⚡ Interactive Clinical Tool
BMI Calculator
Know your body mass index (BMI) and weight classification
ಶಾಂಪೂವಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ಪದಾರ್ಥಗಳು ಯಾವುವು?
ನೀವು ಶಾಂಪೂ ಬಾಟಲಿಯನ್ನು ಎತ್ತಿಕೊಂಡಾಗ, ಹಿಂಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಅಕ್ಷರಗಳ ಉದ್ದನೆಯ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ನೀವು ಗಮನಿಸಬಹುದು. ಇದನ್ನು "ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ನಾಮೆನ್ಕ್ಲೇಚರ್ ಆಫ್ ಕಾಸ್ಮೆಟಿಕ್ ಇನ್ಗ್ರೆಡಿಯಂಟ್ಸ್ (INCI)" ಪಟ್ಟಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸರಳವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಈ ಪಟ್ಟಿಯು ಉತ್ಪನ್ನದಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಬೇಕು. ಅದರಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪದವನ್ನು ನೀವು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಮುಖ್ಯ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಯೋಗ್ಯವಾಗಿದೆ.ಸಾಗಿಸುವ ಏಜೆಂಟ್ಗಳು
ಇವು INCI ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲನೆಯವು. ಅಂದರೆ ಇವು ಶಾಂಪೂದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಇರುತ್ತವೆ. ಶಾಂಪೂವಿನಲ್ಲಿರುವ ಇತರ ಸಕ್ರಿಯ ಪದಾರ್ಥಗಳು ತಮ್ಮ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು ಅವುಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯ. ವಾಹನದಂತೆ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಬಳಸುವ ವಾಹಕವೆಂದರೆ "ಆಕ್ವಾ" ಅಥವಾ ನೀರು . ಕೆಲವು ಶಾಂಪೂಗಳು ನೀರಿನ ಜೊತೆಗೆ ಅಥವಾ ಬದಲಿಗೆ ಆಲ್ಕೋಹಾಲ್ಗಳನ್ನು ಸಹ ಸೇರಿಸುತ್ತವೆ. ಆದರೆ ನೀವು ಇಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು. ಏಕೆಂದರೆ ಕೆಲವು ರೀತಿಯ ಆಲ್ಕೋಹಾಲ್ ನಿಮ್ಮ ಕೂದಲನ್ನು ಒಣಗಿಸಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ಒಡೆಯುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ಕೂದಲಿಗೆ ಒಳ್ಳೆಯ ಆಲ್ಕೋಹಾಲ್ ವಿಧಗಳೂ ಇವೆ.| ಆಲ್ಕೋಹಾಲ್ ಪ್ರಕಾರ | ಕೂದಲಿನ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ |
|---|---|
| ಕೂದಲನ್ನು ಒಣಗಿಸುವ ಆಲ್ಕೋಹಾಲ್ಗಳು (ಪ್ರೊಪನಾಲ್, ಎಥೆನಾಲ್, ಐಸೊಪ್ರೊಪಿಲ್ ಆಲ್ಕೋಹಾಲ್) | ಇವು ಕೂದಲಿನ ನೈಸರ್ಗಿಕ ತೇವಾಂಶವನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಂಡು, ಅದನ್ನು ಒಣಗುವಂತೆ, ಒರಟಾಗಿ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾಗಿ ಮುರಿಯುವಂತೆ ಮಾಡಬಹುದು. |
| ಕೂದಲಿಗೆ ಸ್ನೇಹಿ "ಕೊಬ್ಬಿನ ಆಲ್ಕೋಹಾಲ್ಗಳು" (ಸೆಟೈಲ್ ಆಲ್ಕೋಹಾಲ್, ಸ್ಟಿಯರಿಲ್ ಆಲ್ಕೋಹಾಲ್, ಸೆಟಿಯರಿಲ್ ಆಲ್ಕೋಹಾಲ್) | ಇವು ಕೂದಲನ್ನು ತೇವಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕೂದಲನ್ನು ನಯವಾಗಿ ಮತ್ತು ಮೃದುವಾಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. |
ದಪ್ಪವಾಗಿಸುವವರು
ಶಾಂಪೂಗೆ ದಪ್ಪವಾದ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ನೀಡಲು ಇವುಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅವು ಕೂದಲಿಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಕೆಲವು ಸಾಮಾನ್ಯ ದಪ್ಪವಾಗಿಸುವ ಏಜೆಂಟ್ಗಳು:- ಸ್ಟಿಯರಿಕ್ ಆಮ್ಲ
- ಕ್ಸಾಂಥನ್ ಗಮ್
- ಸೆಟೈಲ್ ಆಲ್ಕೋಹಾಲ್
- ಸ್ಟಿಯರಿಲ್ ಆಲ್ಕೋಹಾಲ್
ಸರ್ಫ್ಯಾಕ್ಟಂಟ್ಗಳು
ಸರಳವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಇದು ಶಾಂಪೂವಿನಲ್ಲಿರುವ ಸೋಪಿನ ಏಜೆಂಟ್. ಕೂದಲು ಮತ್ತು ನೆತ್ತಿಯಿಂದ ಕೊಳಕು, ಧೂಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲು ಇದನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಶಾಂಪೂ ಬಳಸಿ ಸ್ನಾನ ಮಾಡುವಾಗ ನಮಗೆ ಸಿಗುವ ನೊರೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಈ "ಸರ್ಫ್ಯಾಕ್ಟಂಟ್ಗಳು".ನೀವು ಅನೇಕ ಶಾಂಪೂಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ನೋಡಬಹುದು:
- ಸೋಡಿಯಂ ಲಾರೆತ್ ಸಲ್ಫೇಟ್ (SLES)
- ಸೋಡಿಯಂ ಲಾರಿಲ್ ಸಲ್ಫೇಟ್ (SLS)
- ಅಮೋನಿಯಂ ಲಾರೆತ್ ಸಲ್ಫೇಟ್
ಸಂರಕ್ಷಕಗಳು
ಶಾಂಪೂ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅದರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ನೀರು ಇರುವುದರಿಂದ, ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾ ಅಥವಾ ಅಚ್ಚು ಬೆಳೆಯಬಹುದು. ಇದನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಸಂರಕ್ಷಕಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆಹಾರದಲ್ಲಿಯೂ ಬಳಸಲಾಗುವ ಸೋಡಿಯಂ ಬೆಂಜೊಯೇಟ್ ಮತ್ತು ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಮ್ ಸೋರ್ಬೇಟ್ ಅನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.ಪ್ಯಾರಾಬೆನ್ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಒಂದು ಸಂಭಾಷಣೆ...
ಪ್ಯಾರಾಬೆನ್ಗಳು ಸೌಂದರ್ಯವರ್ಧಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಂರಕ್ಷಕಗಳಾಗಿವೆ. ಆದರೆ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಇವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಕೆಲವು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಈ ಪ್ಯಾರಾಬೆನ್ಗಳು ದೇಹದಲ್ಲಿ ಈಸ್ಟ್ರೊಜೆನ್ ಹಾರ್ಮೋನ್ನಂತೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕೆಲವರು ಅವು ಸ್ತನ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ನಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿರಬಹುದು ಎಂದು ಅನುಮಾನಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದನ್ನು ಇನ್ನೂ ಸಂಶೋಧಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಶಾಂಪೂ ಬಾಟಲಿಗಳ ಮೇಲೆ ನೀವು ಈ ರೀತಿಯ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ನೋಡಬಹುದು:- ಮೀಥೈಲ್ಪ್ಯಾರಬೆನ್
- ಪ್ರೊಪೈಲ್ಪ್ಯಾರಬೆನ್
- ಬ್ಯುಟೈಲ್ಪ್ಯಾರಬೆನ್
- ಈಥೈಲ್ಪ್ಯಾರಬೆನ್
ಮೃದುಗೊಳಿಸುವ ವಸ್ತುಗಳು
ಇವುಗಳ ಕಾರ್ಯವೆಂದರೆ ಕೂದಲನ್ನು ಒಣಗಿಸಲು ಸರ್ಫ್ಯಾಕ್ಟಂಟ್ಗಳು ಮಾಡುವ ಕಾರ್ಯಕ್ಕೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ ಮಾಡುವುದು. ಅಂದರೆ, ಅವು ಕೂದಲನ್ನು ತೇವಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ, ಅದನ್ನು ನಯವಾಗಿ ಮತ್ತು ಹೊಳೆಯುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಅವು ಕೂದಲಿನ ಹೊರ ಪದರವನ್ನು (ಕ್ಯುಟಿಕಲ್) ನಯಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಕೂದಲಿನ ಎಳೆಗಳ ನಡುವಿನ ಘರ್ಷಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ.- ಅಲೋ ವೆರಾ
- ತರಕಾರಿ ಎಣ್ಣೆಗಳು , ಉದಾ: ತೆಂಗಿನ ಎಣ್ಣೆ, ಆಲಿವ್ ಎಣ್ಣೆ
- ಸಿಲಿಕೋನ್ಸಿಲಿಕೋನ್ಗಳು - ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಬಳಸುವ ಡೈಮೆಥಿಕೋನ್ . ಇದು ಕೂದಲಿನ ಬುಡದ ಸುತ್ತಲೂ ತೆಳುವಾದ ಪದರವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಕೂದಲಿಗೆ ತಕ್ಷಣದ ಹೊಳಪು, ನಯವಾದ ನೋಟವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಹಾಗಾದರೆ, ನಿಮ್ಮ ಕೂದಲಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಶಾಂಪೂವನ್ನು ಹೇಗೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವುದು?
ಇಷ್ಟೆಲ್ಲಾ ಇದ್ದರೂ, ನಿಮಗೆ ಸರಿಯಾದ ಶಾಂಪೂವನ್ನು ಹೇಗೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ? ನಿಮ್ಮ ಕೂದಲಿನ ಸ್ವರೂಪದ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುವುದು ಉತ್ತಮ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ.- ನಿಮ್ಮ ಕೂದಲು ಒಣಗಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ಒಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರೆ: ಸಲ್ಫೇಟ್ ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ಕೊಬ್ಬಿನ ಆಲ್ಕೋಹಾಲ್ಗಳು, ಅಲೋವೆರಾ ಮತ್ತು ತೆಂಗಿನ ಎಣ್ಣೆಯಂತಹ ಮೃದುಗೊಳಿಸುವ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಶಾಂಪೂವನ್ನು ಆರಿಸಿ.
- ನಿಮ್ಮ ಕೂದಲು ಎಣ್ಣೆಯುಕ್ತವಾಗಿದ್ದರೆ: ಸಲ್ಫೇಟ್ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಶಾಂಪೂ ಉತ್ತಮ ಶುದ್ಧೀಕರಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಆಗಾಗ್ಗೆ ಬಳಸುವುದರಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಕೂದಲು ಒಣಗಬಹುದು, ಆದ್ದರಿಂದ ಸೌಮ್ಯವಾದ ಸಲ್ಫೇಟ್ ಹೊಂದಿರುವ ಅಥವಾ ಸಲ್ಫೇಟ್ ಮುಕ್ತ ಶಾಂಪೂವನ್ನು ಪರ್ಯಾಯವಾಗಿ ಬಳಸುವುದು ಉತ್ತಮ.
- ನಿಮಗೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೆತ್ತಿ ಇದ್ದರೆ: ಸುಗಂಧ, ಸಲ್ಫೇಟ್ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾಬೆನ್ ಮುಕ್ತ ಶಾಂಪೂ ಆಯ್ಕೆಮಾಡಿ. ಇದಕ್ಕೆ ಗಿಡಮೂಲಿಕೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಉತ್ತಮವಾಗಿರಬಹುದು.
"ನೈಸರ್ಗಿಕ" ಅಥವಾ "ಸಾವಯವ" ಶ್ಯಾಂಪೂಗಳ ಬಗ್ಗೆ
ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅಥವಾ "ಸಾವಯವ" ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಭಾರಿ ಬೇಡಿಕೆಯಿದೆ. "ನೈಸರ್ಗಿಕ" ಶಾಂಪೂ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ "ಸಲ್ಫೇಟ್" ಮುಕ್ತವಾಗಿದ್ದು, ಗಿಡಮೂಲಿಕೆ ಪದಾರ್ಥಗಳಿಂದ ತಯಾರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಇದು ಈ ರೀತಿಯ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರಬಹುದು:- ಸಾರಭೂತ ತೈಲಗಳು (ಉದಾ. ಪುದೀನಾ, ಲ್ಯಾವೆಂಡರ್)
- ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಸಾವಯವ ಪದಾರ್ಥಗಳು
- ಅಲೋ ವೆರಾ
- ತೆಂಗಿನ ಎಣ್ಣೆ
- ಸಾವಯವ ಜೇನುತುಪ್ಪ
- ಗಿಡಮೂಲಿಕೆ ಎಣ್ಣೆ (ಉದಾ. ಜೊಜೊಬಾ ಎಣ್ಣೆ)
ಮನೆಗೆ ತಲುಪಿಸುವ ಸಂದೇಶ
- ಶಾಂಪೂವಿನ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು (INCI ಪಟ್ಟಿ) ಸ್ವಲ್ಪ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಕಂಡುಬರುವ ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನು ಮೊದಲು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
- ಸಲ್ಫೇಟ್ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಶಾಂಪೂಗಳು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಿದರೂ, ಅವು ನಿಮ್ಮ ಕೂದಲನ್ನು ಒಣಗಿಸಬಹುದು. ನಿಮ್ಮ ಕೂದಲು ಒಣಗಿದ್ದರೆ ಅಥವಾ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿದ್ದರೆ, ಸಲ್ಫೇಟ್ ರಹಿತ ಶಾಂಪೂವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ.
- ಪ್ಯಾರಬೆನ್ಗಳು ನಂತಹ ವಸ್ತುಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಸಂದೇಹವಿದ್ದರೆ, ನೀವು ಅವುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬಹುದು.
- ಕೂದಲನ್ನು ತೇವಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ನಯಗೊಳಿಸುವ ಎಮೋಲಿಯಂಟ್ಗಳನ್ನು (ಉದಾ. ಅಲೋವೆರಾ, ತೆಂಗಿನ ಎಣ್ಣೆ, ಡೈಮೆಥಿಕೋನ್) ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಶಾಂಪೂವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಅದು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿ ಕಾಣಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
- ನಿಮಗೆ ತೀವ್ರವಾದ ಚರ್ಮದ ಸ್ಥಿತಿ ಅಥವಾ ನೆತ್ತಿಯ ಸಮಸ್ಯೆ ಇದ್ದರೆ, ಯಾವುದೇ ಶಾಂಪೂ ಬಳಸುವ ಮೊದಲು ನಿಮ್ಮ ವೈದ್ಯರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ .ಸಲಹೆ ಪಡೆಯುವುದು ಕಡ್ಡಾಯ.
No comments yet. Be the first to share your question or experience below.