Skip to main content
🎂 — | ♂/♀ M/F | ⚖️ — kg | 📏 — cm | BMI — | 👟 —
⚡ 88%
🩺 તબીબી પરીક્ષણો

ચાલો ફક્ત GCS પદ્ધતિ વિશે શીખીએ જેના દ્વારા ડોકટરો 'ચેતના' માપે છે (ગ્લાસગો કોમા સ્કેલ)

MBBS
Medically Reviewed by MBBS ✓ Medically Reviewed
📅 Updated: Jul 13, 2026 • ⏱ 8 min read • સંપાદકીય નીતિ
ચાલો ફક્ત GCS પદ્ધતિ વિશે શીખીએ જેના દ્વારા ડોકટરો 'ચેતના' માપે છે (ગ્લાસગો કોમા સ્કેલ)
Table of Contents ▾

શું તમે ક્યારેય ડોકટરોને પૂછતા જોયા છે કે, "GCS સ્કોર શું છે?" જ્યારે કોઈને અકસ્માત પછી હોસ્પિટલમાં લાવવામાં આવે છે? અથવા જ્યારે કોઈ બેભાન થઈ જાય છે, ત્યારે તેઓ કહે છે, "GCS ઓછો છે"? તમે પણ વિચારી રહ્યા હશો કે આ GCS શું છે અને તે શું માપે છે. આ ખરેખર મહત્વપૂર્ણ છે. તો આજે, ચાલો તેના વિશે ખૂબ જ સરળ રીતે વાત કરીએ, એવી રીતે કે તમે સમજી શકો.

⚡ Interactive Clinical Tool
⚖️

BMI Calculator

Know your body mass index (BMI) and weight classification

Open Interactive Calculator →

GCS નો સીધો અર્થ શું થાય છે?

સરળ શબ્દોમાં કહીએ તો, ગ્લાસગો કોમા સ્કેલ (GCS) એ એક સ્કોરિંગ સિસ્ટમ છે જે વ્યક્તિની ચેતનાના સ્તરને માપે છે અને તેનું મૂલ્યાંકન કરે છે. પરીક્ષાના ગ્રેડિંગની જેમ, તે ડોકટરોને વ્યક્તિ કેટલી જાગૃત છે, તેઓ તેમની આસપાસના વાતાવરણથી કેટલા વાકેફ છે અને તેઓ સરળ સૂચનાઓનો કેટલો સારો પ્રતિભાવ આપે છે તેનું મૂલ્યાંકન કરવાની મંજૂરી આપે છે.

આ પદ્ધતિ સૌપ્રથમ 1974 માં સ્કોટલેન્ડની ગ્લાસગો યુનિવર્સિટીના નિષ્ણાતોના જૂથ દ્વારા વિકસાવવામાં આવી હતી. તેથી જ તેને તેનું નામ મળ્યું. નામમાં "કોમા" શબ્દ હોવા છતાં, આજે તે વિશ્વમાં સ્વીકૃત મુખ્ય પદ્ધતિ બની ગઈ છે, જેનો ઉપયોગ ફક્ત કોમામાં જ નહીં, પરંતુ ચેતના ક્ષતિગ્રસ્ત થઈ શકે તેવી કોઈપણ પરિસ્થિતિમાં પણ થાય છે.

દવામાં 'ચેતના' શું છે?

જ્યારે ત્રણ મુખ્ય બાબતો પૂર્ણ થાય છે ત્યારે આપણે 'સભાન' કહીએ છીએ. જ્યારે ડૉક્ટર તમારી ચેતનાને માપે છે, ત્યારે તેઓ આ ત્રણ બાબતો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.

મુદ્દો સરળ સમજૂતી
જાગતા રહેવું (જાગૃત) આ ફક્ત ઊંઘમાંથી જાગવા જેવું નથી. જ્યારે કોઈ તમારી સાથે વાત કરે છે, અથવા જ્યારે તમે તમારા શરીર પર હાથ ફેરવો છો ત્યારે તમે જાગી શકો છો. તમે કોમામાં હોય તેવી વ્યક્તિને આ રીતે જગાડી શકતા નથી.
ચેતવણી તમારી આસપાસ શું થઈ રહ્યું છે અને કોણ વાત કરી રહ્યું છે જેવી બાબતોને સમજવાની ક્ષમતા.
સ્થળ-સમય-વ્યક્તિની સમજ (લક્ષી) તમે ક્યાં છો અને સમયની જાગૃતિ, જેમ કે તમે કોણ છો, તમે ક્યાં છો, કયો દિવસ છે અને કયો સમય છે.

GCS ક્યારે વપરાય છે?

જીસીએસ એ ડોકટરો દ્વારા કરવામાં આવતી ન્યુરોલોજીકલ પરીક્ષાનો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. તેનો ઉપયોગ ખાસ કરીને એવા કિસ્સાઓમાં થાય છે જ્યાં વ્યક્તિ ચેતના ગુમાવી રહી હોય.

  • માથાની ઇજાઓ: GCS નો ઉપયોગ ઉશ્કેરાટ જેવી નાની ઇજાઓથી લઈને ગંભીર આઘાતજનક મગજની ઇજાઓ સુધીની દરેક વસ્તુનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે થાય છે. અકસ્માત પછી જ્યારે કોઈ વ્યક્તિને ETU (ઇમરજન્સી ટ્રીટમેન્ટ યુનિટ) માં લાવવામાં આવે છે ત્યારે ડોકટરો જે મુખ્ય બાબતો પર ધ્યાન આપે છે તેમાં GCS સ્કોર એક છે.
  • અન્ય તબીબી પરિસ્થિતિઓ: એવા કિસ્સાઓ પણ છે જ્યાં અકસ્માત વિના પણ ચેતના ગુમાવી શકાય છે. ઉદાહરણ તરીકે:
  • ખૂબ જ ઓછી બ્લડ સુગર (હાઈપોગ્લાયકેમિઆ)
  • હુમલા પછી
  • ઝેર

મહત્વપૂર્ણ: જો કોઈ વ્યક્તિ ઝેરનું સેવન કરે છે અથવા આકસ્મિક રીતે તેનું સેવન કરે છે, તો તાત્કાલિક તબીબી સલાહ લેવી જોઈએ. ઝડપી સલાહ માટે તમે કોલંબો નેશનલ હોસ્પિટલ ખાતે નેશનલ પોઈઝન ઇન્ફર્મેશન સેન્ટરનો સંપર્ક કરી શકો છો.

GCS સ્કોરિંગના 3 મુખ્ય ક્ષેત્રો કયા છે?

ડૉક્ટર ત્રણ મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં દર્દીના પ્રતિભાવોના આધારે GCS સ્કોર સોંપે છે. કુલ GCS સ્કોરની ગણતરી આ ત્રણ ક્ષેત્રોને એકસાથે ઉમેરીને કરવામાં આવે છે.

૧. આંખનો પ્રતિભાવ (E): આ મુખ્યત્વે વ્યક્તિ કેટલી જાગૃત અને સતર્ક છે તે માપે છે.

2. મૌખિક પ્રતિભાવ (V): આ વ્યક્તિની વિચારવાની ક્ષમતા, યાદશક્તિ અને આસપાસની દુનિયા પ્રત્યેની જાગૃતિ જેવા મગજના કાર્યોનું પરીક્ષણ કરે છે.

૩. મોટર રિસ્પોન્સ (M): આ પરીક્ષણ કરે છે કે મગજ સ્નાયુઓને કેટલી સારી રીતે નિયંત્રિત કરી શકે છે, સૂચનાઓનું પાલન કરી શકે છે અને નર્વસ સિસ્ટમ યોગ્ય રીતે કાર્ય કરી રહી છે કે નહીં.

હવે ચાલો જોઈએ કે આ દરેક વિભાગને કેવી રીતે સ્કોર કરવો.

પ્રતિભાવ કેવી રીતે તપાસવું અને લાક્ષણિકતા સ્કોર
૧. આંખનો પ્રતિભાવ (E)
સ્વયંભૂ કંઈ કર્યા વિના, દર્દી સ્વાભાવિક રીતે જ પોતાની આંખો ખુલ્લી રાખે છે. ૪
જ્યારે વાત કરવામાં આવે ત્યારે જ્યારે તેમનું નામ બોલવામાં આવે છે અથવા કંઈક સાંભળવામાં આવે છે ત્યારે તેઓ આંખો ખોલે છે. ૩
પીડા/દબાણ માટે જ્યારે નખને હળવું દબાવવામાં આવે છે (દબાણ લગાવવામાં આવે છે), ત્યારે આંખો ખુલે છે. ૨
કોઈ પ્રતિભાવ નથી. આંખો ખોલવાનો કોઈ રસ્તો નથી. ૧
2. મૌખિક પ્રતિભાવ (V)
સમજણ સાથે જ્યારે તેમને પૂછવામાં આવે કે તેઓ કોણ છે, ક્યાં છે અને તેમનો દિવસ કેવો છે, ત્યારે તેઓ સચોટ જવાબ આપે છે. ૫
મૂંઝવણમાં તેઓ વાત કરી રહ્યા છે, પણ તેમને ખબર નથી કે તેઓ ક્યાં છે અથવા શું થયું. તેઓ મૂંઝવણમાં વાત કરી રહ્યા છે. ૪
અયોગ્ય શબ્દો તેઓ બોલે છે, પણ એવા અર્થહીન શબ્દો બોલે છે જે પૂછવામાં આવતા પ્રશ્ન માટે સંપૂર્ણપણે અપ્રસ્તુત છે. ૩
અસ્પષ્ટ અવાજોતેઓ શબ્દો ઉચ્ચારતા નથી, પરંતુ ફક્ત નિસાસો જેવા અર્થહીન અવાજો કાઢે છે. ૨
કોઈ પ્રતિભાવ નથી. કોઈ અવાજ નથી કરતો. ૧
૩. મોટર રિસ્પોન્સ (M)
સૂચનાઓનું પાલન "તમારો હાથ ઊંચો કરો" અને "જીભ બહાર કાઢો" જેવી સરળ સૂચનાઓનું બરાબર પાલન કરવામાં આવે છે. 6
પીડા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જ્યારે શરીરના કોઈ ભાગ પર દબાવવામાં આવે છે, ત્યારે વ્યક્તિ પીડાદાયક વિસ્તારને સ્પર્શ કરવાનો અથવા દૂર કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. ૫
પીડાથી છુટકારો મેળવવો પીડાદાયક વિસ્તારને સ્પર્શ કરવાનો પ્રયાસ કરવાને બદલે, તેઓ પોતાને પીડાથી દૂર રાખવાનો પ્રયાસ કરે છે. ૪
અકુદરતી વાળવું દુખાવાના પ્રતિભાવમાં, અંગો અકુદરતી રીતે છાતી તરફ વળે છે. ૩
અકુદરતી ખેંચાણ દુખાવાના પ્રતિભાવમાં, અંગો અકુદરતી રીતે સીધા અને ખેંચાય છે. ૨
કોઈ પ્રતિભાવ નથી. શરીરની કોઈ હિલચાલ નથી.૧

GCS-P નામની નવી પદ્ધતિ શું છે?

તાજેતરમાં, GCS સિસ્ટમને વધુ વિકસિત કરવામાં આવી છે અને GCS-P નામની એક નવી સુવિધા ઉમેરવામાં આવી છે. અહીં, 'P' અક્ષરનો અર્થ 'વિદ્યાર્થી' થાય છે, જેનો અર્થ આંખની કીકી થાય છે. પ્રકાશ પ્રત્યે વિદ્યાર્થીની પ્રતિક્રિયા મગજના કાર્ય વિશે ઘણું કહી શકે છે. તેથી, આને GCS સ્કોર સાથે પણ જોવામાં આવે છે.

  • સ્કોર 0: બંને આંખોમાં કાળા રિંગ્સ પ્રકાશને પ્રતિભાવ આપે છે.
  • સ્કોર ૧: ફક્ત એક જ આંખ જવાબ આપે છે.
  • સ્કોર ૨: બંને આંખોમાં કોઈ પ્રતિભાવ નથી.

આ સ્કોર અગાઉના GCS સ્કોરમાંથી બાદ કરવામાં આવે છે . એટલે કે, જો GCS સ્કોર 3 હોય અને બંને આંખોમાં કોઈ પ્રતિભાવ ન હોય (સ્કોર 2), તો GCS-P સ્કોર 1 (3 - 2 = 1) થાય છે. આનો અર્થ એ થાય કે દર્દી ખૂબ જ ઊંડા કોમામાં છે.

ચિહ્નો શું કહે છે?

GCS સ્કોર્સનો સરવાળો દર્દીની સ્થિતિનો અંદાજ લગાવી શકે છે.

  • મહત્તમ સ્કોર ૧૫ છે. (E૪ + V૫ + M૬ = ૧૫). આનો અર્થ એ થાય કે દર્દી સંપૂર્ણપણે સભાન છે, સારી રીતે બોલે છે અને તેની આસપાસની પરિસ્થિતિથી વાકેફ છે.
  • સૌથી ઓછો સ્કોર ૩ છે. (E1 + V1 + M1 = ૩). આનો અર્થ એ છે કે દર્દી ઊંડા કોમામાં છે, પ્રતિભાવવિહીન છે.

સામાન્ય રીતે, ૮ કે તેથી ઓછા GCS સ્કોરને કોમા ગણવામાં આવે છે. સ્કોર જેટલો ઓછો હશે, તેટલી જ સ્થિતિ વધુ ગંભીર હશે.

માથાની ઇજાઓમાં, ઇજાની ગંભીરતાને GCS સ્કોર અનુસાર વર્ગીકૃત કરવામાં આવે છે.

  • સ્કોર ૧૩-૧૫: હળવી આઘાતજનક મગજની ઈજા - જેમ કે ઉશ્કેરાટ.
  • સ્કોર 9-12: મધ્યમ TBI.
  • સ્કોર ૩-૮: ગંભીર ટીબીઆઈ.

મારા બાળકના GCS સ્કોર વિશે મારે શું જાણવું જોઈએ?

જો તમારા પરિવારનો કોઈ સભ્ય કે મિત્ર હોસ્પિટલમાં દાખલ છે અને ડોકટરો GCS સ્કોર્સ વિશે વાત કરી રહ્યા છે, તો ગભરાશો નહીં અને આ બાબતો ધ્યાનમાં રાખો.

  • આ ફક્ત એક સ્કોર નથી. જોકે GCS સ્કોર દર્દીની સ્થિતિનો અંદાજ આપે છે, તેની પાછળ ઘણી બધી માહિતી છે. તેથી, ફક્ત સ્કોર સાંભળવાને બદલે, દર્દીની સ્થિતિનું સંપૂર્ણ ચિત્ર મેળવવા માટે તમારા ડૉક્ટર સાથે વાત કરો .
  • GCS નો હંમેશા ઉપયોગ કરી શકાતો નથી. કેટલાક કિસ્સાઓમાં, GCS સ્કોર્સ ચોક્કસ રીતે માપી શકાતા નથી. ઉદાહરણ તરીકે, જો કોઈ વ્યક્તિને શ્વાસ લેવામાં મદદ કરવા માટે વેન્ટિલેટર સાથે જોડવામાં આવે છે, તો વાણી પ્રતિભાવો માપી શકાતા નથી. ઉપરાંત, જો આંખોને ઇજા થઈ હોય, તો આંખના પ્રતિભાવો જોઈ શકાતા નથી.
  • GCS એ પૂર્વસૂચનની આગાહી કરવા માટે વપરાતું એકમાત્ર સાધન નથી. જોકે ડોકટરો દર્દીના પૂર્વસૂચનની આગાહી કરવા માટે GCS સ્કોર્સનો ઉપયોગ કરે છે, તેઓ ફક્ત તેને જ જોતા નથી. તેઓ CT સ્કેન જેવા અન્ય પરીક્ષણો અને દર્દીના એકંદર સ્વાસ્થ્યને પણ ધ્યાનમાં લે છે.

ઘરે લઈ જવાનો સંદેશ

  • ગ્લાસગો કોમા સ્કેલ (GCS) એ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્વીકૃત સ્કોરિંગ સિસ્ટમ છે જે વ્યક્તિની ચેતનાને માપે છે.
  • આ આંખો, વાણી અને શરીરની ગતિવિધિઓ દ્વારા પ્રતિભાવોનું પરીક્ષણ કરે છે.
  • આ સ્કોર 3 (ઊંડા કોમા) થી 15 (પૂર્ણ ચેતના) સુધીનો છે. 8 કે તેથી ઓછા સ્કોરને ગંભીર ગણવામાં આવે છે.
  • નિયમિતપણે GCS સ્કોર તપાસીને, ડોકટરો સમજી શકે છે કે દર્દીની સ્થિતિમાં સુધારો થઈ રહ્યો છે કે બગડી રહ્યો છે.
  • જો તમને કોઈ પ્રિય વ્યક્તિના GCS સ્કોર વિશે ખબર પડે, તો ફક્ત સંખ્યા વિશે ચિંતા ન કરો. હંમેશા તમારા ડૉક્ટર સાથે વાત કરો અને સંપૂર્ણ પરિસ્થિતિને સ્પષ્ટ રીતે સમજો.
❓ FAQ

Frequently Asked Medical Questions (FAQ)

Evidence-based clinical answers to common patient questions

GCS-P નામની નવી પદ્ધતિ શું છે?

તાજેતરમાં, GCS સિસ્ટમને વધુ વિકસિત કરવામાં આવી છે અને GCS-P નામની એક નવી સુવિધા ઉમેરવામાં આવી છે. અહીં, 'P' અક્ષરનો અર્થ 'વિદ્યાર્થી' થાય છે, જેનો અર્થ આંખની કીકી થાય છે. પ્રકાશ પ્રત્યે વિદ્યાર્થીની પ્રતિક્રિયા મગજના કાર્ય વિશે ઘણું કહી શકે છે. તેથી, આને GCS સ્કોર સાથે પણ જોવામાં આવે છે.

  • સ્કોર 0: બંને આંખોમાં કાળા રિંગ્સ પ્રકાશને પ્રતિભાવ આપે છે.
  • સ્કોર ૧: ફક્ત એક જ આંખ જવાબ આપે છે.
  • સ્કોર ૨: બંને આંખોમાં કોઈ પ્રતિભાવ નથી.

આ સ્કોર અગાઉના GCS સ્કોરમાંથી બાદ કરવામાં આવે છે . એટલે કે, જો GCS સ્કોર 3 હોય અને બંને આંખોમાં કોઈ પ્રતિભાવ ન હોય (સ્કોર 2), તો GCS-P સ્કોર 1 (3 - 2 = 1) થાય છે. આનો અર્થ એ થાય કે દર્દી ખૂબ જ ઊંડા કોમામાં છે.

🔍 Search Keywords: glasgow coma scale gcs • glasgow coma scale gcs symptoms • glasgow coma scale gcs causes and treatment • glasgow coma scale gcs sri lanka • ચાલો ફક્ત GCS પદ્ધતિ વિશે શીખીએ જેના દ્વારા ડોકટરો 'ચેતના' માપે છે (ગ્લાસગો કોમા સ્કેલ)

🩺 Articles For You

શું તમને પેલ્વિક એક્સ-રેથી ડર લાગે છે? ચાલો આ વાત સીધી સમજીએ!

શું હોર્મોન એસ્ટ્રોજન કેન્સરને 'ફળદ્રુપ' બનાવે છે? (એસ્ટ્રોજન-આધારિત કેન્સર) ચાલો ચોક્કસ શોધી કાઢીએ!

સેન્ટીનેલ નોડ બાયોપ્સી શું છે? કેન્સરના દર્દીઓ માટે તે શા માટે મહત્વપૂર્ણ છે?

ટેસ્ટિક્યુલર અલ્ટ્રાસાઉન્ડ - શું તેનાથી ડરવાની જરૂર છે? ચાલો શોધી કાઢીએ.

ચાલો TEE (ટ્રાન્સસોફેજલ ઇકોકાર્ડિયોગ્રામ) વિશે જાણીએ, જે એક ખાસ પરીક્ષણ છે જે તમારા હૃદયને નજીકથી જુએ છે.

શું તમને પણ સવારે બ્લડ સુગરનું પ્રમાણ વધારે રહે છે? શું આ સોમોગી અસરને કારણે હોઈ શકે છે?

💬 Patient Questions & Comments (0)

Have a question or experience to share? Post a comment or reply to other readers below.

🛡️ Plain Text Only • No Links
👤

No comments yet. Be the first to share your question or experience below.

⚠️ Important: Medical articles and information on Nirogi Lanka are strictly for educational and awareness purposes and do not substitute professional medical advice, diagnosis, or treatment. Always consult a qualified physician for any medical concerns.