Skip to main content
🎂 — | ♂/♀ M/F | ⚖️ — kg | 📏 — cm | BMI — | 👟 —
⚡ 88%
🩺 సాధారణ మరియు నివారణ ఆరోగ్యం

పుట్టిన తర్వాత మీ బిడ్డకు చేసే పరీక్ష అయిన అప్గార్ స్కోర్ గురించి మాట్లాడుకుందాం!

MBBS
Medically Reviewed by MBBS ✓ Medically Reviewed
📅 Updated: Jul 15, 2026 • ⏱ 7 min read • సంపాదకీయ విధానం
పుట్టిన తర్వాత మీ బిడ్డకు చేసే పరీక్ష అయిన అప్గార్ స్కోర్ గురించి మాట్లాడుకుందాం!
Table of Contents ▾

మీ చిన్నారి ఈ ప్రపంచంలోకి రాబోతున్నందుకు మీరు ఎంతగానో ఎదురుచూస్తున్నారు కదా? మీ బిడ్డ పుట్టిన వెంటనే, వైద్యులు మరియు నర్సులు అనేక పరీక్షలు చేస్తారు. వీటిలో అత్యంత ముఖ్యమైన వాటిలో ఒకటి అప్గార్ స్కోర్ . మీరు బహుశా ఈ పదాన్ని ఇంతకు ముందే విని ఉంటారు. కాబట్టి, ఈ రోజు మనం దాని గురించి సరళంగా, సులభంగా అర్థమయ్యే రీతిలో మాట్లాడుకుందాం. దీని గురించి ఆందోళన చెందాల్సిన అవసరం లేదు, ఇది బిడ్డను భయపెట్టే విషయం కాదు, ఇది కేవలం బిడ్డ క్షేమం గురించి ప్రాథమిక అవగాహన పొందడానికి చేసే ఒక చిన్న పరీక్ష మాత్రమే.

⚡ Interactive Clinical Tool
⚖️

BMI Calculator

Know your body mass index (BMI) and weight classification

Open Interactive Calculator →

అప్గర్ స్కోరు అంటే ఏమిటి?

సులభంగా చెప్పాలంటే, అప్గార్ స్కోర్ అనేది మీ నవజాత శిశువు పుట్టిన వెంటనే ఇచ్చే ఒక స్కోరు. ఇది మీ బిడ్డ యొక్క మొదటి 'రిపోర్ట్ కార్డ్' లాంటిది. కానీ ఇది మీ బిడ్డ యొక్క తెలివితేటలను లేదా భవిష్యత్ అభివృద్ధిని అంచనా వేయదు. పుట్టిన తర్వాత మీ బిడ్డ యొక్క ప్రాథమిక శారీరక విధులు సరిగ్గా పనిచేస్తున్నాయో లేదో మరియు వారికి తక్షణ వైద్య సహాయం అవసరమా కాదా అని నిర్ధారించడానికి ఇది ప్రధానంగా ఉపయోగపడుతుంది.

ఈ పరీక్షను వైద్యులు మరియు నిపుణులు చేస్తారు. వారు శిశువు పుట్టిన ఒక నిమిషం తర్వాత, మరియు మళ్ళీ ఐదు నిమిషాల తర్వాత ఈ స్కోర్‌లను ఇస్తారు. కొన్నిసార్లు, శిశువు పరిస్థితి గురించి మరింత జాగ్రత్తగా ఉండాలని వారు భావిస్తే, 10, 15, లేదా 20 నిమిషాల తర్వాత ఈ పరీక్షను పునరావృతం చేయవచ్చు.

మీరు ఇది ఎప్పుడు చేస్తారు? ఎందుకలా?

మేము ఇంతకు ముందు చెప్పినట్లుగా, ఈ అప్గార్ పరీక్షను ప్రధానంగా రెండుసార్లు చేస్తారు:

1. పుట్టిన మొదటి నిమిషంలో: ఈ సమయంలో, శిశువు గర్భం నుండి బయటకు వచ్చిన వెంటనే ఈ కొత్త వాతావరణానికి ఎలా అలవాటు పడుతోందో, మరియు దాని శరీర వ్యవస్థలు పనిచేయడం ప్రారంభిస్తున్నాయో లేదో మనం పరిశీలిస్తాము. దీనివల్ల శిశువుకు తక్షణమే ఎలాంటి సహాయం అవసరమో మనం అర్థం చేసుకోగలుగుతాము.

2. పుట్టిన 5 నిమిషాల తర్వాత: ఈ సమయంలో, శిశువు పరిస్థితిని మళ్ళీ తనిఖీ చేస్తారు. చాలా మంది శిశువులు మొదటి నిమిషంతో పోలిస్తే ఇప్పుడు మెరుగ్గా ఉంటారు. ఈ రెండవ తనిఖీలో, శిశువు పరిసరాలకు ఎంత బాగా అలవాటు పడిందో మరియు ఏదైనా ప్రత్యేక సంరక్షణ అవసరమా అని అంచనా వేస్తారు.

ఒకసారి ఆలోచించండి, మనం అకస్మాత్తుగా ఒక కొత్త ప్రదేశానికి వెళ్లినప్పుడు, దానికి అలవాటు పడటానికి మనకు కొంత సమయం పడుతుంది. పసిపిల్లలు కూడా అంతే. వారు తమ తల్లి గర్భంలోని వెచ్చదనం మరియు భద్రత నుండి బయటకు వచ్చినప్పుడు, ఈ ప్రపంచానికి అలవాటు పడటానికి వారికి కొంత సమయం పడుతుంది. అందుకే మనం 1 మరియు 5 నిమిషాల వద్ద తనిఖీ చేస్తాము.

అప్గార్ పరీక్ష వాస్తవానికి దేనిని కొలుస్తుంది?

ఇది గుర్తుంచుకోవడం చాలా సులభం. ఈ ఐదు అంశాలను గుర్తుంచుకోవడానికి APGAR అనే ఐదు అక్షరాలు మాత్రమే మార్గం. ఈ అక్షరాలలో ప్రతి ఒక్కటీ ఒక ఆంగ్ల పదాన్ని సూచిస్తుంది. వాటిలో ప్రతి ఒక్కదాన్ని సింహళంలో అర్థం చేసుకుందాం:

1. ఎ – స్వరూపం – శిశువు చర్మం రంగు:

  • ఇది శిశువు చర్మం రంగును తనిఖీ చేయడానికి. శరీరం మొత్తం చక్కని గులాబీ రంగులో ఉందా, లేదా శరీరం గులాబీ రంగులో ఉండి కేవలం కాళ్లు చేతులు కొద్దిగా నీలంగా ఉన్నాయా, లేదా శరీరం మొత్తం నీలంగా లేదా పాలిపోయినట్లుగా ఉందా?
  • ఇది ఎందుకు ముఖ్యం? శిశువు చర్మం రంగును బట్టి, రక్త ప్రసరణ సరిగ్గా జరుగుతోందా మరియు రక్తానికి తగినంత ఆక్సిజన్ అందుతోందా లేదా అని మనం తెలుసుకోవచ్చు. తగినంత ఆక్సిజన్ పొందుతున్న శిశువు చర్మం సాధారణంగా గులాబీ రంగులో ఉంటుంది.

2. పి – పల్స్ – శిశువు యొక్క హృదయ స్పందన రేటు :

  • ఇది శిశువు యొక్క హృదయ స్పందన రేటును కొలుస్తుంది. డాక్టర్ లేదా నర్సు శిశువు ఛాతీపై తమ చేతిని ఉంచి లేదా స్టెతస్కోప్‌ను ఉపయోగించి దీనిని తనిఖీ చేస్తారు.
  • ఇది ఎందుకు ముఖ్యం? హృదయ స్పందన రేటు అనేది జీవానికి ఒక ప్రాథమిక సంకేతం. ఇది మీ బిడ్డ గుండె ఎంత బలంగా, ఆరోగ్యంగా ఉందో తెలియజేస్తుంది. ఒకవేళ అది నిమిషానికి 100 సార్ల కంటే ఎక్కువగా కొట్టుకుంటే, అది చాలా మంచిది. (మనకంటే శిశువు హృదయ స్పందన రేటు వేగంగా ఉంటుంది.)

3. G – ముఖ కవళికల ప్రతిస్పందన – బాహ్య ఉద్దీపనలకు ప్రతిస్పందనలు (రిఫ్లెక్స్‌లు):

  • ఇందులో భాగంగా, శిశువు కొద్దిపాటి ప్రేరణకు ఎలా స్పందిస్తుందో గమనించాలి. ఉదాహరణకు, కొన్నిసార్లు మీరు శిశువు చేతిని లేదా అరికాళ్ళను మెల్లగా నిమరవచ్చు, లేదా వారి ముక్కు దగ్గర చిన్న పని చేయవచ్చు (ఉదాహరణకు, ముక్కును తుడవడం).
  • ఇది ఎందుకు ముఖ్యం? మీ బిడ్డ బాగా ఏడుస్తున్నా, తుమ్ముతున్నా, దగ్గుతున్నా, లేదా తన అవయవాలతో కదలడానికి ప్రయత్నిస్తున్నా, వారి ప్రతిచర్యలు బాగా పనిచేస్తున్నాయని అర్థం. దీని ద్వారా మీ బిడ్డ నాడీ వ్యవస్థ ఎంత బాగా పనిచేస్తుందో మీకు ఒక అంచనా వస్తుంది.

4. ఎ – క్రియాశీలత – కండరాల బిగువు:

  • ఇది శిశువు అవయవాలు ఎలా కదులుతున్నాయో, కండరాల బిగువు ఉందో లేదో, లేదా శరీరం అస్థిరంగా ఉందో లేదో తనిఖీ చేస్తుంది.
  • ఇది ఎందుకు ముఖ్యం? ఒక శిశువు తన చేతులు, కాళ్ళను కొద్దిగా వంచి బాగా కదిలిస్తుంటే, వారి కండరాలు సక్రమంగా పనిచేస్తున్నాయని అర్థం. ఒకవేళ వారు నీరసంగా కనిపిస్తే, లేదా మీరు వారిని పైకి ఎత్తినప్పుడు కింద పడిపోతున్నట్లు అనిపిస్తే, మీరు ఆ విషయాన్ని గమనించాలి.

5. R – శ్వాసక్రియ – శ్వాస రేటు మరియు ప్రయత్నం:

  • శిశువు ఎలా శ్వాసిస్తుందో తనిఖీ చేయడానికి ఇది చేస్తారు. బాగా, బలంగా ఏడుస్తున్న శిశువు సాధారణంగా బాగా శ్వాసిస్తున్నట్లే. శ్వాస రేటు, శ్వాస లయ మరియు శ్వాస తీసుకోవడానికి పడే శ్రమను కూడా తనిఖీ చేస్తారు. శిశువు నెమ్మదిగా, క్రమరహితంగా శ్వాసిస్తుందా లేదా అసలు శ్వాసించట్లేదా అనేది కూడా ఇక్కడ ముఖ్యం.
  • ఇది ఎందుకు ముఖ్యం? ప్రాణానికి ఆక్సిజన్ అత్యవసరం. శిశువు సొంతంగా సరిగ్గా శ్వాస తీసుకోవడం చాలా ముఖ్యం.

గ్రేడ్‌లు ఎలా ఇస్తారు?

ఇప్పుడు ఆ ఐదు కారకాలు ఏమిటో మనకు తెలుసు. ఈ కారకాలలో ప్రతిదానికి 0, 1, లేదా 2 స్కోరు ఇవ్వవచ్చు.

  • 0 పాయింట్లు: అంటే అసలు సంబంధిత చర్య ఏదీ లేదు.
  • స్కోరు 1: అంటే అది కొంత మేరకు ఉంది, కానీ పూర్తిగా బాగా లేదు.
  • స్కోరు 2: దీని అర్థం సంబంధిత చర్య చాలా మంచిది మరియు ఆరోగ్యకరమైనది.

కాబట్టి, మొత్తం ఐదు అంశాల స్కోర్‌లను కలపడం ద్వారా మొత్తం అప్గార్ స్కోర్ లభిస్తుంది. గరిష్ట స్కోర్ 10 (ప్రతి అంశానికి 2 పాయింట్లు, 5 అంశాలకు 10 పాయింట్లు).

కానీ ఇది గుర్తుంచుకోండి: చాలా తక్కువ మంది శిశువులు మాత్రమే 10కి 10 మార్కులు పొందుతారు! చాలా మంది శిశువులు 7, 8, లేదా 9 స్కోరు పొందుతారు. దీనికి ప్రధాన కారణం ఏమిటంటే, చాలా ఆరోగ్యంగా ఉన్న శిశువులకు కూడా పుట్టిన వెంటనే వారి చేతివేళ్ల మరియు కాలివేళ్ల కొనలు కొద్దిగా నీలి రంగులో ఉండవచ్చు. దీనిని (అక్రోసైనోసిస్) అంటారు. ఎందుకంటే, శిశువు శరీరం కొద్దిగా వేడెక్కే వరకు, అవయవాల చివరలకు రక్త ప్రసరణ చేరడానికి కొంత సమయం పడుతుంది. ఇది చాలా సాధారణం మరియు దీని గురించి ఆందోళన చెందాల్సిన అవసరం లేదు. ఇది కొంతకాలం తర్వాత తగ్గిపోతుంది.

సాధారణంగా:

  • 7 నుండి 10 వరకు స్కోర్లు: అంటే శిశువు మంచి ఆరోగ్యంతో ఉంది మరియు ఎటువంటి ప్రత్యేక చికిత్స అవసరం లేదు.
  • స్కోర్లు 4 నుండి 6 వరకు: శిశువుకు కొద్దిపాటి సహాయం అవసరం కావచ్చు. ఉదాహరణకు, మీరు శిశువు ముక్కు మరియు నోటిని శుభ్రపరచడం, చర్మాన్ని ఉత్తేజపరచడం లేదా వారికి కొంతసేపు ఆక్సిజన్ ఇవ్వడం వంటివి చేయాల్సి రావచ్చు.
  • స్కోరు 4 కంటే తక్కువగా ఉంటే: బిడ్డకు తక్షణ వైద్య సహాయం అవసరం. అంటే, బిడ్డ శ్వాస తీసుకోవడానికి సహాయం చేయడం మరియు వారి హృదయ స్పందనను సాధారణ స్థితికి తీసుకురావడం వంటివి చేయాలి.

అప్గార్ స్కోరు తగ్గితే మనం ఆందోళన చెందాలా?

చాలా మంది తల్లిదండ్రులకు ఉండే అతి పెద్ద ప్రశ్న ఇది. అప్గార్ స్కోరు తగ్గినప్పుడు, కొంతమంది, "నా బిడ్డకు ఏదైనా తీవ్రమైన సమస్య ఉందా?" అని ఆలోచిస్తారు.

లేదు, దాని గురించి చింతించకండి.

  • మొదటి నిమిషంలో స్కోర్లు కొద్దిగా తక్కువగా ఉన్నప్పటికీ, 5 నిమిషాల పరీక్షలో చాలా మంది పిల్లల స్కోర్లు పెరుగుతాయి. దీని అర్థం, శిశువు క్రమంగా ప్రపంచానికి అలవాటు పడుతోంది.
  • అప్గార్ స్కోరు అనేది ఆ క్షణంలో శిశువు యొక్క పరిస్థితిని మాత్రమే సూచిస్తుంది. అది శిశువు యొక్క భవిష్యత్ ఆరోగ్యం, తెలివితేటలు, ప్రవర్తన లేదా వారు ఎంత తెలివైనవారు అవుతారనే దాని గురించి ఏమీ చెప్పదు. ఈ విషయాన్ని గుర్తుంచుకోండి.
  • ఈ స్కోరింగ్ విధానం వైద్యులు మరియు నర్సులు త్వరితగతిన నిర్ణయాలు తీసుకోవడానికి సహాయపడేలా రూపొందించబడింది. "ఈ బిడ్డకు ప్రస్తుతం ఎలాంటి సహాయం అవసరం?" అని అర్థం చేసుకోవడానికి ఇది ఉపయోగపడుతుంది.
  • కొన్నిసార్లు, ప్రసవం కష్టంగా జరిగినా లేదా నెలలు నిండకుండానే పుట్టినా, అప్గార్ స్కోరు కొద్దిగా తక్కువగా ఉండవచ్చు. అయితే, అటువంటి పరిస్థితిలో బిడ్డకు ఎలా సహాయం చేయాలో వైద్య బృందానికి తెలుసు.

ఒకసారి ఆలోచించండి, పుట్టినప్పుడు కొంతమంది పిల్లలు ఈ ప్రపంచానికి అలవాటు పడటానికి కొంచెం సమయం తీసుకుంటారు. వారికి కాసేపు ఆక్సిజన్ ఇవ్వడం లాంటి చిన్న సహాయం చేస్తే, వారు త్వరగా కోలుకుంటారు.

మీరు తెలుసుకోవలసిన విషయాలు (ముఖ్య సందేశం)

సరే, మనం ఇప్పటివరకు మాట్లాడుకున్న దాని ప్రకారం, గుర్తుంచుకోవలసిన అత్యంత ముఖ్యమైన విషయాలు ఇవి:

  • అప్గార్ స్కోర్ అనేది శిశువు యొక్క ప్రస్తుత ఆరోగ్య స్థితి గురించి క్లుప్తమైన అవగాహన పొందడానికి, పుట్టిన వెంటనే నిర్వహించే ఒక శీఘ్ర పరీక్ష.
  • ఇది ప్రధానంగా ఐదు విషయాలను పరిశీలిస్తుంది: శిశువు చర్మం రంగు, హృదయ స్పందన రేటు, ఉద్దీపనలకు ప్రతిస్పందన, కండరాల కదలిక మరియు శ్వాస.
  • 10కి 10 సంపూర్ణ స్కోరు సాధించడం చాలా అరుదు. 7, 8, లేదా 9 స్కోరు సాధించడం సర్వసాధారణం.
  • తక్కువ అప్గార్ స్కోరు బిడ్డ భవిష్యత్తు గురించి ఏమీ చెప్పదు. ఆ సమయంలో బిడ్డకు సహాయం అవసరమా లేదా అని తెలుసుకోవడానికి మాత్రమే అది ఒక సూచన.
  • వైద్యులు మరియు నర్సులు మీకు మరియు మీ బిడ్డకు సహాయం చేయడానికి ఎల్లప్పుడూ అందుబాటులో ఉంటారు. కాబట్టి, మీకు ఏవైనా ప్రశ్నలు లేదా సందేహాలు ఉంటే, వాటిని అడగడానికి ఎప్పుడూ భయపడకండి.

మీ బిడ్డ ఆరోగ్యంగా, సంతోషంగా ఈ లోకంలోకి రావాలని మేమందరం ఆశిస్తున్నాము! ఇప్పుడు మీకు అప్గార్ స్కోర్ గురించి మరింత మంచి అవగాహన వచ్చిందని ఆశిస్తున్నాను.


🔍 Search Keywords: parents apgar0 • parents apgar0 symptoms • parents apgar0 causes and treatment • parents apgar0 sri lanka • పుట్టిన తర్వాత మీ బిడ్డకు చేసే పరీక్ష అయిన అప్గార్ స్కోర్ గురించి మాట్లాడుకుందాం!

🩺 Articles For You

చిన్నపిల్లలలో వ్యాపిస్తున్న ప్రమాదకరమైన మెనింజైటిస్ వ్యాధి నుండి మీ బిడ్డను కాపాడుకుందాం!

కొలెస్ట్రాల్‌ను తనిఖీ చేసే లిపిడ్ ప్యానెల్ రక్త పరీక్ష గురించి క్లుప్తంగా తెలుసుకుందాం.

కొలెస్ట్రాల్ గురించి మనకు తెలుసని మనం అనుకునే విషయాలు, కానీ నిజానికి మనకు తెలియనివి (అధిక కొలెస్ట్రాల్)

పార్కిన్సన్స్ వ్యాధితో వచ్చే నిద్ర సమస్యలు - దీని గురించి చర్చిద్దాం

మీకు తగినంత విటమిన్ బి12 అందుతోందా? ఖచ్చితంగా తెలుసుకుందాం!

జలుబు లేదా జ్వరం ఉన్నప్పుడు వ్యాయామం చేయడం మంచిదేనా? (వ్యాయామం మరియు అనారోగ్యం)

💬 Patient Questions & Comments (0)

Have a question or experience to share? Post a comment or reply to other readers below.

🛡️ Plain Text Only • No Links
👤

No comments yet. Be the first to share your question or experience below.

⚠️ Important: Medical articles and information on Nirogi Lanka are strictly for educational and awareness purposes and do not substitute professional medical advice, diagnosis, or treatment. Always consult a qualified physician for any medical concerns.