ ഗുരുതരമാകും.

തലയ്ക്കേറ്റ പരിക്കുകളിൽ, പരിക്കിന്റെ തീവ്രത GCS സ്കോർ അനുസരിച്ച് തരം തിരിച്ചിരിക്കുന്നു.

  • സ്കോർ 13-15: നേരിയ ആഘാതകരമായ തലച്ചോറിനുണ്ടാകുന്ന പരിക്ക് - ഒരു മസ്തിഷ്കാഘാതം പോലെ.
  • സ്കോർ 9-12: മിതമായ ടിബിഐ.
  • സ്കോർ 3-8: ഗുരുതരമായ ടിബിഐ.

എന്റെ കുട്ടിയുടെ ജിസിഎസ് സ്കോറിനെക്കുറിച്ച് ഞാൻ എന്താണ് അറിയേണ്ടത്?

നിങ്ങളുടെ ഒരു കുടുംബാംഗമോ സുഹൃത്തോ ആശുപത്രിയിൽ പ്രവേശിപ്പിക്കപ്പെടുകയും ഡോക്ടർമാർ ജിസിഎസ് സ്കോറുകളെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുകയും ചെയ്താൽ, പരിഭ്രാന്തരാകരുത്, ഈ കാര്യങ്ങൾ മനസ്സിൽ വയ്ക്കുക.

  • ഇത് വെറുമൊരു സ്കോർ അല്ല. ജിസിഎസ് സ്കോർ രോഗിയുടെ അവസ്ഥയെക്കുറിച്ച് ഒരു ഏകദേശ ധാരണ നൽകുന്നുണ്ടെങ്കിലും, അതിന് പിന്നിൽ ധാരാളം വിവരങ്ങൾ ഉണ്ട്. അതിനാൽ, സ്കോർ മാത്രം കേൾക്കുന്നതിനുപകരം, രോഗിയുടെ അവസ്ഥയെക്കുറിച്ച് പൂർണ്ണമായ ഒരു ചിത്രം ലഭിക്കുന്നതിന് നിങ്ങളുടെ ഡോക്ടറുമായി സംസാരിക്കുക .
  • GCS എപ്പോഴും ഉപയോഗിക്കാൻ കഴിയില്ല. ചില സന്ദർഭങ്ങളിൽ, GCS സ്കോറുകൾ കൃത്യമായി അളക്കാൻ കഴിയില്ല. ഉദാഹരണത്തിന്, ശ്വസിക്കാൻ സഹായിക്കുന്നതിന് ഒരാൾക്ക് വെന്റിലേറ്ററുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ, സംസാര പ്രതികരണങ്ങൾ അളക്കാൻ കഴിയില്ല. കൂടാതെ, കണ്ണുകൾക്ക് പരിക്കേറ്റിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ, കണ്ണുകളുടെ പ്രതികരണങ്ങൾ കാണാൻ കഴിയില്ല.
  • രോഗനിർണയം പ്രവചിക്കാൻ ഉപയോഗിക്കുന്ന ഒരേയൊരു ഉപകരണം ജിസിഎസ് മാത്രമല്ല. രോഗിയുടെ രോഗനിർണയം പ്രവചിക്കാൻ ഡോക്ടർമാർ ജിസിഎസ് സ്കോറുകൾ ഉപയോഗിക്കുന്നുണ്ടെങ്കിലും, അവർ അത് ഒറ്റയ്ക്ക് നോക്കുന്നില്ല. സിടി സ്കാനുകൾ പോലുള്ള മറ്റ് പരിശോധനകളും രോഗിയുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള ആരോഗ്യവും അവർ പരിഗണിക്കുന്നു.

വീട്ടിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുന്ന സന്ദേശം

  • ഒരു വ്യക്തിയുടെ അവബോധം അളക്കുന്ന അന്താരാഷ്ട്രതലത്തിൽ അംഗീകരിക്കപ്പെട്ട ഒരു സ്കോറിംഗ് സംവിധാനമാണ് ഗ്ലാസ്‌ഗോ കോമ സ്കെയിൽ (GCS).
  • ഇത് കണ്ണുകൾ, സംസാരം, ശരീര ചലനങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെയുള്ള പ്രതികരണങ്ങൾ പരിശോധിക്കുന്നു.
  • സ്കോർ 3 (ആഴത്തിലുള്ള കോമ) മുതൽ 15 (പൂർണ്ണ ബോധം) വരെയാണ്. 8 അല്ലെങ്കിൽ അതിൽ താഴെയുള്ള സ്കോർ ഗുരുതരമാണെന്ന് കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു.
  • ജിസിഎസ് സ്കോർ പതിവായി പരിശോധിക്കുന്നതിലൂടെ, രോഗിയുടെ അവസ്ഥ മെച്ചപ്പെടുന്നുണ്ടോ അതോ വഷളാകുന്നുണ്ടോ എന്ന് ഡോക്ടർമാർക്ക് മനസ്സിലാക്കാൻ കഴിയും.
  • പ്രിയപ്പെട്ട ഒരാളുടെ GCS സ്കോർ അറിഞ്ഞാൽ, നമ്പറിനെക്കുറിച്ച് മാത്രം വിഷമിക്കേണ്ട. എല്ലായ്പ്പോഴും നിങ്ങളുടെ ഡോക്ടറുമായി സംസാരിക്കുകയും മുഴുവൻ സാഹചര്യവും വ്യക്തമായി മനസ്സിലാക്കുകയും ചെയ്യുക.
❓ FAQ

Frequently Asked Medical Questions (FAQ)

Evidence-based clinical answers to common patient questions

GCS-P എന്നറിയപ്പെടുന്ന പുതിയ രീതി എന്താണ്?

അടുത്തിടെ, ജിസിഎസ് സിസ്റ്റം കൂടുതൽ വികസിപ്പിക്കുകയും ജിസിഎസ്-പി എന്ന പുതിയ സവിശേഷത ചേർക്കുകയും ചെയ്തു. ഇവിടെ, 'പി' എന്ന അക്ഷരം 'പ്യൂപ്പിൾ' എന്നതിനെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു, അതായത് കണ്ണിന്റെ കൃഷ്ണമണി . പ്രകാശത്തോടുള്ള കൃഷ്ണമണിയുടെ പ്രതികരണത്തിന് തലച്ചോറിന്റെ പ്രവർത്തനത്തെക്കുറിച്ച് ധാരാളം കാര്യങ്ങൾ പറയാൻ കഴിയും. അതിനാൽ, ജിസിഎസ് സ്കോറിനൊപ്പം ഇതും പരിശോധിക്കുന്നു.

  • സ്കോർ 0: രണ്ട് കണ്ണുകളിലെയും കറുത്ത വളയങ്ങൾ പ്രകാശത്തോട് പ്രതികരിക്കുന്നു.
  • സ്കോർ 1: ഒരു കണ്ണ് മാത്രം പ്രതികരിക്കുന്നു.
  • സ്കോർ 2: രണ്ട് കണ്ണുകളിലും പ്രതികരണമില്ല.

ഈ സ്കോർ മുൻ ജിസിഎസ് സ്കോറിൽ നിന്ന് കുറയ്ക്കുന്നു . അതായത്, ജിസിഎസ് സ്കോർ 3 ആണെങ്കിൽ രണ്ട് കണ്ണുകളിലും പ്രതികരണമില്ലെങ്കിൽ (സ്കോർ 2), ജിസിഎസ്-പി സ്കോർ 1 ആണ് (3 - 2 = 1). ഇതിനർത്ഥം രോഗി വളരെ ആഴത്തിലുള്ള കോമയിലാണെന്നാണ്.

🔍 Search Keywords: glasgow coma scale gcs • glasgow coma scale gcs symptoms • glasgow coma scale gcs causes and treatment • glasgow coma scale gcs sri lanka • ഡോക്ടർമാർ 'ബോധം' അളക്കുന്ന GCS രീതിയെക്കുറിച്ച് (ഗ്ലാസ്ഗോ കോമ സ്കെയിൽ) നമുക്ക് പഠിക്കാം.

🩺 Articles For You

നിങ്ങൾക്ക് കൊളോനോസ്കോപ്പിയെ പേടിയാണോ? ഇതിനെക്കുറിച്ച് ലളിതമായി സംസാരിക്കാം.

നിങ്ങൾക്കും മൂത്രമൊഴിക്കാൻ കഴിയുന്നില്ലേ? ഇതൊരു അപകടകരമായ അവസ്ഥയാണോ? (അനുരിയ)യെക്കുറിച്ച് നമുക്ക് പഠിക്കാം.

വയറിലെ അൾട്രാസൗണ്ടിനെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾ അറിയേണ്ടതെല്ലാം!

നിങ്ങളുടെ കുഞ്ഞിന്റെ ജനിതക രോഗങ്ങളെക്കുറിച്ച് നേരത്തേ കണ്ടെത്തുന്നതിനുള്ള സിവിഎസ് പരിശോധന (കൊറിയോണിക് വില്ലസ് സാമ്പിൾ).

കൊളസ്ട്രോൾ കുറയ്ക്കുന്ന മരുന്നുകളെ (ആന്റിഹൈപ്പർലിപിഡെമിക് മരുന്നുകൾ) കുറിച്ച് നമ്മൾ കൃത്യമായി അറിയേണ്ടതുണ്ടോ?

ഒരു ഹിപ് എക്സ്-റേ? (ഹിപ് എക്സ്-റേ) വിഷമിക്കേണ്ട, നമുക്ക് വിശദാംശങ്ങളിലേക്ക് കടക്കാം!

💬 Patient Questions & Comments (0)

Have a question or experience to share? Post a comment or reply to other readers below.

🛡️ Plain Text Only • No Links
👤

No comments yet. Be the first to share your question or experience below.

⚠️ Important: Medical articles and information on Nirogi Lanka are strictly for educational and awareness purposes and do not substitute professional medical advice, diagnosis, or treatment. Always consult a qualified physician for any medical concerns.