Skip to main content
🎂 — | ♂/♀ M/F | ⚖️ — kg | 📏 — cm | BMI — | 👟 —
⚡ 88%
🩺 వైద్య పరీక్షలు

వైద్యులు 'స్పృహ'ను కొలిచే GCS పద్ధతి (గ్లాస్గో కోమా స్కేల్) గురించి క్లుప్తంగా తెలుసుకుందాం.

MBBS
Medically Reviewed by MBBS ✓ Medically Reviewed
📅 Updated: Jul 15, 2026 • ⏱ 7 min read • సంపాదకీయ విధానం
వైద్యులు 'స్పృహ'ను కొలిచే GCS పద్ధతి (గ్లాస్గో కోమా స్కేల్) గురించి క్లుప్తంగా తెలుసుకుందాం.
Table of Contents ▾

ప్రమాదం తర్వాత ఎవరినైనా ఆసుపత్రికి తీసుకువచ్చినప్పుడు, వైద్యులు "GCS స్కోర్ ఎంత?" అని అడగడం మీరు ఎప్పుడైనా చూశారా? లేదా ఎవరైనా స్పృహ కోల్పోయినప్పుడు, "GCS తక్కువగా ఉంది" అని వారు అంటారా? ఈ GCS అంటే ఏమిటి మరియు అది దేనిని కొలుస్తుంది అని మీరు కూడా ఆశ్చర్యపోతూ ఉండవచ్చు. ఇది నిజంగా చాలా ముఖ్యం. కాబట్టి ఈ రోజు, మీరు అర్థం చేసుకోగలిగే విధంగా, దాని గురించి చాలా సరళంగా మాట్లాడుకుందాం.

⚡ Interactive Clinical Tool
⚖️

BMI Calculator

Know your body mass index (BMI) and weight classification

Open Interactive Calculator →

GCS అంటే సాధారణంగా ఏమిటి?

సులభంగా చెప్పాలంటే, గ్లాస్గో కోమా స్కేల్ (GCS) అనేది ఒక వ్యక్తి యొక్క స్పృహ స్థాయిని కొలిచి, అంచనా వేసే ఒక స్కోరింగ్ విధానం. ఒక పరీక్షకు గ్రేడింగ్ ఇచ్చినట్లే, ఇది ఒక వ్యక్తి ఎంత మెలకువగా ఉన్నారో, తమ పరిసరాల గురించి ఎంత అవగాహన కలిగి ఉన్నారో, మరియు సాధారణ సూచనలకు ఎంత బాగా స్పందిస్తారో అంచనా వేయడానికి వైద్యులకు వీలు కల్పిస్తుంది.

ఈ పద్ధతిని మొట్టమొదటగా 1974లో స్కాట్లాండ్‌లోని గ్లాస్గో విశ్వవిద్యాలయంలోని నిపుణుల బృందం అభివృద్ధి చేసింది. అందుకే దీనికి ఆ పేరు వచ్చింది. పేరులో "కోమా" అనే పదం ఉన్నప్పటికీ, నేడు ఇది ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆమోదించబడిన ప్రధాన పద్ధతిగా మారింది. దీనిని కేవలం కోమాలోనే కాకుండా, స్పృహ దెబ్బతినే అవకాశం ఉన్న ఏ పరిస్థితిలోనైనా ఉపయోగిస్తారు.

వైద్యశాస్త్రంలో 'చైతన్యం' అంటే ఏమిటి?

మూడు ప్రధాన విషయాలు నెరవేరినప్పుడు మనం 'స్పృహ' అని అంటాము. ఒక వైద్యుడు మీ స్పృహను కొలిచేటప్పుడు, వారు ఈ మూడు విషయాలపై దృష్టి పెడతారు.

విషయం సరళమైన వివరణ
మేల్కొని ఉండటం (మెలకువగా ఉండటం) ఇది మామూలుగా నిద్రలేచినట్లు కాదు. ఎవరైనా మీతో మాట్లాడినప్పుడు, లేదా మీ శరీరాన్ని తట్టినప్పుడు మీరు మేల్కొనగలరు. కోమాలో ఉన్నవారిని ఆ విధంగా మేల్కొలపలేరు.
హెచ్చరిక మీ చుట్టూ ఏమి జరుగుతోంది, ఎవరు మాట్లాడుతున్నారు వంటి విషయాలను అర్థం చేసుకోగల సామర్థ్యం.
స్థలం-సమయం-వ్యక్తి అవగాహన (ఆధారిత) మీరు ఎక్కడ ఉన్నారు మరియు సమయం గురించిన అవగాహన, ఉదాహరణకు మీరు ఎవరు, మీరు ఎక్కడ ఉన్నారు, ఈ రోజు ఏ రోజు మరియు సమయం ఎంత.

GCS ను ఎప్పుడు ఉపయోగిస్తారు?

వైద్యులు నిర్వహించే నాడీ సంబంధిత పరీక్షలో GCS చాలా ముఖ్యమైన భాగం. ముఖ్యంగా ఒక వ్యక్తి స్పృహ కోల్పోతున్న సందర్భాలలో దీనిని ఉపయోగిస్తారు.

  • తల గాయాలు: కంకషన్ వంటి చిన్న గాయాల నుండి తీవ్రమైన మెదడు గాయాల వరకు అన్నింటినీ అంచనా వేయడానికి GCS ఉపయోగించబడుతుంది. ప్రమాదం తర్వాత ఒక వ్యక్తిని ETU (ఎమర్జెన్సీ ట్రీట్‌మెంట్ యూనిట్) కి తీసుకువచ్చినప్పుడు, వైద్యులు చూసే ప్రధాన విషయాలలో GCS స్కోర్ ఒకటి.
  • ఇతర వైద్య పరిస్థితులు: ప్రమాదం జరగకుండా కూడా స్పృహ కోల్పోయే సందర్భాలు ఉన్నాయి. ఉదాహరణకు:
  • రక్తంలో చక్కెర స్థాయి చాలా తక్కువగా ఉండటం (హైపోగ్లైసీమియా)
  • మూర్ఛ తర్వాత
  • విషప్రయోగం

ముఖ్య గమనిక: ఎవరైనా విషాన్ని మింగినా లేదా ప్రమాదవశాత్తు మింగినా, వెంటనే వైద్య సలహా తీసుకోవాలి. త్వరిత సలహా కోసం మీరు కొలంబో జాతీయ ఆసుపత్రిలోని జాతీయ విష సమాచార కేంద్రానికి ఫోన్ చేయవచ్చు.

GCS స్కోరింగ్‌లో 3 ప్రధాన విభాగాలు ఏమిటి?

వైద్యుడు మూడు ప్రధాన రంగాలలో రోగి యొక్క ప్రతిస్పందనల ఆధారంగా GCS స్కోరును కేటాయిస్తాడు. ఈ మూడు రంగాలను కలిపి మొత్తం GCS స్కోరును లెక్కిస్తారు.

1. కంటి ప్రతిస్పందన (E): ఇది ప్రధానంగా వ్యక్తి ఎంత మేల్కొని, అప్రమత్తంగా ఉన్నాడో కొలుస్తుంది.

2. మౌఖిక ప్రతిస్పందన (V): ఇది ఒక వ్యక్తి యొక్క ఆలోచనా సామర్థ్యం, ​​జ్ఞాపకశక్తి మరియు చుట్టూ ఉన్న ప్రపంచంపై అవగాహన వంటి మెదడు విధులను పరీక్షిస్తుంది.

3. మోటార్ ప్రతిస్పందన (M): మెదడు కండరాలను ఎంత బాగా నియంత్రించగలదో, సూచనలను ఎంత బాగా పాటిస్తుందో, మరియు నాడీ వ్యవస్థ సరిగ్గా పనిచేస్తుందో లేదో ఇది పరీక్షిస్తుంది.

ఇప్పుడు ఈ విభాగాలలో ప్రతిదానికి ఎలా స్కోర్ చేయాలో చూద్దాం.

ప్రతిస్పందన ఎలా తనిఖీ చేయాలి మరియు లక్షణం స్కోరు
1. కంటి ప్రతిస్పందన (E)
స్వచ్ఛందంగా ఏమీ చేయకుండానే, రోగి సహజంగా కళ్ళు తెరిచి ఉంచుకుంటారు. 4
మాట్లాడినప్పుడు వారి పేరు పిలిచినప్పుడు లేదా ఏదైనా శబ్దం విన్నప్పుడు వారు కళ్ళు తెరుస్తారు. 3
నొప్పి/ఒత్తిడికి గోరును తేలికగా నొక్కినప్పుడు (ఒత్తిడి కలిగించినప్పుడు), కళ్ళు తెరుచుకుంటాయి. 2
ఎటువంటి స్పందన లేదు. మీ కళ్ళు తెరవడానికి మార్గం లేదు. 1
2. మౌఖిక ప్రతిస్పందన (V)
అవగాహనతో వారు ఎవరని, ఎక్కడ ఉన్నారని, వారి రోజు ఎలా గడుస్తుందని అడిగినప్పుడు, వారు కచ్చితంగా సమాధానమిస్తారు. 5
గందరగోళంగా వారు మాట్లాడుతున్నారు, కానీ తాము కచ్చితంగా ఎక్కడ ఉన్నారో లేదా ఏం జరిగిందో వారికి తెలియదు. వారు గందరగోళంగా మాట్లాడుతున్నారు. 4
అనుచితమైన పదాలు వారు మాట్లాడతారు, కానీ అడిగిన ప్రశ్నకు ఏమాత్రం సంబంధం లేని అర్థం లేని మాటలు అంటారు. 3
అర్థం కాని శబ్దాలువారు మాటలు పలకరు, కేవలం మూలుగుల వంటి అర్థం లేని శబ్దాలు మాత్రమే చేస్తారు. 2
ఎటువంటి స్పందన లేదు. ఏ శబ్దమూ చేయదు. 1
3. మోటార్ ప్రతిస్పందన (M)
సూచనలను అనుసరించడం "చేయి పైకెత్తండి", "నాలుక బయటకు చాచండి" వంటి సాధారణ సూచనలను ఖచ్చితంగా పాటిస్తారు. 6
నొప్పిపై దృష్టి పెట్టడం శరీరంలోని ఒక భాగాన్ని నొక్కినప్పుడు, ఆ వ్యక్తి నొప్పి ఉన్న ప్రాంతాన్ని తాకడానికి లేదా తొలగించడానికి ప్రయత్నిస్తాడు. 5
నొప్పిని వదిలించుకోవడం వారు బాధాకరమైన ప్రదేశాన్ని తాకడానికి ప్రయత్నించకుండా, నొప్పి నుండి తమను తాము దూరం చేసుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తారు. 4
అసహజమైన వంపు నొప్పికి ప్రతిస్పందనగా, అవయవాలు అసహజంగా ఛాతీ వైపు వంగుతాయి. 3
అసహజమైన సాగదీయడం నొప్పికి ప్రతిస్పందనగా, అవయవాలు అసహజంగా నిటారుగా సాగిపోతాయి. 2
ఎటువంటి స్పందన లేదు. శరీర కదలిక లేదు.1

GCS-P అని పిలువబడే కొత్త పద్ధతి ఏమిటి?

ఇటీవల, GCS వ్యవస్థను మరింత అభివృద్ధి చేసి, GCS-P అనే కొత్త ఫీచర్‌ను జోడించారు. ఇక్కడ 'P' అక్షరం 'ప్యూపిల్'ను సూచిస్తుంది, అంటే కంటిలోని కనుపాప . కాంతికి కనుపాప స్పందించే తీరు మెదడు పనితీరు గురించి చాలా విషయాలు తెలియజేస్తుంది. అందువల్ల, GCS స్కోరుతో పాటు దీనిని కూడా పరిగణనలోకి తీసుకుంటారు.

  • స్కోర్ 0: రెండు కళ్లలోని నల్లటి వలయాలు కాంతికి స్పందిస్తాయి.
  • స్కోరు 1: ఒక కన్ను మాత్రమే స్పందిస్తుంది.
  • స్కోరు 2: రెండు కళ్లలోనూ స్పందన లేదు.

ఈ స్కోరును మునుపటి GCS స్కోరు నుండి తీసివేయబడుతుంది . అంటే, GCS స్కోరు 3 ఉండి, రెండు కళ్ళలోనూ స్పందన లేకపోతే (స్కోరు 2), GCS-P స్కోరు 1 అవుతుంది (3 - 2 = 1). దీని అర్థం రోగి చాలా గాఢమైన కోమాలో ఉన్నారని.

ఆ సంకేతాలు ఏమి చెబుతున్నాయి?

GCS స్కోర్‌ల మొత్తం రోగి పరిస్థితి గురించి ఒక స్థూలమైన అవగాహనను అందిస్తుంది.

  • గరిష్ట స్కోరు 15. (E4 + V5 + M6 = 15). దీని అర్థం రోగి పూర్తి స్పృహలో ఉన్నాడు, చక్కగా మాట్లాడతాడు మరియు తన పరిసరాల గురించి అవగాహన కలిగి ఉన్నాడు.
  • అత్యల్ప స్కోరు 3. (E1 + V1 + M1 = 3). దీని అర్థం రోగి గాఢమైన కోమాలో ఉన్నారు, స్పందించడం లేదు.

సాధారణంగా, 8 లేదా అంతకంటే తక్కువ GCS స్కోరును కోమాగా పరిగణిస్తారు. స్కోరు ఎంత తక్కువగా ఉంటే, పరిస్థితి అంత తీవ్రంగా ఉంటుంది.

తల గాయాలలో, గాయం యొక్క తీవ్రతను GCS స్కోరు ప్రకారం వర్గీకరిస్తారు.

  • స్కోరు 13-15: స్వల్ప తీవ్రత గల మెదడు గాయం - కంకషన్ లాంటిది.
  • స్కోరు 9-12: మోస్తరు TBI.
  • స్కోరు 3-8: తీవ్రమైన TBI.

నా బిడ్డ GCS స్కోరు గురించి నేను ఏమి తెలుసుకోవాలి?

మీ కుటుంబ సభ్యుడు లేదా స్నేహితుడు ఆసుపత్రిలో చేరినప్పుడు, వైద్యులు GCS స్కోర్‌ల గురించి మాట్లాడుతుంటే, కంగారు పడకండి మరియు ఈ విషయాలను గుర్తుంచుకోండి.

  • ఇది కేవలం ఒక స్కోరు మాత్రమే కాదు. GCS స్కోరు రోగి పరిస్థితి గురించి ఒక స్థూలమైన అవగాహనను ఇచ్చినప్పటికీ, దాని వెనుక చాలా సమాచారం ఉంటుంది. అందువల్ల, కేవలం స్కోరును వినకుండా, రోగి పరిస్థితి గురించి పూర్తి చిత్రాన్ని పొందడానికి మీ వైద్యుడితో మాట్లాడండి .
  • GCSను ఎల్లప్పుడూ ఉపయోగించలేము. కొన్ని సందర్భాల్లో, GCS స్కోర్‌లను ఖచ్చితంగా కొలవలేము. ఉదాహరణకు, ఎవరైనా శ్వాస తీసుకోవడానికి వెంటిలేటర్‌కు అనుసంధానించబడి ఉంటే, మాటల ప్రతిస్పందనలను కొలవలేము. అలాగే, కళ్లకు గాయాలైతే, కంటి ప్రతిస్పందనలను చూడలేము.
  • రోగ ఫలితాన్ని అంచనా వేయడానికి GCS మాత్రమే ఉపయోగించే సాధనం కాదు. వైద్యులు రోగి యొక్క రోగ ఫలితాన్ని అంచనా వేయడానికి GCS స్కోర్‌లను ఉపయోగించినప్పటికీ, వారు దానిని మాత్రమే పరిగణనలోకి తీసుకోరు. వారు CT స్కాన్‌ల వంటి ఇతర పరీక్షలను మరియు రోగి యొక్క మొత్తం ఆరోగ్యాన్ని కూడా పరిగణనలోకి తీసుకుంటారు.

ముగింపు సందేశం

  • గ్లాస్గో కోమా స్కేల్ (GCS) అనేది ఒక వ్యక్తి యొక్క స్పృహను కొలిచే అంతర్జాతీయంగా ఆమోదించబడిన స్కోరింగ్ విధానం.
  • ఇది కళ్ళు, మాటలు మరియు శరీర కదలికల ద్వారా ప్రతిస్పందనలను పరీక్షిస్తుంది.
  • స్కోరు 3 (గాఢమైన కోమా) నుండి 15 (పూర్తి స్పృహ) వరకు ఉంటుంది. 8 లేదా అంతకంటే తక్కువ స్కోరును తీవ్రమైనదిగా పరిగణిస్తారు.
  • GCS స్కోరును క్రమం తప్పకుండా తనిఖీ చేయడం ద్వారా, రోగి పరిస్థితి మెరుగుపడుతోందా లేదా క్షీణిస్తోందా అని వైద్యులు అర్థం చేసుకోగలరు.
  • మీ ప్రియమైనవారి GCS స్కోర్ గురించి మీకు తెలిస్తే, కేవలం ఆ సంఖ్య గురించి మాత్రమే చింతించకండి. ఎల్లప్పుడూ మీ వైద్యుడితో మాట్లాడి, పూర్తి పరిస్థితిని స్పష్టంగా అర్థం చేసుకోండి.
❓ FAQ

Frequently Asked Medical Questions (FAQ)

Evidence-based clinical answers to common patient questions

GCS-P అని పిలువబడే కొత్త పద్ధతి ఏమిటి?

ఇటీవల, GCS వ్యవస్థను మరింత అభివృద్ధి చేసి, GCS-P అనే కొత్త ఫీచర్‌ను జోడించారు. ఇక్కడ 'P' అక్షరం 'ప్యూపిల్'ను సూచిస్తుంది, అంటే కంటిలోని కనుపాప . కాంతికి కనుపాప స్పందించే తీరు మెదడు పనితీరు గురించి చాలా విషయాలు తెలియజేస్తుంది. అందువల్ల, GCS స్కోరుతో పాటు దీనిని కూడా పరిగణనలోకి తీసుకుంటారు.

  • స్కోర్ 0: రెండు కళ్లలోని నల్లటి వలయాలు కాంతికి స్పందిస్తాయి.
  • స్కోరు 1: ఒక కన్ను మాత్రమే స్పందిస్తుంది.
  • స్కోరు 2: రెండు కళ్లలోనూ స్పందన లేదు.

ఈ స్కోరును మునుపటి GCS స్కోరు నుండి తీసివేయబడుతుంది . అంటే, GCS స్కోరు 3 ఉండి, రెండు కళ్ళలోనూ స్పందన లేకపోతే (స్కోరు 2), GCS-P స్కోరు 1 అవుతుంది (3 - 2 = 1). దీని అర్థం రోగి చాలా గాఢమైన కోమాలో ఉన్నారని.

🔍 Search Keywords: glasgow coma scale gcs • glasgow coma scale gcs symptoms • glasgow coma scale gcs causes and treatment • glasgow coma scale gcs sri lanka • వైద్యులు 'స్పృహ'ను కొలిచే GCS పద్ధతి (గ్లాస్గో కోమా స్కేల్) గురించి క్లుప్తంగా తెలుసుకుందాం.

🩺 Articles For You

మీకు పెల్విక్ ఎక్స్-రే అంటే భయమా? ఈ విషయాన్ని స్పష్టం చేసుకుందాం!

ఈస్ట్రోజెన్ అనే హార్మోన్ క్యాన్సర్‌కు 'పునరుత్పాదకం' అవుతుందా? (ఈస్ట్రోజెన్-ఆధారిత క్యాన్సర్లు) ఖచ్చితంగా తెలుసుకుందాం!

సెంటినెల్ నోడ్ బయాప్సీ అంటే ఏమిటి? క్యాన్సర్ రోగులకు ఇది ఎందుకు ముఖ్యం?

వృషణాల అల్ట్రాసౌండ్ - ఇది భయపడాల్సిన విషయమేనా? తెలుసుకుందాం.

మీ గుండెను నిశితంగా పరిశీలించే ఒక ప్రత్యేక పరీక్ష అయిన TEE (ట్రాన్సోసోఫేజియల్ ఎకోకార్డియోగ్రామ్) గురించి తెలుసుకుందాం.

మీకు కూడా ఉదయం పూట రక్తంలో చక్కెర స్థాయి ఎక్కువగా ఉంటుందా? ఇది సోమోగీ ఎఫెక్ట్ వల్ల కావచ్చునా?

💬 Patient Questions & Comments (0)

Have a question or experience to share? Post a comment or reply to other readers below.

🛡️ Plain Text Only • No Links
👤

No comments yet. Be the first to share your question or experience below.

⚠️ Important: Medical articles and information on Nirogi Lanka are strictly for educational and awareness purposes and do not substitute professional medical advice, diagnosis, or treatment. Always consult a qualified physician for any medical concerns.