Skip to main content
🎂 — | ♂/♀ M/F | ⚖️ — kg | 📏 — cm | BMI — | 👟 —
⚡ 88%
🩺 वैद्यकीय चाचण्या

चला, डॉक्टर ज्या GCS पद्धतीद्वारे 'शुद्धी' मोजतात (ग्लासगो कोमा स्केल), त्याबद्दल जाणून घेऊया.

MBBS
Medically Reviewed by MBBS ✓ Medically Reviewed
📅 Updated: Jul 13, 2026 • ⏱ 8 min read • संपादकीय धोरण
चला, डॉक्टर ज्या GCS पद्धतीद्वारे 'शुद्धी' मोजतात (ग्लासगो कोमा स्केल), त्याबद्दल जाणून घेऊया.
Table of Contents ▾

अपघातानंतर एखाद्याला रुग्णालयात आणल्यावर, 'जीसीएस स्कोअर काय आहे?' असे डॉक्टर विचारताना तुम्ही कधी पाहिले आहे का? किंवा जेव्हा एखादी व्यक्ती बेशुद्ध होते, तेव्हा ते म्हणतात, 'जीसीएस कमी आहे'? तुम्हाला कदाचित असाही प्रश्न पडला असेल की हा जीसीएस म्हणजे काय आणि त्याद्वारे काय मोजले जाते. हे खूप महत्त्वाचे आहे. म्हणून आज आपण याबद्दल अगदी सोप्या भाषेत, तुम्हाला सहज समजेल अशा प्रकारे बोलणार आहोत.

⚡ Interactive Clinical Tool
⚖️

BMI Calculator

Know your body mass index (BMI) and weight classification

Open Interactive Calculator →

GCS चा साधा अर्थ काय आहे?

सोप्या भाषेत सांगायचे तर, ग्लासगो कोमा स्केल (GCS) ही एक गुणदान प्रणाली आहे, जी व्यक्तीच्या शुद्धीच्या पातळीचे मोजमाप आणि मूल्यांकन करते. एखाद्या परीक्षेला गुण देण्याप्रमाणेच, या प्रणालीद्वारे डॉक्टरांना हे तपासता येते की, एखादी व्यक्ती किती जागी आहे, तिला सभोवतालच्या परिस्थितीची किती जाणीव आहे आणि ती साध्या सूचनांना किती चांगल्या प्रकारे प्रतिसाद देते.

ही पद्धत सर्वप्रथम १९७४ मध्ये स्कॉटलंडमधील ग्लासगो विद्यापीठातील तज्ज्ञांच्या एका गटाने विकसित केली. म्हणूनच तिला हे नाव मिळाले. नावामध्ये 'कोमा' हा शब्द असला तरी, आज ही जगभरात स्वीकारली जाणारी मुख्य पद्धत बनली आहे, जी केवळ कोमामध्येच नव्हे, तर शुद्ध हरपण्याची शक्यता असलेल्या कोणत्याही परिस्थितीत वापरली जाते.

वैद्यकशास्त्रात 'जाणीव' म्हणजे काय?

जेव्हा तीन मुख्य गोष्टी पूर्ण होतात, तेव्हा आपण 'सजग' आहोत असे म्हणतो. जेव्हा डॉक्टर तुमच्या सजगतेचे मोजमाप करतात, तेव्हा ते याच तीन गोष्टींवर लक्ष केंद्रित करतात.

मुद्दा सोपे स्पष्टीकरण
जागे राहणे (जागे) हे झोपेतून सहज जागे होण्यासारखं नाही. कोणी तुमच्याशी बोलल्यावर किंवा तुमच्या अंगावर थाप मारल्यावर तुम्ही जागे होऊ शकता. कोमात असलेल्या व्यक्तीला तुम्ही अशा प्रकारे जागे करू शकत नाही.
सूचना आपल्या सभोवताली काय घडत आहे आणि कोण बोलत आहे यासारख्या गोष्टी समजून घेण्याची क्षमता.
स्थळ-काळ-व्यक्ती समज (अभिमुख) तुम्ही कोठे आहात, कुठे आहात, कोणता दिवस आहे आणि किती वाजले आहेत, यासारख्या गोष्टींची आणि तुम्ही कोठे आहात याची जाणीव.

GCS चा वापर केव्हा केला जातो?

डॉक्टरांनी केलेल्या मज्जासंस्थेच्या तपासणीमध्ये GCS हा एक अत्यंत महत्त्वाचा भाग असतो. याचा उपयोग विशेषतः अशा प्रकरणांमध्ये केला जातो, जिथे एखादी व्यक्ती बेशुद्ध होत असण्याची शक्यता असते.

  • डोक्याला झालेल्या दुखापती: GCS चा वापर डोक्याला मार लागण्यासारख्या किरकोळ दुखापतींपासून ते मेंदूला होणाऱ्या गंभीर आघातजन्य दुखापतींपर्यंत सर्व गोष्टींचे मूल्यांकन करण्यासाठी केला जातो. अपघातानंतर जेव्हा एखाद्या व्यक्तीला आपत्कालीन उपचार युनिटमध्ये (ETU) आणले जाते, तेव्हा डॉक्टर ज्या मुख्य गोष्टींकडे लक्ष देतात त्यापैकी एक म्हणजे GCS स्कोअर.
  • इतर वैद्यकीय परिस्थिती: अशीही प्रकरणे आहेत ज्यात अपघात न होताही व्यक्ती बेशुद्ध होऊ शकते. उदाहरणार्थ:
  • रक्तातील साखरेचे प्रमाण खूप कमी होणे (हायपोग्लायसेमिया)
  • झटके आल्यानंतर
  • विषबाधा

महत्त्वाची सूचना: जर कोणी विष प्राशन केले किंवा चुकून प्राशन केले, तर तात्काळ वैद्यकीय सल्ला घ्यावा. त्वरित सल्ल्यासाठी तुम्ही कोलंबो नॅशनल हॉस्पिटलमधील राष्ट्रीय विष माहिती केंद्राला फोन करू शकता.

GCS स्कोअरिंगची ३ मुख्य क्षेत्रे कोणती आहेत?

डॉक्टर रुग्णाच्या तीन मुख्य क्षेत्रांतील प्रतिसादांच्या आधारे जीसीएस (GCS) स्कोअर ठरवतात. या तिन्ही क्षेत्रांची बेरीज करून एकूण जीसीएस स्कोअरची गणना केली जाते.

१. डोळ्यांचा प्रतिसाद (E): यावरून मुख्यत्वे व्यक्ती किती जागी आणि सतर्क आहे हे मोजले जाते.

२. शाब्दिक प्रतिसाद (V): यामध्ये व्यक्तीची विचार करण्याची क्षमता, स्मरणशक्ती आणि सभोवतालच्या जगाबद्दलची जाणीव यांसारख्या मेंदूच्या कार्यांची चाचणी घेतली जाते.

३. प्रेरक प्रतिसाद (एम): या चाचणीद्वारे मेंदू स्नायूंवर किती चांगल्या प्रकारे नियंत्रण ठेवू शकतो, सूचनांचे पालन करू शकतो आणि चेतासंस्था योग्यरित्या कार्य करत आहे की नाही हे तपासले जाते.

आता या प्रत्येक विभागाला गुण कसे द्यायचे ते पाहूया.

प्रतिसाद वैशिष्ट्ये कशी तपासावी गुण
१. डोळ्यांचा प्रतिसाद (ई)
उत्स्फूर्तपणे काहीही न करता, रुग्ण नैसर्गिकरित्या आपले डोळे उघडे ठेवतो. ४
जेव्हा बोलले जाते त्यांचे नाव घेतल्यावर किंवा काहीतरी ऐकू आल्यावर ते डोळे उघडतात. ३
वेदना/दबाव जेव्हा नखावर हलकेच दाब दिला जातो, तेव्हा डोळे उघडतात. २
कोणताही प्रतिसाद नाही. डोळे उघडण्याचा काही मार्ग नाही. १
२. शाब्दिक प्रतिसाद (व्ही)
समजून घेऊन ते कोण आहेत, कुठे आहेत आणि त्यांचा दिवस कसा असतो, असे विचारल्यावर ते अचूक उत्तर देतात. ५
गोंधळून ते बोलत आहेत, पण ते नक्की कुठे आहेत किंवा काय घडले आहे हे त्यांना माहीत नाही. ते गोंधळून बोलत आहेत. ४
अयोग्य शब्द ते बोलतात, पण विचारलेल्या प्रश्नाशी पूर्णपणे असंबद्ध असलेले निरर्थक शब्द बोलतात. ३
अस्पष्ट आवाजते शब्द उच्चारत नाहीत, तर केवळ कण्हण्यासारखे अर्थहीन आवाज काढतात. २
कोणताही प्रतिसाद नाही. कोणताही आवाज येत नाही. १
३. मोटर प्रतिसाद (एम)
सूचनांचे पालन करणे 'हात वर करा' आणि 'जीभ बाहेर काढा' यांसारख्या साध्या सूचनांचे तंतोतंत पालन केले जाते. ६
वेदनांवर लक्ष केंद्रित करणे जेव्हा शरीराच्या एखाद्या भागावर दाब दिला जातो, तेव्हा व्यक्ती वेदना होणाऱ्या भागाला स्पर्श करण्याचा किंवा तो दूर करण्याचा प्रयत्न करते. ५
वेदनांपासून मुक्ती मिळवणे दुखऱ्या भागाला स्पर्श करण्याचा प्रयत्न करण्याऐवजी, ते वेदनेपासून स्वतःला दूर ठेवण्याचा प्रयत्न करतात. ४
अनैसर्गिक वाकणे वेदना झाल्यावर, हातपाय अनैसर्गिकरित्या छातीकडे वाकतात. ३
अनैसर्गिक ताणणे वेदना झाल्यावर, अवयव अनैसर्गिकरित्या सरळ होतात आणि ताणले जातात. २
कोणताही प्रतिसाद नाही. शरीराची कोणतीही हालचाल होत नाही.१

GCS-P नावाची नवीन पद्धत कोणती आहे?

अलीकडे, GCS प्रणाली अधिक विकसित करण्यात आली आहे आणि त्यात GCS-P नावाचे एक नवीन वैशिष्ट्य जोडण्यात आले आहे. येथे, 'P' हे अक्षर 'Pupil' (बाहुली) दर्शवते, ज्याचा अर्थ डोळ्याची बाहुली असा होतो. प्रकाशाला बाहुलीचा प्रतिसाद मेंदूच्या कार्याबद्दल बरेच काही सांगू शकतो. त्यामुळे, GCS स्कोअरसोबत याचाही विचार केला जातो.

  • गुण ०: दोन्ही डोळ्यांतील काळी वर्तुळे प्रकाशाला प्रतिसाद देतात.
  • गुण १: फक्त एक डोळा प्रतिसाद देतो.
  • गुण २: दोन्ही डोळ्यांनी प्रतिसाद नाही.

हा स्कोर मागील GCS स्कोरमधून वजा केला जातो . म्हणजेच, जर GCS स्कोर ३ असेल आणि दोन्ही डोळ्यांमध्ये कोणताही प्रतिसाद नसेल (स्कोर २), तर GCS-P स्कोर १ असतो (३ - २ = १). याचा अर्थ असा की रुग्ण खूप खोल कोमामध्ये आहे.

पाट्यांवर काय लिहिले आहे?

GCS गुणांची बेरीज रुग्णाच्या स्थितीबद्दल एक ढोबळ कल्पना देऊ शकते.

  • कमाल गुणसंख्या १५ आहे. (E4 + V5 + M6 = १५). याचा अर्थ असा की रुग्ण पूर्णपणे शुद्धीवर आहे, व्यवस्थित बोलतो आणि त्याला त्याच्या सभोवतालच्या परिस्थितीची जाणीव आहे.
  • सर्वात कमी स्कोअर ३ आहे. (E1 + V1 + M1 = 3). याचा अर्थ रुग्ण गाढ कोमात असून प्रतिसाद देत नाही.

सर्वसाधारणपणे, ८ किंवा त्यापेक्षा कमी GCS स्कोअर कोमा मानला जातो. स्कोअर जितका कमी, तितकी स्थिती अधिक गंभीर असते.

डोक्याच्या दुखापतींमध्ये, दुखापतीची तीव्रता GCS स्कोअरनुसार वर्गीकृत केली जाते.

  • स्कोर १३-१५: सौम्य आघातजन्य मेंदूची दुखापत - जसे की डोक्याला मार लागणे.
  • स्कोर ९-१२: मध्यम स्वरूपाची मेंदूची दुखापत.
  • स्कोर ३-८: गंभीर मेंदू दुखापत.

माझ्या पाल्याच्या GCS स्कोअरबद्दल मला काय माहिती असायला हवी?

जर तुमच्या कुटुंबातील सदस्य किंवा मित्र रुग्णालयात दाखल असेल आणि डॉक्टर GCS स्कोअरबद्दल बोलत असतील, तर घाबरू नका आणि या गोष्टी लक्षात ठेवा.

  • हा केवळ एक स्कोअर नाही. जरी GCS स्कोअरमुळे रुग्णाच्या स्थितीची एक ढोबळ कल्पना येत असली, तरी त्यामागे बरीच माहिती दडलेली असते. त्यामुळे, केवळ स्कोअर ऐकून न थांबता, रुग्णाच्या स्थितीचे संपूर्ण चित्र मिळवण्यासाठी तुमच्या डॉक्टरांशी बोला .
  • जीसीएसचा वापर नेहमीच करता येत नाही. काही प्रकरणांमध्ये, जीसीएस स्कोअर अचूकपणे मोजता येत नाहीत. उदाहरणार्थ, जर एखाद्या व्यक्तीला श्वास घेण्यास मदत करण्यासाठी व्हेंटिलेटर जोडलेले असेल, तर बोलण्याच्या प्रतिक्रिया मोजता येत नाहीत. तसेच, जर डोळ्यांना इजा झाली असेल, तर डोळ्यांच्या प्रतिक्रिया पाहता येत नाहीत.
  • रोगाचा संभाव्य परिणाम वर्तवण्यासाठी GCS हे एकमेव साधन नाही. डॉक्टर रुग्णाच्या संभाव्य परिणामाचा अंदाज घेण्यासाठी GCS स्कोअर वापरत असले तरी, ते केवळ त्यावरच अवलंबून राहत नाहीत. ते सीटी स्कॅनसारख्या इतर चाचण्या आणि रुग्णाच्या एकूण आरोग्याचाही विचार करतात.

मुख्य संदेश

  • ग्लासगो कोमा स्केल (GCS) ही एक आंतरराष्ट्रीय स्तरावर स्वीकारलेली गुणदान पद्धत आहे, जी व्यक्तीच्या शुद्धीचे मोजमाप करते.
  • यामध्ये डोळे, बोलणे आणि शारीरिक हालचालींद्वारे प्रतिसादांची चाचणी घेतली जाते.
  • हा स्कोअर ३ (गहन कोमा) ते १५ (पूर्ण शुद्धी) पर्यंत असतो. ८ किंवा त्यापेक्षा कमी स्कोअर गंभीर मानला जातो.
  • जीसीएस स्कोअर नियमितपणे तपासून, रुग्णाची प्रकृती सुधारत आहे की बिघडत आहे, हे डॉक्टरांना समजू शकते.
  • जर तुम्हाला तुमच्या जवळच्या व्यक्तीच्या GCS स्कोअरबद्दल कळले, तर केवळ त्या आकड्याची चिंता करू नका. नेहमी तुमच्या डॉक्टरांशी बोला आणि संपूर्ण परिस्थिती स्पष्टपणे समजून घ्या.
❓ FAQ

FAQ

Evidence-based clinical answers to common patient questions

GCS-P नावाची नवीन पद्धत कोणती आहे?

अलीकडे, GCS प्रणाली अधिक विकसित करण्यात आली आहे आणि त्यात GCS-P नावाचे एक नवीन वैशिष्ट्य जोडण्यात आले आहे. येथे, 'P' हे अक्षर 'Pupil' (बाहुली) दर्शवते, ज्याचा अर्थ डोळ्याची बाहुली असा होतो. प्रकाशाला बाहुलीचा प्रतिसाद मेंदूच्या कार्याबद्दल बरेच काही सांगू शकतो. त्यामुळे, GCS स्कोअरसोबत याचाही विचार केला जातो.

  • गुण ०: दोन्ही डोळ्यांतील काळी वर्तुळे प्रकाशाला प्रतिसाद देतात.
  • गुण १: फक्त एक डोळा प्रतिसाद देतो.
  • गुण २: दोन्ही डोळ्यांनी प्रतिसाद नाही.

हा स्कोर मागील GCS स्कोरमधून वजा केला जातो . म्हणजेच, जर GCS स्कोर ३ असेल आणि दोन्ही डोळ्यांमध्ये कोणताही प्रतिसाद नसेल (स्कोर २), तर GCS-P स्कोर १ असतो (३ - २ = १). याचा अर्थ असा की रुग्ण खूप खोल कोमामध्ये आहे.

🔍 Search Keywords: glasgow coma scale gcs • glasgow coma scale gcs symptoms • glasgow coma scale gcs causes and treatment • glasgow coma scale gcs sri lanka • चला, डॉक्टर ज्या GCS पद्धतीद्वारे 'शुद्धी' मोजतात (ग्लासगो कोमा स्केल), त्याबद्दल जाणून घेऊया.

🩺 Articles For You

आपल्याला मधुमेहासाठीची A1C चाचणी (HbA1c) खरोखरच समजते का?

रक्तातील ग्लुकोज चाचणीबद्दल आपल्याला माहित असणे आवश्यक असलेली प्रत्येक गोष्ट

मधुमेहासह वजन कमी करण्याचा प्रयत्न करणाऱ्यांसाठी ९ महत्त्वाच्या टिप्स (मधुमेहासह आहार)

मधुमेहामुळे पायांच्या ज्या समस्या उद्भवू शकतात, त्या तुमच्या पायांवर नेमके काय परिणाम करू शकतात, हे आपण जाणून घेऊया!

मधुमेहातील सर्वात धोकादायक आणीबाणी! चला, डीकेए (डायबेटिक कीटोअ‍ॅसिडोसिस) बद्दल जागरूक होऊया.

तुमच्या रक्तातील साखरही अचानक कमी होते का? चला, हायपोग्लायसेमियाबद्दल बोलूया!

💬 Patient Questions & Comments (0)

Have a question or experience to share? Post a comment or reply to other readers below.

🛡️ Plain Text Only • No Links
👤

No comments yet. Be the first to share your question or experience below.

⚠️ Important: Medical articles and information on Nirogi Lanka are strictly for educational and awareness purposes and do not substitute professional medical advice, diagnosis, or treatment. Always consult a qualified physician for any medical concerns.