Skip to main content
🎂 — | ♂/♀ M/F | ⚖️ — kg | 📏 — cm | BMI — | 👟 —
⚡ 88%
🩺 Pregnancy & Maternal

పుట్టినప్పుడు కొలిచే అప్గార్ స్కోర్ అంటే ఏమిటి? దాని గురించి సులభంగా తెలుసుకుందాం.

MBBS
Medically Reviewed by MBBS ✓ Medically Reviewed
📅 Updated: Jul 15, 2026 • ⏱ 6 min read • సంపాదకీయ విధానం
పుట్టినప్పుడు కొలిచే అప్గార్ స్కోర్ అంటే ఏమిటి? దాని గురించి సులభంగా తెలుసుకుందాం.
Table of Contents ▾

మీ బిడ్డ ఈ లోకంలోకి వచ్చే ఆ అందమైన క్షణంలో, డాక్టర్లు మరియు నర్సులు అకస్మాత్తుగా మీతో, "అప్గార్ స్కోర్ అంటే ఏమిటి?" అని అడుగుతారు. "ఈ అప్గార్ అంటే ఏమిటి? నా బిడ్డకు ఏమైనా సమస్య ఉందా?" అని మీరు ఆశ్చర్యపోవచ్చు. భయపడకండి. ఇది బిడ్డ పుట్టిన వెంటనే వారి ఆరోగ్యాన్ని త్వరగా అంచనా వేయడానికి ఉపయోగించే చాలా సులభమైన మరియు ముఖ్యమైన పద్ధతి. ఈరోజు, అప్గార్ స్కోర్ గురించి మీరు తెలుసుకోవలసిన అన్ని విషయాల గురించి మనం చర్చిద్దాం.

⚡ Interactive Clinical Tool
🤰

Baby's due date (EDD)

Calculate the due date based on the last menstrual period

Open Interactive Calculator →

సరళంగా చెప్పాలంటే, అప్గర్ స్కోర్ అంటే ఏమిటి?

అప్గార్ స్కోరును, పుట్టిన తర్వాత శిశువు పరిస్థితికి సంబంధించిన ఒక 'చిత్రపటం'గా భావించండి. గర్భంలోని వాతావరణం నుండి బయటి ప్రపంచానికి శిశువు ఎంత బాగా అలవాటు పడుతోందో వైద్యులు త్వరగా అర్థం చేసుకోవడానికి ఇది వీలు కల్పిస్తుంది. శిశువుకు అదనపు సహాయం, అంటే కొద్దిపాటి మద్దతు అవసరమా లేదా అని నిర్ణయించడంలో ఇది చాలా ఉపయోగపడుతుంది.

కానీ ఇక్కడ మీరు గుర్తుంచుకోవలసిన ఒక ముఖ్యమైన విషయం ఉంది.

అప్గార్ స్కోరు మీ బిడ్డ భవిష్యత్తును అంచనా వేయలేదు. ఇది బిడ్డ తెలివితేటల గురించి, వారు పెరిగేకొద్దీ ఎలా అభివృద్ధి చెందుతారో, లేదా వారి భవిష్యత్ ఆరోగ్యం గురించి ఏమీ అంచనా వేయలేదు. ఇది కేవలం పుట్టినప్పుడు బిడ్డ పరిస్థితిని కొలిచే ఒక కొలమానం మాత్రమే.

అంతేకాకుండా, శిశువుకు ఏ చికిత్స అవసరమో నిర్ణయించడానికి వైద్యులు కేవలం అప్గార్ స్కోరును మాత్రమే ఉపయోగించరు. అది వారు ఉపయోగించే సాధనాల్లో ఒకటి మాత్రమే.

అప్గర్ స్కోరును ఎలా ఇస్తారు? ఈ 5 వాస్తవాలను చూద్దాం.

అప్గార్ స్కోరును నిర్ధారించేటప్పుడు, పరిగణించవలసిన ఐదు ప్రధాన అంశాలు ఉన్నాయి. ఈ అంశాలలో ప్రతిదానికి 0, 1, లేదా 2 స్కోరును కేటాయించవచ్చు. చివరగా, మొత్తం అప్గార్ స్కోరును లెక్కించడానికి ఈ పాయింట్లన్నింటినీ కలుపుతారు. సరే, ఆ 5 అంశాలు ఏమిటో ఇప్పుడు చూద్దాం?

పరీక్షించాల్సిన అంశం స్కోరింగ్ మరియు వివరణ
స్వరూపం (చర్మం రంగు) శిశువు రక్తంలో ఆక్సిజన్ స్థాయి గురించి ఒక అంచనా పొందడానికి ఇది ఉపయోగపడుతుంది.


• స్కోరు 2: శరీరం మరియు అవయవాలు మొత్తం గులాబీ రంగులో ఉంటాయి.


• స్కోరు 1: శరీరం గులాబీ రంగులో ఉంది, కానీ చేతులు మరియు పాదాలు నీలం రంగులో ఉన్నాయి.


• స్కోర్ 0: శరీరం మొత్తం నీలంగా లేదా పాలిపోయి ఉంటుంది.

నాడి (గుండె చప్పుడు) ఇది శిశువు యొక్క హృదయ స్పందన రేటును కొలుస్తుంది.


• స్కోర్ 2: హృదయ స్పందన నిమిషానికి 100 సార్ల కంటే ఎక్కువగా ఉంది.


• స్కోర్ 1: హృదయ స్పందన నిమిషానికి 100 సార్ల కంటే తక్కువ.


• స్కోర్ 0: గుండెచప్పుడు తెలియలేదు.

ముఖం చిట్లించడం (ప్రతిచర్య ప్రతిస్పందన) శిశువు బాహ్య ఉద్దీపనలకు (ఉదాహరణకు, ముక్కు లేదా నోటిపై కొద్దిగా పీడనం కలిగించడం ద్వారా) ప్రతిస్పందించడం గమనించబడింది.


• స్కోర్ 2: ఎక్కువగా ఏడవడం, తుమ్మడం లేదా దగ్గడం.


• స్కోర్ 1: ముఖం చిట్లించేంత కూడా స్పందన లేదు.


• 0 పాయింట్లు: స్పందన లేదు.

కార్యాచరణ (కండరాల కార్యాచరణ) మేము బిడ్డ కదలికలు ఎలా ఉన్నాయో చూస్తున్నాము.


• స్కోరు 2: అవయవాలు బాగా వంగి, చురుకుగా కదులుతున్నాయి.


• స్కోరు 1: అవయవాలు చాలా తక్కువగా వంగి ఉంటాయి, కదలిక చాలా తక్కువగా ఉంటుంది.


• స్కోర్ 0: శరీరం నిర్జీవంగా కనిపిస్తుంది, ఎటువంటి కదలిక ఉండదు.

శ్వాసక్రియ (ఊపిరి పీల్చడం) మేము బిడ్డ శ్వాస ఎలా తీసుకుంటుందో తనిఖీ చేస్తున్నాము.


• స్కోరు 2: బాగా, బలంగా ఏడవడం, శ్వాస క్రమంగా ఉండటం.


• స్కోరు 1: శ్వాస నెమ్మదిగా లేదా క్రమరహితంగా ఉంటుంది, వినపడనంత స్వల్పంగా ఉంటుంది.


• స్కోరు 0: శ్వాస తీసుకోవడం లేదు.

మీరు పాయింట్లను ఎలా కూడి, వాటిని అర్థం చేసుకుంటారు?

ఐదు అంశాల స్కోర్‌లన్నింటినీ కలిపినప్పుడు, మొత్తం స్కోర్ 0 నుండి 10 వరకు ఉంటుంది. వైద్యులు ఈ స్కోర్‌ను కనీసం రెండుసార్లు తనిఖీ చేస్తారు.

1. పుట్టిన 1 నిమిషం తర్వాత.

2. పుట్టిన 5 నిమిషాల తర్వాత.

ఈ గుర్తులను సాధారణంగా ఈ క్రింది విధంగా వర్గీకరిస్తారు:

  • స్కోరు 7 నుండి 10: బిడ్డ ఆరోగ్యంగా ఉంది. (భరోసా ఇచ్చే విషయం)
  • స్కోరు 4 నుండి 6: బిడ్డకు కొంత సహాయం అవసరం కావచ్చు. (మితంగా అసాధారణం)
  • స్కోరు 0 నుండి 3: బిడ్డకు తక్షణ వైద్య సహాయం అవసరం. (తక్కువ)

శిశువు యొక్క 5 నిమిషాల స్కోరు 7 కంటే తక్కువగా ఉంటే, వైద్యులు ఈ స్కోరును 20 నిమిషాల పాటు ప్రతి 5 నిమిషాలకు తనిఖీ చేస్తారు.

ఒకవేళ బిడ్డ చర్మం నల్లగా ఉంటే?

అప్గార్ స్కోరింగ్ విధానంలోని ఒక పరిమితి ఏమిటంటే, అది చర్మం రంగును పరిగణనలోకి తీసుకుంటుంది. అది గులాబీ రంగుకు అధిక స్కోరు ఇస్తుంది, ఇది కొన్నిసార్లు ముదురు చర్మ ఛాయ ఉన్న శిశువులకు అన్యాయం చేయవచ్చు. అందువల్ల, అనుభవజ్ఞులైన వైద్యులు శిశువు చర్మం రంగుకు బదులుగా పెదవులు, నాలుక మరియు చిగుళ్ల రంగును చూస్తారు. ఆ ప్రాంతాల రంగు శరీరంలోని ఆక్సిజన్ స్థాయిల గురించి మెరుగైన అవగాహనను ఇస్తుంది.

సాధారణ అప్గార్ స్కోరు ఎంత?

7 లేదా అంతకంటే ఎక్కువ అప్గార్ స్కోరు అద్భుతమైనది. కానీ మీ బిడ్డకు 10కి 10 మార్కులు రాకపోయినా చింతించకండి . అత్యంత ఆరోగ్యంగా ఉండే పిల్లలకు కూడా అరుదుగా 10కి 10 మార్కులు వస్తాయి. ఎందుకంటే, పుట్టిన తర్వాత శిశువు రక్త ప్రసరణ పూర్తిగా సాధారణ స్థితికి రావడానికి కొన్ని నిమిషాలు పడుతుంది. అందువల్ల, చేతులు కాళ్ళలో (స్కోరు 1 పాయింట్ తక్కువగా ఉన్న చోట) కొద్దిగా నీలి రంగు ఉండటం చాలా సాధారణం.

బిడ్డ అప్గార్ స్కోరు తక్కువగా ఉంటే ఏమవుతుంది? నేను ఆందోళన చెందాలా?

లేదు, చింతించకండి. అప్గార్ స్కోర్ 7 కంటే తక్కువగా ఉందంటే, బిడ్డ ఈ కొత్త ప్రపంచానికి అలవాటు పడటానికి కొద్దిగా సహాయం అవసరమని మాత్రమే అర్థం. అంటే, వైద్య బృందం బిడ్డకు అవసరమైన సహాయాన్ని వెంటనే అందిస్తుంది. అటువంటి సమయంలో బిడ్డకు అందించే కొన్ని చికిత్సలు ఇక్కడ ఉన్నాయి:

  • అదనపు ఆక్సిజన్: శిశువు సులభంగా శ్వాస తీసుకోవడానికి వీలుగా ఆక్సిజన్ ఇవ్వబడుతుంది.
  • శ్వాస తీసుకోవడంలో ఇబ్బందుల కోసం ఇంట్యూబేషన్: కొన్నిసార్లు శిశువు యొక్క శ్వాస మార్గాన్ని తెరిచి ఉంచడానికి ఒక చిన్న గొట్టాన్ని చొప్పించడం అవసరం కావచ్చు.
  • ఛాతీ సంపీడనాలు: హృదయ స్పందన రేటు బలహీనంగా ఉంటే, దానిని ఉత్తేజపరిచేందుకు ఛాతీని సున్నితంగా మసాజ్ చేయండి.
  • ఎపినెఫ్రిన్ వంటి మందులు: అవసరమైతే, గుండె పనితీరును మెరుగుపరచడానికి మందులు ఇస్తారు.
  • యాంత్రిక వెంటిలేషన్: శిశువు సొంతంగా శ్వాస తీసుకోవడంలో ఇబ్బంది పడుతుంటే, వారికి పాజిటివ్-ప్రెజర్ వెంటిలేషన్ (PPV) లేదా నియోనాటల్ కంటిన్యూయస్ పాజిటివ్ ఎయిర్‌వే ప్రెజర్ (NCPAP) వంటి యాంత్రిక వెంటిలేషన్ అందించవచ్చు.

తక్కువ అప్గార్ స్కోరు రావడానికి కారణాలు ఏమిటి?

తరచుగా, శిశువు గర్భం బయటి జీవితానికి అలవాటు పడటంలో ఇబ్బంది పడుతున్నప్పుడు అప్గార్ స్కోరు తక్కువగా వస్తుంది. దీనికి అనేక కారణాలు ఉండవచ్చు:

  • సిజేరియన్ సెక్షన్ (C-సెక్షన్) ద్వారా శిశువు జననం.
  • ప్రసవం కష్టంగా ఉంటుంది లేదా ఎక్కువ సమయం పడుతుంది.
  • శిశువు శ్వాసనాళంలో ఒక ద్రవం (చీము లాంటిది) ఇరుక్కుపోవడం.
  • గర్భధారణ సమయంలో సమస్యలు రావడం (అధిక ప్రమాదం ఉన్న గర్భం).
  • అకాల జననం.

ఇలాంటిది జరిగినప్పుడు అది మీ తప్పు అని ఎప్పుడూ అనుకోవద్దు. గర్భధారణ మరియు ప్రసవం అనేవి తరచుగా మనలో ఎవ్వరి నియంత్రణలోనూ లేని విషయాలు.

అప్గర్ పద్ధతిని ఎవరు కనుగొన్నారు?

ఈ స్కోరింగ్ విధానాన్ని 1952లో డాక్టర్ వర్జీనియా అప్గార్ అనే అనస్థీషియాలజిస్ట్ మొదటిసారిగా ప్రవేశపెట్టారు. ఆశ్చర్యకరంగా, ఆమె ఈ విధానాన్ని ప్రవేశపెట్టినప్పుడు, తన పేరులోని అక్షరాలను ఉపయోగించలేదు. తరువాత, 1962లో, మరో ఇద్దరు పీడియాట్రిషియన్లు ఈ 5 పాయింట్లను సులభంగా గుర్తుంచుకోవడానికి APGAR అనే పేరును సృష్టించారు.

చివరగా, మీ బిడ్డ అప్గార్ స్కోర్ గురించి ఆందోళన చెందడం సహజమే. కానీ గుర్తుంచుకోండి, అది ఆ క్షణంలో మీ బిడ్డ పరిస్థితిని వైద్యులు అర్థం చేసుకోవడానికి సహాయపడే ఒక సాధనం మాత్రమే. అది మీ బిడ్డ భవిష్యత్తును నిర్ణయించదు. స్కోర్‌తో సంబంధం లేకుండా, మీ వైద్య బృందం మీ బిడ్డకు సాధ్యమైనంత ఉత్తమమైన సంరక్షణను అందిస్తుంది.

ముగింపు సందేశం

  • అప్గార్ స్కోరు అనేది పుట్టినప్పుడు శిశువు ఆరోగ్యాన్ని త్వరగా అంచనా వేయడానికి ఒక మార్గం మాత్రమే, అంతేగానీ అది భవిష్యత్తును అంచనా వేసేది కాదు.
  • తక్కువ స్కోరు అంటే ఆ క్షణంలో బిడ్డకు మరికొంత సహాయం మరియు శ్రద్ధ అవసరమని మాత్రమే అర్థం.
  • ఆరోగ్యంగా ఉన్న బిడ్డకు 10కి 10 మార్కులు రాకపోవడం చాలా సాధారణం. దాని గురించి చింతించకండి.
  • శిశువు యొక్క అప్గార్ స్కోరు తక్కువగా ఉంటే, అది ఎప్పటికీ తల్లి తప్పు కాదు. దానిపై ప్రభావం చూపే అనేక అంశాలు ఉంటాయి, వాటిని మనం నియంత్రించలేము.
  • దీని గురించి మీకు ఏవైనా ప్రశ్నలు లేదా సందేహాలు ఉంటే, నిస్సంకోచంగా మీ వైద్యుడితో చర్చించండి.
❓ FAQ

Frequently Asked Medical Questions (FAQ)

Evidence-based clinical answers to common patient questions

మీరు పాయింట్లను ఎలా కూడి, వాటిని అర్థం చేసుకుంటారు?

ఐదు అంశాల స్కోర్‌లన్నింటినీ కలిపినప్పుడు, మొత్తం స్కోర్ 0 నుండి 10 వరకు ఉంటుంది. వైద్యులు ఈ స్కోర్‌ను కనీసం రెండుసార్లు తనిఖీ చేస్తారు.

1. పుట్టిన 1 నిమిషం తర్వాత.

2. పుట్టిన 5 నిమిషాల తర్వాత.

ఈ గుర్తులను సాధారణంగా ఈ క్రింది విధంగా వర్గీకరిస్తారు:

  • స్కోరు 7 నుండి 10: బిడ్డ ఆరోగ్యంగా ఉంది. (భరోసా ఇచ్చే విషయం)
  • స్కోరు 4 నుండి 6: బిడ్డకు కొంత సహాయం అవసరం కావచ్చు. (మితంగా అసాధారణం)
  • స్కోరు 0 నుండి 3: బిడ్డకు తక్షణ వైద్య సహాయం అవసరం. (తక్కువ)

శిశువు యొక్క 5 నిమిషాల స్కోరు 7 కంటే తక్కువగా ఉంటే, వైద్యులు ఈ స్కోరును 20 నిమిషాల పాటు ప్రతి 5 నిమిషాలకు తనిఖీ చేస్తారు.

ఒకవేళ బిడ్డ చర్మం నల్లగా ఉంటే?

అప్గార్ స్కోరింగ్ విధానంలోని ఒక పరిమితి ఏమిటంటే, అది చర్మం రంగును పరిగణనలోకి తీసుకుంటుంది. అది గులాబీ రంగుకు అధిక స్కోరు ఇస్తుంది, ఇది కొన్నిసార్లు ముదురు చర్మ ఛాయ ఉన్న శిశువులకు అన్యాయం చేయవచ్చు. అందువల్ల, అనుభవజ్ఞులైన వైద్యులు శిశువు చర్మం రంగుకు బదులుగా పెదవులు, నాలుక మరియు చిగుళ్ల రంగును చూస్తారు. ఆ ప్రాంతాల రంగు శరీరంలోని ఆక్సిజన్ స్థాయిల గురించి మెరుగైన అవగాహనను ఇస్తుంది.

సాధారణ అప్గార్ స్కోరు ఎంత?

7 లేదా అంతకంటే ఎక్కువ అప్గార్ స్కోరు అద్భుతమైనది. కానీ మీ బిడ్డకు 10కి 10 మార్కులు రాకపోయినా చింతించకండి . అత్యంత ఆరోగ్యంగా ఉండే పిల్లలకు కూడా అరుదుగా 10కి 10 మార్కులు వస్తాయి. ఎందుకంటే, పుట్టిన తర్వాత శిశువు రక్త ప్రసరణ పూర్తిగా సాధారణ స్థితికి రావడానికి కొన్ని నిమిషాలు పడుతుంది. అందువల్ల, చేతులు కాళ్ళలో (స్కోరు 1 పాయింట్ తక్కువగా ఉన్న చోట) కొద్దిగా నీలి రంగు ఉండటం చాలా సాధారణం.

తక్కువ అప్గార్ స్కోరు రావడానికి కారణాలు ఏమిటి?

తరచుగా, శిశువు గర్భం బయటి జీవితానికి అలవాటు పడటంలో ఇబ్బంది పడుతున్నప్పుడు అప్గార్ స్కోరు తక్కువగా వస్తుంది. దీనికి అనేక కారణాలు ఉండవచ్చు:

  • సిజేరియన్ సెక్షన్ (C-సెక్షన్) ద్వారా శిశువు జననం.
  • ప్రసవం కష్టంగా ఉంటుంది లేదా ఎక్కువ సమయం పడుతుంది.
  • శిశువు శ్వాసనాళంలో ఒక ద్రవం (చీము లాంటిది) ఇరుక్కుపోవడం.
  • గర్భధారణ సమయంలో సమస్యలు రావడం (అధిక ప్రమాదం ఉన్న గర్భం).
  • అకాల జననం.
అప్గర్ పద్ధతిని ఎవరు కనుగొన్నారు?

ఈ స్కోరింగ్ విధానాన్ని 1952లో డాక్టర్ వర్జీనియా అప్గార్ అనే అనస్థీషియాలజిస్ట్ మొదటిసారిగా ప్రవేశపెట్టారు. ఆశ్చర్యకరంగా, ఆమె ఈ విధానాన్ని ప్రవేశపెట్టినప్పుడు, తన పేరులోని అక్షరాలను ఉపయోగించలేదు. తరువాత, 1962లో, మరో ఇద్దరు పీడియాట్రిషియన్లు ఈ 5 పాయింట్లను సులభంగా గుర్తుంచుకోవడానికి APGAR అనే పేరును సృష్టించారు.

చివరగా, మీ బిడ్డ అప్గార్ స్కోర్ గురించి ఆందోళన చెందడం సహజమే. కానీ గుర్తుంచుకోండి, అది ఆ క్షణంలో మీ బిడ్డ పరిస్థితిని వైద్యులు అర్థం చేసుకోవడానికి సహాయపడే ఒక సాధనం మాత్రమే. అది మీ బిడ్డ భవిష్యత్తును నిర్ణయించదు. స్కోర్‌తో సంబంధం లేకుండా, మీ వైద్య బృందం మీ బిడ్డకు సాధ్యమైనంత ఉత్తమమైన సంరక్షణను అందిస్తుంది.

🔍 Search Keywords: apgar score • apgar score symptoms • apgar score causes and treatment • apgar score sri lanka • పుట్టినప్పుడు కొలిచే అప్గార్ స్కోర్ అంటే ఏమిటి? దాని గురించి సులభంగా తెలుసుకుందాం.

🩺 Articles For You

గర్భధారణ సమయంలో మీకు కడుపు నొప్పి వస్తుందా? ఈ విషయాలు తెలుసుకోవడం చాలా ముఖ్యం (గర్భధారణలో కడుపు నొప్పి)

40 ఏళ్ల తర్వాత గర్భధారణ? - ప్రమాదాల గురించి తెలుసుకుందాం.

గర్భధారణ సమయంలో ఏఎఫ్‌పీ రక్త పరీక్షకు భయపడకండి! దాని గురించి మాట్లాడుకుందాం.

పాలిచ్చే తల్లి కొద్దిగా మద్యం సేవించవచ్చా? (మద్యం మరియు తల్లిపాలు) దీని గురించి వివరంగా తెలుసుకుందాం

గర్భధారణ సమయంలో అలర్జీ మందులు తీసుకోవడం మంచిదేనా? (గర్భధారణలో అలర్జీ మందులు)

గర్భధారణ సమయంలో ప్రత్యామ్నాయ చికిత్సలు - ఇవి మీకు నిజంగా సరైనవేనా?

💬 Patient Questions & Comments (0)

Have a question or experience to share? Post a comment or reply to other readers below.

🛡️ Plain Text Only • No Links
👤

No comments yet. Be the first to share your question or experience below.

⚠️ Important: Medical articles and information on Nirogi Lanka are strictly for educational and awareness purposes and do not substitute professional medical advice, diagnosis, or treatment. Always consult a qualified physician for any medical concerns.