Skip to main content
🎂 — | ♂/♀ M/F | ⚖️ — kg | 📏 — cm | BMI — | 👟 —
⚡ 88%
🩺 Pregnancy & Maternal

ಹುಟ್ಟಿನಿಂದಲೇ ಅಳೆಯುವ Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಎಂದರೇನು? ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಸರಳವಾಗಿ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳೋಣ.

MBBS
Medically Reviewed by MBBS ✓ Medically Reviewed
📅 Updated: Jul 13, 2026 • ⏱ 6 min read • ಸಂಪಾದಕೀಯ ನೀತಿ
ಹುಟ್ಟಿನಿಂದಲೇ ಅಳೆಯುವ Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಎಂದರೇನು? ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಸರಳವಾಗಿ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳೋಣ.
Table of Contents ▾

ನಿಮ್ಮ ಮಗು ಈ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಬರುವ ಆ ಸುಂದರ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ, ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ದಾದಿಯರು ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ, "ಎಪ್ಗರ್ ಸ್ಕೋರ್ ಎಂದರೇನು?" ನೀವು ಆಶ್ಚರ್ಯ ಪಡುತ್ತಿರಬಹುದು, "ಈ ಎಪಿಗರ್ ಎಂದರೆ ಏನು? ನನ್ನ ಮಗುವಿಗೆ ಏನಾದರೂ ತೊಂದರೆ ಇದೆಯೇ?" ಭಯಪಡಬೇಡಿ. ಮಗು ಜನಿಸಿದ ತಕ್ಷಣ ಅದರ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಬಳಸುವ ಅತ್ಯಂತ ಸರಳ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ವಿಧಾನ ಇದು. ಇಂದು, ಎಪಿಗರ್ ಸ್ಕೋರ್ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಎಲ್ಲದರ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಮಾತನಾಡುತ್ತೇವೆ.

⚡ Interactive Clinical Tool
🤰

Baby's due date (EDD)

Calculate the due date based on the last menstrual period

Open Interactive Calculator →

ಸರಳವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಎಂದರೇನು?

Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಅನ್ನು ಮಗುವಿನ ಜನನದ ನಂತರದ ಸ್ಥಿತಿಯ 'ಸ್ನ್ಯಾಪ್‌ಶಾಟ್' ಎಂದು ಭಾವಿಸಿ. ಇದು ಗರ್ಭದಲ್ಲಿರುವ ಪರಿಸರದಿಂದ ಮಗು ಹೊರಗಿನ ಪ್ರಪಂಚಕ್ಕೆ ಎಷ್ಟು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ವೈದ್ಯರು ಬೇಗನೆ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಮಗುವಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಹಾಯ, ಅಂದರೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಬೆಂಬಲ ಬೇಕೇ ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಇದು ತುಂಬಾ ಸಹಾಯಕವಾಗಿದೆ.

ಆದರೆ ಇಲ್ಲಿ ನೀವು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಒಂದು ಮುಖ್ಯ ವಿಷಯವಿದೆ .

Apgar ಸ್ಕೋರ್ ನಿಮ್ಮ ಮಗುವಿನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಊಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇದು ಮಗುವಿನ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ, ಅವರು ಬೆಳೆದಂತೆ ಹೇಗೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತಾರೆ ಅಥವಾ ಅವರ ಭವಿಷ್ಯದ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಏನನ್ನೂ ಊಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇದು ಜನನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಗುವಿನ ಸ್ಥಿತಿಯ ಅಳತೆಯಾಗಿದೆ.

ಅಲ್ಲದೆ, ಮಗುವಿಗೆ ಯಾವ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಬೇಕು ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ವೈದ್ಯರು Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಅನ್ನು ಮಾತ್ರ ಬಳಸುವುದಿಲ್ಲ. ಇದು ಅವರು ಬಳಸುವ ಒಂದು ಸಾಧನ ಮಾತ್ರ.

Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಅನ್ನು ಹೇಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ? ಈ 5 ಸಂಗತಿಗಳನ್ನು ನೋಡೋಣ.

Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವಾಗ, ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕಾದ ಐದು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳಿವೆ. ಈ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶಕ್ಕೂ 0, 1, ಅಥವಾ 2 ಅಂಕಗಳನ್ನು ನೀಡಬಹುದು. ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಬಿಂದುಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ಒಟ್ಟು Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಅನ್ನು ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸರಿ, ಆ 5 ಅಂಶಗಳು ಯಾವುವು ಎಂದು ನೋಡೋಣ?

ಪರೀಕ್ಷಿಸಬೇಕಾದ ಅಂಶ ಅಂಕಗಳಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿವರಣೆ
ಗೋಚರತೆ (ಚರ್ಮದ ಬಣ್ಣ) ಇದು ಮಗುವಿನ ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಆಮ್ಲಜನಕದ ಮಟ್ಟದ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು.


• ಅಂಕ 2: ಇಡೀ ದೇಹ ಮತ್ತು ಕೈಕಾಲುಗಳು ಗುಲಾಬಿ ಬಣ್ಣದಲ್ಲಿರುತ್ತವೆ.


• ಅಂಕ 1: ದೇಹವು ಗುಲಾಬಿ ಬಣ್ಣದ್ದಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಕೈಗಳು ಮತ್ತು ಪಾದಗಳು ನೀಲಿ ಬಣ್ಣದ್ದಾಗಿವೆ.


• ಅಂಕ 0: ಇಡೀ ದೇಹವು ನೀಲಿ ಅಥವಾ ಮಸುಕಾಗಿದೆ.

ನಾಡಿಮಿಡಿತ (ಹೃದಯ ಬಡಿತ) ಇದು ಮಗುವಿನ ಹೃದಯ ಬಡಿತವನ್ನು ಅಳೆಯುತ್ತದೆ.


• ಅಂಕ 2: ಹೃದಯ ಬಡಿತ ನಿಮಿಷಕ್ಕೆ 100 ಬಡಿತಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.


• ಅಂಕ 1: ಹೃದಯ ಬಡಿತ ನಿಮಿಷಕ್ಕೆ 100 ಬಡಿತಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿದೆ.


• ಅಂಕ 0: ಹೃದಯ ಬಡಿತ ಅನುಭವವಾಗಲಿಲ್ಲ.

ಗ್ರಿಮೇಸ್ (ಪ್ರತಿಫಲಿತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ) ಮಗುವು ಬಾಹ್ಯ ಪ್ರಚೋದಕಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುವಂತೆ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ (ಉದಾ. ಮೂಗು ಅಥವಾ ಬಾಯಿಯ ಮೇಲೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದ ಹೀರುವಿಕೆಯನ್ನು ಇರಿಸುವ ಮೂಲಕ).


• ಅಂಕ 2: ಬಹಳಷ್ಟು ಅಳುವುದು, ಸೀನುವುದು ಅಥವಾ ಕೆಮ್ಮುವುದು.


• ಅಂಕ 1: ಮುಖವನ್ನು ಕೆಂಪಾಗಿಸುವ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ.


• 0 ಅಂಕಗಳು: ಯಾವುದೇ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಇಲ್ಲ.

ಚಟುವಟಿಕೆ (ಸ್ನಾಯು ಚಟುವಟಿಕೆ) ಮಗು ಎಷ್ಟು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಚಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.


• ಅಂಕ 2: ಕೈಕಾಲುಗಳು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬಾಗಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಚಲಿಸುತ್ತವೆ.


• ಅಂಕ 1: ಕೈಕಾಲುಗಳು ಸ್ವಲ್ಪವೂ ಬಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಚಲನೆ ಕಡಿಮೆ.


• ಅಂಕ 0: ದೇಹವು ನಿರ್ಜೀವವಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತದೆ, ಯಾವುದೇ ಚಲನೆಯಿಲ್ಲ.

ಉಸಿರಾಟ (ಉಸಿರಾಟ) ಮಗು ಎಷ್ಟು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಉಸಿರಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.


• ಅಂಕ 2: ಒಳ್ಳೆಯದು, ಬಲವಾಗಿ ಅಳುವುದು, ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಉಸಿರಾಡುವುದು.


• ಅಂಕ 1: ಉಸಿರಾಟ ನಿಧಾನ ಅಥವಾ ಅನಿಯಮಿತ, ಅಷ್ಟೇನೂ ಕೇಳಿಸುವುದಿಲ್ಲ.


• ಅಂಕ 0: ಉಸಿರಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ.

ನೀವು ಅಂಶಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ?

ಎಲ್ಲಾ ಐದು ಅಂಶಗಳ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿಸಿದಾಗ, ಒಟ್ಟು ಅಂಕಗಳು 0 ರಿಂದ 10 ರವರೆಗೆ ಇರಬಹುದು. ವೈದ್ಯರು ಈ ಅಂಕವನ್ನು ಕನಿಷ್ಠ ಎರಡು ಬಾರಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಾರೆ.

1. ಜನನದ 1 ನಿಮಿಷದ ನಂತರ.

ಜನನದ 2. 5 ನಿಮಿಷಗಳ ನಂತರ.

ಈ ಗುರುತುಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ:

  • ಸ್ಕೋರ್ 7 ರಿಂದ 10: ಮಗು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿದೆ. (ಧೈರ್ಯ ತುಂಬುತ್ತಿದೆ)
  • ಸ್ಕೋರ್ 4 ರಿಂದ 6: ಮಗುವಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಬೆಂಬಲ ಬೇಕಾಗಬಹುದು. (ಮಧ್ಯಮ ಅಸಹಜ)
  • ಸ್ಕೋರ್ 0 ರಿಂದ 3: ಮಗುವಿಗೆ ತಕ್ಷಣದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. (ಕಡಿಮೆ)

ಮಗುವಿನ 5 ನಿಮಿಷಗಳ ಅಂಕಗಳು 7 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿದ್ದರೆ, ವೈದ್ಯರು ಪ್ರತಿ 5 ನಿಮಿಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ 20 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ಈ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಾರೆ.

ಮಗುವಿನ ಚರ್ಮ ಕಪ್ಪಾಗಿದ್ದರೆ ಏನು?

Apgar ಸ್ಕೋರಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಒಂದು ಮಿತಿಯೆಂದರೆ ಅದು ಚರ್ಮದ ಬಣ್ಣವನ್ನು ನೋಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಗುಲಾಬಿ ಬಣ್ಣಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಂಕಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಗಾಢವಾದ ಚರ್ಮದ ಟೋನ್ ಹೊಂದಿರುವ ಶಿಶುಗಳಿಗೆ ಅನ್ಯಾಯವಾಗಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅನುಭವಿ ವೈದ್ಯರು ಮಗುವಿನ ಚರ್ಮದ ಬಣ್ಣಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ತುಟಿಗಳು, ನಾಲಿಗೆ ಮತ್ತು ಒಸಡುಗಳ ಬಣ್ಣವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಾರೆ. ಆ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಬಣ್ಣವು ದೇಹದ ಆಮ್ಲಜನಕದ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

ಸಾಮಾನ್ಯ ಎಪಿಗರ್ ಸ್ಕೋರ್ ಎಂದರೇನು?

7 ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ಮಗುವಿಗೆ 10 ರಲ್ಲಿ 10 ಪರಿಪೂರ್ಣ ಅಂಕಗಳು ಸಿಗದಿದ್ದರೆ ಚಿಂತಿಸಬೇಡಿ. ಅತ್ಯಂತ ಆರೋಗ್ಯವಂತ ಶಿಶುಗಳು ಸಹ ಅಪರೂಪಕ್ಕೆ 10 ಪರಿಪೂರ್ಣ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಮಗುವಿನ ರಕ್ತ ಪರಿಚಲನೆ ಜನನದ ನಂತರ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ಮರಳಲು ಕೆಲವು ನಿಮಿಷಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕೈಕಾಲುಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ನೀಲಿ ಬಣ್ಣ ಇರುವುದು ತುಂಬಾ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿದೆ (ಅಲ್ಲಿ ಸ್ಕೋರ್ 1 ಪಾಯಿಂಟ್ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ)

ಮಗುವಿನ Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಕಡಿಮೆಯಾದರೆ ಏನಾಗುತ್ತದೆ? ನಾನು ಚಿಂತಿಸಬೇಕೇ?

ಇಲ್ಲ, ಚಿಂತಿಸಬೇಡಿ. Apgar ಸ್ಕೋರ್ 7 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇದ್ದರೆ, ಮಗುವಿಗೆ ಈ ಹೊಸ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಲು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಹಾಯ ಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರ್ಥ. ಅಂದರೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ತಂಡವು ಮಗುವಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ತಕ್ಷಣವೇ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಗುವಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುವ ಕೆಲವು ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳು ಇಲ್ಲಿವೆ:

  • ಪೂರಕ ಆಮ್ಲಜನಕ: ಮಗುವಿಗೆ ಉಸಿರಾಡಲು ಸುಲಭವಾಗುವಂತೆ ಆಮ್ಲಜನಕವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
  • ಉಸಿರಾಟದ ತೊಂದರೆಗಳಿಗೆ ಇಂಟ್ಯೂಬೇಶನ್: ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಮಗುವಿನ ವಾಯುಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೆರೆದಿಡಲು ಸಣ್ಣ ಟ್ಯೂಬ್ ಅನ್ನು ಸೇರಿಸಬೇಕಾಗಬಹುದು.
  • ಎದೆಯ ಸಂಕೋಚನಗಳು: ಹೃದಯ ಬಡಿತ ದುರ್ಬಲವಾಗಿದ್ದರೆ, ಅದನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಎದೆಯನ್ನು ನಿಧಾನವಾಗಿ ಮಸಾಜ್ ಮಾಡಿ.
  • ಎಪಿನೆಫ್ರಿನ್ ನಂತಹ ಔಷಧಿಗಳು: ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ, ಹೃದಯದ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
  • ಯಾಂತ್ರಿಕ ವಾತಾಯನ: ಮಗುವಿಗೆ ಸ್ವಂತವಾಗಿ ಉಸಿರಾಡಲು ತೊಂದರೆಯಾಗುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಅವರಿಗೆ ಧನಾತ್ಮಕ-ಒತ್ತಡದ ವಾತಾಯನ (PPV) ಅಥವಾ ನವಜಾತ ಶಿಶುವಿನ ನಿರಂತರ ಧನಾತ್ಮಕ ವಾಯುಮಾರ್ಗ ಒತ್ತಡ (NCPAP) ನಂತಹ ಯಾಂತ್ರಿಕ ವಾತಾಯನವನ್ನು ನೀಡಬಹುದು.

ಕಡಿಮೆ Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಗೆ ಕಾರಣಗಳೇನು?

ಮಗುವಿಗೆ ಗರ್ಭದ ಹೊರಗಿನ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಷ್ಟವಾದಾಗ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಇದು ಹಲವಾರು ಕಾರಣಗಳಿಂದಾಗಿರಬಹುದು:

  • ಸಿಸೇರಿಯನ್ ಮೂಲಕ ಮಗುವಿನ ಜನನ (ಸಿ-ಸೆಕ್ಷನ್).
  • ಹೆರಿಗೆ ಕಷ್ಟ ಅಥವಾ ಬಹಳ ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
  • ಮಗುವಿನ ವಾಯುಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ದ್ರವ (ಕೀವಿನಂತಹದ್ದು) ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿರುವುದು.
  • ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಕುಗಳು (ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯದ ಗರ್ಭಧಾರಣೆ).
  • ಅವಧಿಪೂರ್ವ ಜನನ.

ಈ ರೀತಿಯ ಏನಾದರೂ ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ ಅದು ನಿಮ್ಮ ತಪ್ಪು ಎಂದು ಎಂದಿಗೂ ಭಾವಿಸಬೇಡಿ. ಗರ್ಭಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಹೆರಿಗೆಯು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಯಾರಿಗೂ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ವಿಷಯಗಳಾಗಿವೆ.

ಅಪ್ಗರ್ ವಿಧಾನವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿದವರು ಯಾರು?

ಈ ಸ್ಕೋರಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮೊದಲು 1952 ರಲ್ಲಿ ಡಾ. ವರ್ಜೀನಿಯಾ ಅಪ್ಗರ್ ಎಂಬ ಅರಿವಳಿಕೆ ತಜ್ಞರು ಪರಿಚಯಿಸಿದರು. ಆಶ್ಚರ್ಯಕರವೆಂದರೆ, ಅವರು ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದಾಗ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಹೆಸರಿನ ಅಕ್ಷರಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಿಲ್ಲ. ನಂತರ, 1962 ರಲ್ಲಿ, ಇತರ ಇಬ್ಬರು ಮಕ್ಕಳ ವೈದ್ಯರು ಈ 5 ಅಂಶಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಲು APGAR ಎಂಬ ಹೆಸರನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದರು.

ಕೊನೆಯದಾಗಿ, ನಿಮ್ಮ ಮಗುವಿನ Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುವುದು ಸಾಮಾನ್ಯ. ಆದರೆ ನೆನಪಿಡಿ, ಇದು ವೈದ್ಯರು ಆ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಮಗುವಿನ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಒಂದು ಸಾಧನವಾಗಿದೆ. ಇದು ನಿಮ್ಮ ಮಗುವಿನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಸ್ಕೋರ್ ಏನೇ ಇರಲಿ, ನಿಮ್ಮ ವೈದ್ಯಕೀಯ ತಂಡವು ನಿಮ್ಮ ಮಗುವಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಉತ್ತಮ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.

ಮನೆಗೆ ತಲುಪಿಸುವ ಸಂದೇಶ

  • Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಮಗುವಿನ ಜನನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅದರ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಅಳೆಯುವ ತ್ವರಿತ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ, ಭವಿಷ್ಯದ ಮುನ್ಸೂಚನೆಯಲ್ಲ.
  • ಕಡಿಮೆ ಅಂಕಗಳು ಬಂದಿವೆ ಎಂದರೆ ಆ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಮಗುವಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚು ಸಹಾಯ ಮತ್ತು ಗಮನ ಬೇಕು ಎಂದರ್ಥ.
  • ಆರೋಗ್ಯವಂತ ಮಗುವಿಗೆ 10 ರಲ್ಲಿ 10 ಅಂಕಗಳು ಸಿಗದಿರುವುದು ತುಂಬಾ ಸಾಮಾನ್ಯ. ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸಬೇಡಿ.
  • ಮಗುವಿನ Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಕಡಿಮೆಯಿದ್ದರೆ, ಅದು ಎಂದಿಗೂ ತಾಯಿಯ ತಪ್ಪಲ್ಲ. ನಾವು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಾಗದ ಹಲವು ಅಂಶಗಳು ಅದರ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ.
  • ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ಅಥವಾ ಕಾಳಜಿಗಳಿದ್ದರೆ, ನಿಮ್ಮ ವೈದ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಮುಕ್ತವಾಗಿರಿ.
❓ FAQ

FAQ

Evidence-based clinical answers to common patient questions

ನೀವು ಅಂಶಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ?

ಎಲ್ಲಾ ಐದು ಅಂಶಗಳ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿಸಿದಾಗ, ಒಟ್ಟು ಅಂಕಗಳು 0 ರಿಂದ 10 ರವರೆಗೆ ಇರಬಹುದು. ವೈದ್ಯರು ಈ ಅಂಕವನ್ನು ಕನಿಷ್ಠ ಎರಡು ಬಾರಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಾರೆ.

1. ಜನನದ 1 ನಿಮಿಷದ ನಂತರ.

ಜನನದ 2. 5 ನಿಮಿಷಗಳ ನಂತರ.

ಈ ಗುರುತುಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ:

  • ಸ್ಕೋರ್ 7 ರಿಂದ 10: ಮಗು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿದೆ. (ಧೈರ್ಯ ತುಂಬುತ್ತಿದೆ)
  • ಸ್ಕೋರ್ 4 ರಿಂದ 6: ಮಗುವಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಬೆಂಬಲ ಬೇಕಾಗಬಹುದು. (ಮಧ್ಯಮ ಅಸಹಜ)
  • ಸ್ಕೋರ್ 0 ರಿಂದ 3: ಮಗುವಿಗೆ ತಕ್ಷಣದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. (ಕಡಿಮೆ)

ಮಗುವಿನ 5 ನಿಮಿಷಗಳ ಅಂಕಗಳು 7 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿದ್ದರೆ, ವೈದ್ಯರು ಪ್ರತಿ 5 ನಿಮಿಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ 20 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ಈ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಾರೆ.

ಮಗುವಿನ ಚರ್ಮ ಕಪ್ಪಾಗಿದ್ದರೆ ಏನು?

Apgar ಸ್ಕೋರಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಒಂದು ಮಿತಿಯೆಂದರೆ ಅದು ಚರ್ಮದ ಬಣ್ಣವನ್ನು ನೋಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಗುಲಾಬಿ ಬಣ್ಣಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಂಕಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಗಾಢವಾದ ಚರ್ಮದ ಟೋನ್ ಹೊಂದಿರುವ ಶಿಶುಗಳಿಗೆ ಅನ್ಯಾಯವಾಗಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅನುಭವಿ ವೈದ್ಯರು ಮಗುವಿನ ಚರ್ಮದ ಬಣ್ಣಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ತುಟಿಗಳು, ನಾಲಿಗೆ ಮತ್ತು ಒಸಡುಗಳ ಬಣ್ಣವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಾರೆ. ಆ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಬಣ್ಣವು ದೇಹದ ಆಮ್ಲಜನಕದ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

ಸಾಮಾನ್ಯ ಎಪಿಗರ್ ಸ್ಕೋರ್ ಎಂದರೇನು?

7 ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ಮಗುವಿಗೆ 10 ರಲ್ಲಿ 10 ಪರಿಪೂರ್ಣ ಅಂಕಗಳು ಸಿಗದಿದ್ದರೆ ಚಿಂತಿಸಬೇಡಿ. ಅತ್ಯಂತ ಆರೋಗ್ಯವಂತ ಶಿಶುಗಳು ಸಹ ಅಪರೂಪಕ್ಕೆ 10 ಪರಿಪೂರ್ಣ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಮಗುವಿನ ರಕ್ತ ಪರಿಚಲನೆ ಜನನದ ನಂತರ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ಮರಳಲು ಕೆಲವು ನಿಮಿಷಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕೈಕಾಲುಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ನೀಲಿ ಬಣ್ಣ ಇರುವುದು ತುಂಬಾ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿದೆ (ಅಲ್ಲಿ ಸ್ಕೋರ್ 1 ಪಾಯಿಂಟ್ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ)

ಕಡಿಮೆ Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಗೆ ಕಾರಣಗಳೇನು?

ಮಗುವಿಗೆ ಗರ್ಭದ ಹೊರಗಿನ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಷ್ಟವಾದಾಗ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಇದು ಹಲವಾರು ಕಾರಣಗಳಿಂದಾಗಿರಬಹುದು:

  • ಸಿಸೇರಿಯನ್ ಮೂಲಕ ಮಗುವಿನ ಜನನ (ಸಿ-ಸೆಕ್ಷನ್).
  • ಹೆರಿಗೆ ಕಷ್ಟ ಅಥವಾ ಬಹಳ ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
  • ಮಗುವಿನ ವಾಯುಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ದ್ರವ (ಕೀವಿನಂತಹದ್ದು) ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿರುವುದು.
  • ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಕುಗಳು (ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯದ ಗರ್ಭಧಾರಣೆ).
  • ಅವಧಿಪೂರ್ವ ಜನನ.
ಅಪ್ಗರ್ ವಿಧಾನವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿದವರು ಯಾರು?

ಈ ಸ್ಕೋರಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮೊದಲು 1952 ರಲ್ಲಿ ಡಾ. ವರ್ಜೀನಿಯಾ ಅಪ್ಗರ್ ಎಂಬ ಅರಿವಳಿಕೆ ತಜ್ಞರು ಪರಿಚಯಿಸಿದರು. ಆಶ್ಚರ್ಯಕರವೆಂದರೆ, ಅವರು ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದಾಗ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಹೆಸರಿನ ಅಕ್ಷರಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಿಲ್ಲ. ನಂತರ, 1962 ರಲ್ಲಿ, ಇತರ ಇಬ್ಬರು ಮಕ್ಕಳ ವೈದ್ಯರು ಈ 5 ಅಂಶಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಲು APGAR ಎಂಬ ಹೆಸರನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದರು.

ಕೊನೆಯದಾಗಿ, ನಿಮ್ಮ ಮಗುವಿನ Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುವುದು ಸಾಮಾನ್ಯ. ಆದರೆ ನೆನಪಿಡಿ, ಇದು ವೈದ್ಯರು ಆ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಮಗುವಿನ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಒಂದು ಸಾಧನವಾಗಿದೆ. ಇದು ನಿಮ್ಮ ಮಗುವಿನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಸ್ಕೋರ್ ಏನೇ ಇರಲಿ, ನಿಮ್ಮ ವೈದ್ಯಕೀಯ ತಂಡವು ನಿಮ್ಮ ಮಗುವಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಉತ್ತಮ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.

🔍 Search Keywords: apgar score • apgar score symptoms • apgar score causes and treatment • apgar score sri lanka • ಹುಟ್ಟಿನಿಂದಲೇ ಅಳೆಯುವ Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಎಂದರೇನು? ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಸರಳವಾಗಿ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳೋಣ.

🩺 Articles For You

ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಟ್ಟೆ ನೋವು ಬರುತ್ತದೆಯೇ? ಈ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ (ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಟ್ಟೆ ನೋವು)

40 ವರ್ಷದ ನಂತರ ಗರ್ಭಧಾರಣೆ? - ಅಪಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳೋಣ.

ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ AFP ರಕ್ತ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಭಯಪಡಬೇಡಿ! ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡೋಣ.

ಹಾಲುಣಿಸುವ ತಾಯಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಮದ್ಯಪಾನ ಮಾಡಬಹುದೇ? (ಮದ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ತನ್ಯಪಾನ) ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ನಿಖರವಾಗಿ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳೋಣ.

ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಅಲರ್ಜಿ ಔಷಧಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಒಳ್ಳೆಯದೇ? (ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಅಲರ್ಜಿ ಔಷಧಿ)

ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪರ್ಯಾಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳು - ಇವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ನಿಮಗೆ ಸರಿಯಾಗಿವೆಯೇ?

💬 Patient Questions & Comments (0)

Have a question or experience to share? Post a comment or reply to other readers below.

🛡️ Plain Text Only • No Links
👤

No comments yet. Be the first to share your question or experience below.

⚠️ Important: Medical articles and information on Nirogi Lanka are strictly for educational and awareness purposes and do not substitute professional medical advice, diagnosis, or treatment. Always consult a qualified physician for any medical concerns.