Skip to main content
🎂 — | ♂/♀ M/F | ⚖️ — kg | 📏 — cm | BMI — | 👟 —
⚡ 88%
🩺 ಸಾಮಾನ್ಯ ಮತ್ತು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಆರೋಗ್ಯ

ನಿಮ್ಮ ಮಗು ಜನನದ ನಂತರ ಹಾದುಹೋಗುವ ಪರೀಕ್ಷೆಯಾದ Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡೋಣ!

MBBS
Medically Reviewed by MBBS ✓ Medically Reviewed
📅 Updated: Jul 13, 2026 • ⏱ 7 min read • ಸಂಪಾದಕೀಯ ನೀತಿ
ನಿಮ್ಮ ಮಗು ಜನನದ ನಂತರ ಹಾದುಹೋಗುವ ಪರೀಕ್ಷೆಯಾದ Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡೋಣ!
Table of Contents ▾

ನಿಮ್ಮ ಪುಟ್ಟ ಮಗು ಈ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಬರಲು ನೀವು ಎಷ್ಟು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದೀರಿ? ನಿಮ್ಮ ಮಗು ಜನಿಸಿದ ನಂತರ, ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ದಾದಿಯರು ತಕ್ಷಣವೇ ಮಾಡುವ ಹಲವಾರು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿವೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾದದ್ದನ್ನು Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ಈ ಪದವನ್ನು ಮೊದಲು ಕೇಳಿರಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಂದು ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಸರಳ, ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸುಲಭವಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡೋಣ. ಚಿಂತಿಸಲು ಏನೂ ಇಲ್ಲ, ಇದು ಮಗುವನ್ನು ಹೆದರಿಸುವ ವಿಷಯವಲ್ಲ, ಮಗುವಿನ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಆರಂಭಿಕ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಇದು ಕೇವಲ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಪರೀಕ್ಷೆಯಾಗಿದೆ.

⚡ Interactive Clinical Tool
⚖️

BMI Calculator

Know your body mass index (BMI) and weight classification

Open Interactive Calculator →

ಎಪಿಗರ್ ಸ್ಕೋರ್ ಎಂದರೇನು?

ಸರಳವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, Apgar ಸ್ಕೋರ್ ನಿಮ್ಮ ನವಜಾತ ಶಿಶುವಿಗೆ ಜನನದ ನಂತರ ನೀಡಲಾಗುವ ಅಂಕವಾಗಿದೆ. ಇದು ನಿಮ್ಮ ಮಗುವಿನ ಮೊದಲ "ರಿಪೋರ್ಟ್ ಕಾರ್ಡ್" ನಂತಿದೆ. ಆದರೆ ಇದು ನಿಮ್ಮ ಮಗುವಿನ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಅಥವಾ ಭವಿಷ್ಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಊಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಜನನದ ನಂತರ ನಿಮ್ಮ ಮಗುವಿನ ಮೂಲಭೂತ ದೈಹಿಕ ಕಾರ್ಯಗಳು ಸರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆಯೇ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ತಕ್ಷಣದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆಯೇ ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಇದನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.

ಈ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಮಗು ಜನಿಸಿದ ಒಂದು ನಿಮಿಷದ ನಂತರ ಮತ್ತು ಐದು ನಿಮಿಷಗಳ ನಂತರ ಈ ಅಂಕಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ, ಮಗುವಿನ ಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚು ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಭಾವಿಸಿದರೆ, ಅವರು 10, 15, ಅಥವಾ 20 ನಿಮಿಷಗಳ ನಂತರ ಈ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಬಹುದು.

ನೀವು ಇದನ್ನು ಯಾವಾಗ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ? ಅದು ಏಕೆ?

ನಾವು ಮೊದಲೇ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಈ Apgar ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಎರಡು ಬಾರಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ:

1. ಜನನದ ಮೊದಲ ನಿಮಿಷದೊಳಗೆ: ಮಗು ಗರ್ಭದಿಂದ ಹೊರಬಂದ ತಕ್ಷಣ ಈ ಹೊಸ ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ದೇಹದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿವೆಯೇ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದಾಗ ಇದು ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಮಗುವಿಗೆ ತಕ್ಷಣ ಯಾವ ರೀತಿಯ ಸಹಾಯ ಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಇದು ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

2. ಜನನದ 5 ನಿಮಿಷಗಳ ನಂತರ: ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಮಗುವಿನ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಿಶುಗಳು ಮೊದಲ ನಿಮಿಷಕ್ಕಿಂತ ಈಗ ಉತ್ತಮವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಎರಡನೇ ತಪಾಸಣೆಯು ಮಗು ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಎಷ್ಟು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ವಿಶೇಷ ಆರೈಕೆ ಅಗತ್ಯವಿದೆಯೇ ಎಂದು ನಿರ್ಣಯಿಸುತ್ತದೆ.

ಯೋಚಿಸಿ, ನಾವು ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ಹೊಸ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಹೋದಾಗ, ಅದಕ್ಕೆ ಒಗ್ಗಿಕೊಳ್ಳಲು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಶಿಶುಗಳು ಸಹ ಹಾಗೆಯೇ. ಅವರು ತಮ್ಮ ತಾಯಿಯ ಗರ್ಭದ ಉಷ್ಣತೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯಿಂದ ಹೊರಬಂದಾಗ, ಅವರು ಈ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಒಗ್ಗಿಕೊಳ್ಳಲು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು 1 ಮತ್ತು 5 ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತೇವೆ.

Apgar ಪರೀಕ್ಷೆಯು ನಿಜವಾಗಿ ಏನನ್ನು ಅಳೆಯುತ್ತದೆ?

ಇದನ್ನು ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವುದು ತುಂಬಾ ಸುಲಭ. ಈ ಐದು ಅಂಶಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಲು APGAR ಎಂಬ ಐದು ಅಕ್ಷರಗಳು ಮಾತ್ರ ಏಕೈಕ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಕ್ಷರಗಳು ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಪದವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದನ್ನು ಸಿಂಹಳದಲ್ಲಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳೋಣ:

1. ಎ – ಗೋಚರತೆ – ಮಗುವಿನ ಚರ್ಮದ ಬಣ್ಣ:

  • ಇದು ಮಗುವಿನ ಚರ್ಮದ ಬಣ್ಣವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು. ಇಡೀ ದೇಹವು ಗುಲಾಬಿ ಬಣ್ಣದ್ದಾಗಿದೆಯೇ ಅಥವಾ ದೇಹವು ಗುಲಾಬಿ ಬಣ್ಣದ್ದಾಗಿದ್ದು, ಕೈಕಾಲುಗಳು ಮಾತ್ರ ಸ್ವಲ್ಪ ನೀಲಿ ಬಣ್ಣದ್ದಾಗಿದೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಡೀ ದೇಹವು ನೀಲಿ ಅಥವಾ ಮಸುಕಾಗಿದೆಯೇ?
  • ಇದು ಏಕೆ ಮುಖ್ಯ? ಮಗುವಿನ ರಕ್ತ ಪರಿಚಲನೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಆಗುತ್ತಿದೆಯೇ ಮತ್ತು ರಕ್ತಕ್ಕೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಆಮ್ಲಜನಕ ಸಿಗುತ್ತಿದೆಯೇ ಎಂದು ಚರ್ಮದ ಬಣ್ಣವು ನಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಸಾಕಷ್ಟು ಆಮ್ಲಜನಕ ಸಿಗುತ್ತಿರುವ ಮಗು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಗುಲಾಬಿ ಬಣ್ಣದ್ದಾಗಿರುತ್ತದೆ.

2. ಪಿ - ನಾಡಿಮಿಡಿತ - ಮಗುವಿನ ಹೃದಯ ಬಡಿತ :

  • ಇದು ಮಗುವಿನ ಹೃದಯ ಬಡಿತವನ್ನು ಅಳೆಯುತ್ತದೆ. ವೈದ್ಯರು ಅಥವಾ ನರ್ಸ್ ಮಗುವಿನ ಎದೆಯ ಮೇಲೆ ಕೈ ಇಟ್ಟು ಅಥವಾ ಸ್ಟೆತೊಸ್ಕೋಪ್ ಬಳಸಿ ಇದನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಾರೆ.
  • ಇದು ಏಕೆ ಮುಖ್ಯ? ಹೃದಯ ಬಡಿತವು ಜೀವನದ ಮೂಲಭೂತ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಇದು ನಿಮ್ಮ ಮಗುವಿನ ಹೃದಯ ಎಷ್ಟು ಬಲಿಷ್ಠ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. ಅದು ನಿಮಿಷಕ್ಕೆ 100 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಬಡಿತಗಳಾಗಿದ್ದರೆ, ಅದು ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ. (ಮಗುವಿನ ಹೃದಯ ಬಡಿತ ನಮ್ಮದಕ್ಕಿಂತ ವೇಗವಾಗಿರುತ್ತದೆ.)

3. ಜಿ – ಗ್ರಿಮೇಸ್ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ – ಬಾಹ್ಯ ಪ್ರಚೋದಕಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳು (ಪ್ರತಿವರ್ತನಗಳು):

  • ಇದರಲ್ಲಿ ಮಗು ಸ್ವಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದ ಪ್ರಚೋದನೆಗೆ ಹೇಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನಿಸುವುದು ಸೇರಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನೀವು ಮಗುವಿನ ಕೈ ಅಥವಾ ಅಡಿಭಾಗವನ್ನು ನಿಧಾನವಾಗಿ ತಟ್ಟಬಹುದು ಅಥವಾ ಅವರ ಮೂಗಿನ ಬಳಿ ಸಣ್ಣದಾಗಿ ಏನಾದರೂ ಮಾಡಬಹುದು (ಉದಾ. ಅದನ್ನು ಒರೆಸುವುದು).
  • ಇದು ಏಕೆ ಮುಖ್ಯ? ನಿಮ್ಮ ಮಗು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಅಳುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಸೀನುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಕೆಮ್ಮುತ್ತಿದ್ದರೆ ಅಥವಾ ತನ್ನ ಕೈಕಾಲುಗಳಿಂದ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಅದರರ್ಥ ಅವನ ಅಥವಾ ಅವಳ ಪ್ರತಿವರ್ತನಗಳು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದರ್ಥ. ಇದು ನಿಮ್ಮ ಮಗುವಿನ ನರಮಂಡಲವು ಎಷ್ಟು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದರ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ನಿಮಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.

4. ಎ – ಚಟುವಟಿಕೆ – ಸ್ನಾಯುಗಳ ಟೋನ್:

  • ಇದು ಮಗುವಿನ ಕೈಕಾಲುಗಳು ಹೇಗೆ ಚಲಿಸುತ್ತವೆ, ಸ್ನಾಯುಗಳ ಟೋನ್ ಇದೆಯೇ ಅಥವಾ ದೇಹವು ಜರ್ಕಿಯಾಗಿದೆಯೇ ಎಂಬುದನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತದೆ.
  • ಇದು ಏಕೆ ಮುಖ್ಯ? ತನ್ನ ತೋಳುಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲುಗಳನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಚಲಿಸುತ್ತಿರುವ ಮಗು, ತನ್ನ ತೋಳುಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲುಗಳನ್ನು ಸ್ವಲ್ಪ ಬಾಗಿಸಿ, ತನ್ನ ಸ್ನಾಯುಗಳು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ತೋರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅವು ಕುಂಟುವಂತೆ ಕಂಡುಬಂದರೆ ಅಥವಾ ನೀವು ಅವುಗಳನ್ನು ಎತ್ತುವಾಗ ಅವು ಬೀಳುವಂತೆ ಕಂಡುಬಂದರೆ, ನೀವು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು.

5. ಆರ್ - ಉಸಿರಾಟ - ಉಸಿರಾಟದ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನ:

  • ಮಗು ಹೇಗೆ ಉಸಿರಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಇದು. ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮತ್ತು ಬಲವಾಗಿ ಅಳುತ್ತಿರುವ ಮಗು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಉಸಿರಾಡುತ್ತಿರುತ್ತದೆ. ಉಸಿರಾಟದ ದರ, ಉಸಿರಾಟದ ಲಯ ಮತ್ತು ಉಸಿರಾಟದ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಸಹ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮಗು ನಿಧಾನವಾಗಿ, ಅನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಉಸಿರಾಡುತ್ತಿದೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ ಎಂಬುದು ಸಹ ಇಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.
  • ಇದು ಏಕೆ ಮುಖ್ಯ? ಜೀವನಕ್ಕೆ ಆಮ್ಲಜನಕ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಮಗು ಸರಿಯಾಗಿ ಉಸಿರಾಡುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ.

ಶ್ರೇಣಿಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ?

ಈಗ ನಮಗೆ ಐದು ಅಪವರ್ತನಗಳು ಯಾವುವು ಎಂದು ತಿಳಿದಿದೆ. ಈ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶಕ್ಕೂ 0, 1, ಅಥವಾ 2 ಅಂಕಗಳನ್ನು ನೀಡಬಹುದು.

  • 0 ಅಂಕಗಳು: ಅಂದರೆ ಯಾವುದೇ ಸಂಬಂಧಿತ ಕ್ರಮವಿಲ್ಲ.
  • ಅಂಕ 1: ಅಂದರೆ ಅದು ಸ್ವಲ್ಪ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಇದೆ, ಆದರೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿಲ್ಲ.
  • ಅಂಕ 2: ಇದರರ್ಥ ಸಂಬಂಧಿತ ಕ್ರಿಯೆಯು ತುಂಬಾ ಒಳ್ಳೆಯದು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿದೆ.

ಆದ್ದರಿಂದ, ಎಲ್ಲಾ ಐದು ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಒಟ್ಟು Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಅನ್ನು ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಗರಿಷ್ಠ ಸ್ಕೋರ್ 10 (ಪ್ರತಿ ವಿಷಯಕ್ಕೆ 2 ಅಂಕಗಳು, 5 ವಿಷಯಗಳಿಗೆ 10 ಅಂಕಗಳು).

ಆದರೆ ಇದನ್ನು ನೆನಪಿಡಿ: ಕೆಲವೇ ಶಿಶುಗಳು 10 ರಲ್ಲಿ 10 ಅಂಕಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ! ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಿಶುಗಳು 7, 8, ಅಥವಾ 9 ಅಂಕಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಮುಖ್ಯ ಕಾರಣವೆಂದರೆ, ತುಂಬಾ ಆರೋಗ್ಯವಂತ ಶಿಶುಗಳು ಸಹ ಜನನದ ನಂತರ ತಮ್ಮ ಬೆರಳ ತುದಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲ್ಬೆರಳುಗಳು ಸ್ವಲ್ಪ ನೀಲಿ ಬಣ್ಣವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬಹುದು. ಇದನ್ನು (ಆಕ್ರೊಸೈನೋಸಿಸ್) ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಮಗುವಿನ ದೇಹವು ಸ್ವಲ್ಪ ಬೆಚ್ಚಗಾಗುವವರೆಗೆ ರಕ್ತ ಪರಿಚಲನೆಯು ಕೈಕಾಲುಗಳ ತುದಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಇದು ತುಂಬಾ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಚಿಂತಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ನಂತರ ಅದು ಹೋಗುತ್ತದೆ.

ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ:

  • 7 ರಿಂದ 10 ಅಂಕಗಳು: ಮಗು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ವಿಶೇಷ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ.
  • ಅಂಕಗಳು 4 ರಿಂದ 6: ಮಗುವಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಹಾಯ ಬೇಕಾಗಬಹುದು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನೀವು ಮಗುವಿನ ಮೂಗು ಮತ್ತು ಬಾಯಿಯನ್ನು ಹೀರಬೇಕಾಗಬಹುದು, ಚರ್ಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಬೇಕಾಗಬಹುದು ಅಥವಾ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದವರೆಗೆ ಆಮ್ಲಜನಕವನ್ನು ನೀಡಬೇಕಾಗಬಹುದು.
  • ಸ್ಕೋರ್ 4 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿದ್ದರೆ: ಮಗುವಿಗೆ ತುರ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಇದರರ್ಥ ಮಗುವಿಗೆ ಉಸಿರಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಹೃದಯ ಬಡಿತವನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ತರುವುದು.

Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಕಡಿಮೆಯಾದರೆ ನಾವು ಚಿಂತಿಸಬೇಕೇ?

ಇದು ಅನೇಕ ಪೋಷಕರಲ್ಲಿರುವ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಶ್ನೆ. Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಕಡಿಮೆಯಾದಾಗ, ಕೆಲವರು "ನನ್ನ ಮಗುವಿಗೆ ಏನಾದರೂ ಗಂಭೀರವಾದ ಸಮಸ್ಯೆ ಇದೆಯೇ?" ಎಂದು ಆಶ್ಚರ್ಯ ಪಡುತ್ತಾರೆ.

ಇಲ್ಲ, ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸಬೇಡಿ.

  • ಮೊದಲ ನಿಮಿಷದಲ್ಲಿ ಅಂಕಗಳು ಸ್ವಲ್ಪ ಕಡಿಮೆಯಾಗಬಹುದಾದರೂ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಿಶುಗಳ ಅಂಕಗಳು 5 ನಿಮಿಷಗಳ ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತವೆ. ಇದರರ್ಥ ಮಗು ಕ್ರಮೇಣ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
  • Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಆ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಮಗುವಿನ ಸ್ಥಿತಿಯ ಸೂಚನೆ ಮಾತ್ರ. ಇದು ಮಗುವಿನ ಭವಿಷ್ಯದ ಆರೋಗ್ಯ, ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ, ನಡವಳಿಕೆ ಅಥವಾ ಅವನು ಅಥವಾ ಅವಳು ಎಷ್ಟು ಬುದ್ಧಿವಂತರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಏನನ್ನೂ ಹೇಳುವುದಿಲ್ಲ. ಇದನ್ನು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಿ.
  • ಈ ಸ್ಕೋರಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ದಾದಿಯರು ತ್ವರಿತ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. "ಈ ಮಗುವಿಗೆ ಈಗ ಯಾವ ರೀತಿಯ ಸಹಾಯ ಬೇಕು?" ಎಂದು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಇದನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
  • ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ, ಮಗು ಕಷ್ಟಕರವಾದ ಹೆರಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಜನಿಸಿದರೆ ಅಥವಾ ಅಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಜನಿಸಿದರೆ, Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಸ್ವಲ್ಪ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿರಬಹುದು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಮಗುವಿಗೆ ಹೇಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ವೈದ್ಯಕೀಯ ತಂಡಕ್ಕೆ ತಿಳಿದಿದೆ.

ಯೋಚಿಸಿ, ಕೆಲವು ಶಿಶುಗಳು ಹುಟ್ಟಿದಾಗ ಈ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಲು ಸ್ವಲ್ಪ ನಿಧಾನವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ನೀವು ಅವುಗಳಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದರೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದವರೆಗೆ ಆಮ್ಲಜನಕವನ್ನು ನೀಡಿದರೆ, ಅವು ಬೇಗನೆ ಗುಣಮುಖವಾಗುತ್ತವೆ.

ನೀವು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ವಿಷಯಗಳು (ಟೇಕ್-ಹೋಮ್ ಸಂದೇಶ)

ಸರಿ, ನಾವು ಮಾತನಾಡಿದ್ದರಿಂದ, ಇವು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳು:

  • ಎಪಿಗರ್ ಸ್ಕೋರ್ ಎನ್ನುವುದು ಮಗುವಿನ ಪ್ರಸ್ತುತ ಆರೋಗ್ಯ ಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಜನನದ ನಂತರ ತಕ್ಷಣವೇ ನಡೆಸಲಾಗುವ ಒಂದು ತ್ವರಿತ ಪರೀಕ್ಷೆಯಾಗಿದೆ.
  • ಇದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಐದು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತದೆ: ಮಗುವಿನ ಚರ್ಮದ ಬಣ್ಣ, ಹೃದಯ ಬಡಿತ, ಪ್ರಚೋದಕಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ, ಸ್ನಾಯು ಚಟುವಟಿಕೆ ಮತ್ತು ಉಸಿರಾಟ.
  • 10 ರಲ್ಲಿ 10 ಪರಿಪೂರ್ಣ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ಬಹಳ ಅಪರೂಪ. 7, 8, ಅಥವಾ 9 ಅಂಕಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ಸಾಮಾನ್ಯ.
  • ಕಡಿಮೆ Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಮಗುವಿನ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಏನನ್ನೂ ಹೇಳುವುದಿಲ್ಲ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಗುವಿಗೆ ಸಹಾಯದ ಅಗತ್ಯವಿದೆಯೇ ಎಂದು ನೋಡುವುದು ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ.
  • ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ದಾದಿಯರು ನಿಮಗೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಮಗುವಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಯಾವಾಗಲೂ ಸಿದ್ಧರಿರುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಮಗೆ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ಅಥವಾ ಸಂದೇಹಗಳಿದ್ದರೆ, ಅವರನ್ನು ಕೇಳಲು ಎಂದಿಗೂ ಹಿಂಜರಿಯಬೇಡಿ.

ನಿಮ್ಮ ಮಗು ಈ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷದಿಂದ ಬರಲಿ ಎಂದು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಆಶಿಸುತ್ತೇವೆ! ನೀವು ಈಗ Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ತಮ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.


🔍 Search Keywords: parents apgar0 • parents apgar0 symptoms • parents apgar0 causes and treatment • parents apgar0 sri lanka • ನಿಮ್ಮ ಮಗು ಜನನದ ನಂತರ ಹಾದುಹೋಗುವ ಪರೀಕ್ಷೆಯಾದ Apgar ಸ್ಕೋರ್ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡೋಣ!

🩺 Articles For You

ಮಲೇರಿಯಾದಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುವ ಟ್ಯಾಬ್ಲೆಟ್ - ಟಫೆನೊಕ್ವಿನ್ ಬಗ್ಗೆ ಸರಳ ಪದಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲವೂ

ನಿಮ್ಮ ರಕ್ತದ ಕೊಬ್ಬು (ಟ್ರೈಗ್ಲಿಸರೈಡ್‌ಗಳು) ಹೆಚ್ಚಿದೆಯೇ? ಅವುಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಎಂಬುದು ಇಲ್ಲಿದೆ!

ಚಹಾ ಕುಡಿಯುವುದರಿಂದ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಉರಿಯೂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆಯೇ? (ಉರಿಯೂತ) - ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡೋಣ!

ಋತುಬಂಧ: ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಎಚ್ಚರವಿರಲಿ!

ನಿಮಗೆ ಶೀತ ಇದೆಯೇ? ಅಥವಾ ಜ್ವರವಿದೆಯೇ? (ಜ್ವರ ಅಥವಾ ಶೀತ) ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯೋಣ!

ಕೂದಲಿನ ಕೋಶಕ ಎಂದರೇನು? ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಸರಳವಾಗಿ ಕಲಿಯೋಣ!

💬 Patient Questions & Comments (0)

Have a question or experience to share? Post a comment or reply to other readers below.

🛡️ Plain Text Only • No Links
👤

No comments yet. Be the first to share your question or experience below.

⚠️ Important: Medical articles and information on Nirogi Lanka are strictly for educational and awareness purposes and do not substitute professional medical advice, diagnosis, or treatment. Always consult a qualified physician for any medical concerns.